70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ khẳng định chủ nghĩa Anh hùng dân tộc Việt Nam

Tạp chí Biển Việt Nam - Tháng tư lịch sử, những người lính Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến… ở độ tuổi xưa nay hiếm trở về chiến trường xưa, nghẹn ngào bên mộ phần những người đồng chí, đồng đội đã hy sinh ở Nghĩa trang Liệt sĩ A1. Họ là những người chiến sĩ đã làm nên một Điện Biên “lẫy lừng năm châu- chấn động địa cầu”. 70 năm qua, hôm nay thế hệ con cháu trở lại Điện Biên với tấm chân tình, kính trọng, khắc cốt ghi tâm hi sinh xương máu của cha ông đã đổ xuống vì độc lập, tự do và hòa bình cho Tổ quốc.
Tái hiện chiến thắng Điện Biên Phủ.

56 ngày đêm “Khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt/ Máu trộn bùn non…”

Nhớ lại 70 năm về trước, nắm chắc tình hình, âm mưu, thủ đoạn của địch, đầu tháng 12/1953, Bộ Chính trị đã quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam trực tiếp làm Bí thư Đảng ủy kiêm chỉ huy trưởng mặt trận. Đồng thời thành lập Hội đồng cung cấp Mặt trận do đồng chí Phạm Văn Đồng làm Chủ tịch.

Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị: “Chiến dịch này là một chiến dịch rất quan trọng, không những về quân sự mà cả về chính trị, không những đối với trong nước mà đối với quốc tế. Vì vậy, toàn quân, toàn dân, toàn Đảng phải tập trung hoàn thành cho kỳ được”. Người dặn dò Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Phải đánh thắng, chắc thắng mới đánh, không chắc thắng, không đánh”. Cả nước tập trung sức mạnh cho mặt trận Điện Biên Phủ, với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”.

Đúng ngày 13/3/1954, quân ta nổ súng tiến công Điện Biên Phủ. Với sự chỉ huy tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, với ý chí kiên cường, mưu trí, dũng cảm của một dân tộc anh hùng, quân và dân ta đã chiến đấu ngoan cường, “đánh chắc”, “tiến chắc”, đập tan các tuyến phòng thủ ở các hướng. Chiều ngày 07/5/1954, Tướng Đờ Cát-xtơ-ri và Bộ Tham mưu của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ đầu hàng, bị bắt sống.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm hỏi các chiến sĩ Điện Biên năm xưa.

Sau 56 ngày đêm “Khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt/Máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn”, Chiến dịch Điện Biên Phủ đã toàn thắng. Đó là bản anh hùng ca bất diệt, là mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tạo cơ sở quyết định việc ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam. Miền Bắc quá độ lên chủ nghĩa xã hội, làm hậu phương vững chắc cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ khẳng định đường lối kháng chiến đúng đắn, sáng tạo của Đảng và sự lớn mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Có thể khẳng định rằng, Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là chiến thắng của chính nghĩa của một dân tộc Việt Nam anh hùng. Chiến thắng đó được kết tinh bởi truyền thống yêu nước nồng nàn, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, “thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”.

Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh

Trong bom đạn ác liệt, để giành lấy độc lập, tự do cho dân tộc, làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, hàng nghìn người con ưu tú của Tổ quốc đã không tiếc máu xương, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng và nằm lại mãi mãi tại mảnh đất này. 70 năm sau giải phóng, hài cốt nhiều liệt sĩ đã được quy tập, an táng và chăm lo hương khói tại các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, phần lớn trong đó chưa xác định được danh tính.

Trở về chiến trường xưa sau 70 năm, các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến không khỏi bùi ngùi, xúc động. 70 năm đã qua, quá nhiều người trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đã không còn. Những người ở lại cũng đều đã trên 80, 90 tuổi, đa phần họ đã “chân chậm, mắt mờ”… Trở lại chiến trường xưa, những người lính Điện Biên đều không khỏi bùi ngùi, xúc động nhớ thương đồng đội cũ. Đồng thời, họ cũng không giấu niềm tự hào về một thời tuổi trẻ đã hiến dâng cho đất nước, góp phần vào chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm xưa.

Lãnh đạo ban tổ chức chương trình thăm hỏi, động viên các cựu chiến binh.

Tổ quốc và nhân dân đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc dâng hiến tuổi thanh xuân của mình, “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Gương những người anh hùng còn sống mãi với non sông, đất nước: Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn pháo, Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng, Tạ Quốc Luật dẫn đầu tổ xung kích vượt qua “mưa bom, bão đạn” xông lên bắt sống tướng Đờ Cát-xtơ-ri và hàng vạn anh hùng, liệt sĩ khác đã hiến dâng trọn đời mình cho sự trường tồn của Tổ quốc. Sau 70 năm ngày chiến thắng vẫn còn nhiều liệt sỹ chưa xác định được thông tin, danh tính. Máu xương của các anh, các chị đã hóa vào lòng đất thiêng Tây Bắc, Điện Biên để hôm nay đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do; nhân dân được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

Xin khắc cốt, ghi tâm công lao của các đồng chí thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, xông pha vào trận tuyến.

“Dù bom đạn xương tan thịt nát

Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh”

Ngày chiến thắng, một phần thân thể của các anh, các chị đã để lại nơi chiến trường ác liệt, nhiều người còn mang trên mình những vết thương suốt đời, cứ đau nhức nhối mỗi khi trái nắng, trở trời; có anh, chị tuổi thanh xuân đã dành hết phục vụ cho chiến trường, không màng đến hạnh phúc riêng tư, nay tuổi đã cao vẫn “đơn thân, lẻ bóng”.

Chúng ta mãi mãi tri ân công sức của nhân dân trên mọi miền đất nước đóng góp cho kháng chiến với khẩu hiệu “tất cả cho tiền tuyến, tất cả cho chiến thắng”: Điển hình như bà Lò Thị Đôi, chồng đi kháng chiến, bản thân mới sinh con nhưng vẫn lăn lộn ngày đêm vận động đồng bào Thái, Mường, Mông ở Mường Phăng gom góp, ủng hộ 9 tấn lúa, 5 con trâu cho chiến dịch, bà con nơi đây tuy còn nhiều khó khăn nhưng luôn sẵn sàng tiếp tế tất cả những gì có thể cho sở chỉ huy để đánh giặc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là bản anh hùng ca bất diệt – một dấu mốc bằng vàng chói lọi trong lịch sử dân tộc ta, non sông đất nước ta.

Khắc cốt ghi tâm công lao của các chiến sĩ Điện Biên Phủ

Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc “uống nước nhớ nguồn”, Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân đã, đang và sẽ làm hết sức mình để nhớ ơn công lao của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến. Bằng tất cả những gì có thể làm được để đền đáp một phần sự hy sinh, mất mát của các anh, các chị, các đồng chí.

Với tinh thần đó, nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, ngày 17/4, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì, phối hợp với tỉnh Điện Biên, các ban, bộ, ngành, cơ quan ở trung ương và 54 tỉnh, thành phố tổ chức gặp mặt, tặng quà, tri ân 13.836 đồng chí thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Để cùng nhau nhắc nhở về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tại cuộc gặp mặt tri ân những chiến sĩ Điện Biên tham gia trực tiếp trân đánh Điện Biên Phủ có 146 đại biểu của các tỉnh, thành phố và tỉnh Điện Biên. Hầu hết các ông, bà, các bác, các đồng chí đã trên 85 tuổi, sức khỏe đã giảm sút, “chân chậm, mắt mờ” nhưng với khí thế hào hùng của Điện Biên năm xưa, đã hội tụ về đây để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm không thể nào quên về những tháng ngày gian khổ, kề vai sát cánh bên nhau; tưởng nhớ những đồng đội, đồng chí thân yêu của mình; động viên nhau sống vui, sống khỏe, làm gương cho con cháu kế tục truyền thống cha ông dựng xây đất nước.

Các cựu chiến binh thắp hương tưởng niệm các đồng đội đã hy sinh.

Tham dự cuộc gặp mặt ý nghĩa này, Thủ tướng Phạm Minh Chính bùi ngùi chia sẻ, cách đây 70 năm, dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người anh hùng dân tộc vĩ đại, Danh nhân văn hóa thế giới, quân và dân ta đã anh dũng chiến đấu, tiến hành trận quyết chiến quyết thắng Điện Biên Phủ, giành thắng lợi quyết định, đưa cuộc kháng chiến của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn. Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là bản anh hùng ca bất diệt – “Một dấu mốc bằng vàng chói lọi” trong lịch sử dân tộc ta, non sông đất nước ta.

Trong niềm xúc động, Thủ tướng bày tỏ, hôm nay, với niềm xúc động và những tình cảm sâu nặng, tại thành phố Điện Biên Phủ anh hùng với bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời, nơi hội tụ, giao thoa của tinh thần yêu nước nồng nàn, chúng ta long trọng tổ chức cuộc gặp mặt, tri ân những chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.

Trong giờ phút này, chúng ta thành kính tưởng nhớ và biết ơn vô hạn công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại – Người cha thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam anh hùng; chúng ta bồi hồi tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp kính mến – Người anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, những chiến sĩ, những đồng chí, đồng bào đã anh dũng hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa; chúng ta tri ân sâu sắc đồng bào, chiến sĩ cả nước, các nước anh em, bạn bè quốc tế đã đoàn kết, đồng lòng, kề vai sát cánh, chia ngọt sẻ bùi để góp phần làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và Việt Nam trở thành ngôi sao sáng của phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới.

Tri ân các chiến sĩ Điện Biên Phủ năm xưa.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm sâu nặng từ đáy lòng mình, Thủ tướng gửi tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến những tình cảm chân thành, sự tri ân sâu sắc, lời thăm hỏi thân thiết, quý mến và lời chúc mừng tốt đẹp.

Có thể khẳng định, Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” có ý nghĩa lịch sử to lớn, mang tầm thời đại sâu sắc, là chiến thắng của chủ nghĩa yêu nước, ý chí bất khuất, kiên cường, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Chiến thắng Điện Biên Phủ như là một mốc son chói lọi bằng vàng của lịch sử”.

Hoàng Loan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu