Doanh nghiệp số – doanh nhân số: Xu thế phát triển tất yếu của đất nước và của thời đại

Tạp chí Biển Việt Nam - Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia lần thứ nhất (10/10/2022) và kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam lần thứ 18 (13/10/2004 – 13/10/2022), sáng 8/10, Tạp chí Việt Nam hội nhập tổ chức chương trình tọa đàm khoa học “Chuyển đổi số trong phát triển doanh nghiệp” - tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam hội nhập tiêu biểu, nhằm đồng hành cùng các doanh nghiệp trong hành trình phát triển thời kỳ hội nhập.

Tham dự chương trình có sự hiện diện của TSKH Phan Xuân Dũng – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; ông Bùi Thế Đức, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật Việt Nam; ông Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký LHH Việt Nam; ông Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức LHH Việt Nam; ông Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức LHH Việt Nam; TS Đoàn Duy Khương – Nguyên Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); PGS,TS Lưu Đức Hải, Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam…cùng các lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu và các đại biểu khách quý.

TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm
TSKH Phan Xuân Dũng trao tặng sách tới lãnh đạo Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý và Tạp chí Việt Nam hội nhập

Về phía Cơ quan tổ chức Chương trình có sự hiện diện của PGS,TS Nguyễn Tất Viễn – Chủ tịch Hội đồng Quản lý Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý, nguyên Ủy viên thường trực Ban cải cách tư pháp Trung ương; PGS,TS Phạm Hữu Tiến – Viện trưởng Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý; nhà báo Đoàn Mạnh Phương – Tổng biên tập Tạp chí Việt Nam Hội nhập, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý, Phó Viện trưởng Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý, cùng các nhà báo, phóng viên, biên tập viên tòa soạn Việt Nam hội nhập trên cả nước tham dự Tọa đàm.

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, Tổng biên tập Tạp chí Việt Nam Hội nhập cho biết, ngày Chuyển đổi số Quốc gia lần đầu tiên được tổ chức trong bối cảnh cả thế giới đang hướng về một thế giới số, để từ đó hình thành nên một cộng đồng xã hội số, công dân số và hôm nay chúng ta có mặt tại đây để cùng nói về một chủ đề có ý nghĩa. Đó là Doanh nghiệp số phát triển từ những doanh nhân số – Xu thế phát triển tất yếu của thời đại và của thời cuộc.

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương, Tổng biên tập Tạp chí Việt Nam hội nhập, Phó Chủ tịch HĐQL, Phó Viện trưởng Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý phát biểu 

Chuyển đổi số không chỉ giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà còn mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có.

“Tọa đà Chuyển đổi số trong phát triển doanh nghiệp hôm nay sẽ là những cuộc trao đổi từ các chuyên gia, các nhà quản lý, các doanh nhân xoay quanh chủ đề doanh nghiệp số”, Tổng biên tập Đoàn Mạnh Phương nhấn mạnh.

Cả thế giới đã đi qua hơn 2 năm đại dịch và từ trong sâu thẳm mất mát của đại dịch mới thấy giá trị của chuyển đổi số cần thiết như thế nào trong xu thế phát triển hiện nay. Đó là đòi hỏi cấp thiết được cất lên từ chính nhịp đập của thời cuộc và sự hối thúc từ trong phát triển.

Buổi Tọa đàm sẽ soi chiếu từ góc độ chính sách, pháp luật và quản lý cho tới những góc nhìn công nghệ, những lát cắt giải pháp để tìm ra những hướng đi hướng phát triển nhanh nhất, hiệu quả nhất thiết thực nhất từ một cuộc cách mạng số. Chuyển đổi số ngay lập tức bằng cách chuyển đổi về tư duy, nhận thức, sau đó dần chuyển đổi cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

Các khách mời tham dự Tọa đàm

Tạp chí Việt Nam hội nhập và Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tổ chức cuộc tọa đàm này cũng chính là tiền đề trong một Hội thảo mang tính chuyên sâu đi vào từng lĩnh vực của hội nhập kinh tế quốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng diễn ra nhanh hơn, nhiều lực hút hơn… đòi hỏi cộng hưởng và cộng cảm nhiều những tâm huyết của những người Việt Nam yêu nước, mong muốn đất nước phát triển hùng cường trong một cộng đồng thế giới hòa bình, thịnh vượng và gắn kết.

Ngày doanh nhân Việt Nam năm nay, sau 2 năm đại dịch đã đi qua, tạp chí Việt Nam hội nhập mới có dịp tổ chức trở lại một hoạt động thường niên của cơ quan tòa soạn là tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam hội nhập tiêu biểu cho tinh thần và lòng tự hào dân tộc vươn lên góp phần làm giàu cho đất nước.

“Là những người làm báo với nhịp đập trái tim ấm nóng và đồng cảm, chúng tôi thấu hiểu những vất vả gian nan của những người bạn doanh nghiệp, đã đổ biết bao mồ hôi và nước mắt để có được những thành quả sau bao hy sinh mất mát. Đồng hành với doanh nghiệp doanh nhân bằng tất cả trách nhiệm và tình cảm chân thành, ấm áp của mình chính là góp phần đồng hành, động viên khuyến khích các bạn tiếp bước trên chặng đường phía trước đầy gian nan thử thách để vươn tới thành công. Đó cũng chính là thông điệp của những người làm báo Việt Nam hội nhập trân trọng gửi tới các doanh nghiệp, doanh nhân được trân trọng tôn vinh hôm nay.

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương cho biết thêm: “Thể theo nguyện vọng của nhiều doanh nhân trong cả nước muốn gắn bó đồng hành với cơ quan báo chí mà mình cảm mến và trân quý, tạp chí Việt Nam hội nhập đã quyết định thành lập CLB Doanh nhân Việt Nam hội nhập vào đúng những ngày kỷ niệm ý nghĩa này. Kỳ vọng sự đồng hành giữa cơ quan báo chí và các doanh nghiệp doanh nhân ngày càng bền chặt và gắn bó, cùng nhau tiến bước tiến về phía trước cùng cống hiến cho Tổ quốc này, cho đất nước này những giá trị của sự tận hiến, tâm huyết với tình cảm và tư duy: Yêu Tổ quốc tột cùng lòng tự trọng. Chúng tôi tin trong thời gian tới, chúng ta sẽ làm được nhiều công việc có ý nghĩa từ sự gắn kết có ý nghĩa đáng trân trọng này.

Từ buổi Tọa đàm và Tôn vinh ý nghĩa hôm nay, chúng ta cùng truyền cho nhau những năng lượng tích cực, những năng lượng mới để bước tiếp con đường đã chọn bằng tư duy, hành động thiết thực đóng góp cho sự phát triển và hội nhập của đất nước”, Tổng biên tập Đoàn Mạnh Phương phát biểu.

Phát biểu tại Toạ đàm, TSKH Phan Xuân Dũng – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam khẳng định, chuyển đổi số là một nội dung rất quan trọng trong phát triển doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Ông cho biết: Thời gian gần đây, chúng ta thường hay bắt gặp cụm từ “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, “Cách mạng công nghiệp 4.0” hay “Cách mạng số”… Các cụm từ này xuất hiện nhiều đến nỗi mà bất cứ một bài phát biểu hay báo cáo, văn kiện, nghị quyết lớn, nhỏ nào của các cấp nếu thiếu cụm từ này là cảm giác chưa đầy đủ, chưa bắt kịp thời đại.

Nếu cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất là cuộc cách mạng về động cơ hơi nước; cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ hai là về động cơ điện; cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ ba là bắt nguồn từ số hóa, Internet và tự động hóa thì cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư này bắt nguốn từ gì? Nó có tên gọi ra sao? Bản chất, đặc trưng, tính chất, sự ảnh huởng của nó gồm những nội dung gì? Các nước ứng xử với cuộc cách mạng lần này ra sao và Việt Nam chúng ta phải làm gì đây? Tất cả những câu hỏi đó đã thôi thúc chúng ta đi tìm câu trả lời.

“Chuyển đổi số vô cùng phức tạp, vô cùng đơn giản, vô cùng thú vị và hiệu quả. Do vậy, Toạ đàm ngày hôm nay là rất hữu ích cho đất nước chúng ta để chúng ta sẽ không thua bất cứ nước nào”, TSKH Phan Xuân Dũng nhấn mạnh.

Buổi Tọa đàm cũng đã được lắng nghe những nhận định, phân tích của các chuyên gia, doanh nghiệp để từ đó tìm ra những giải pháp thiết thực trong ngắn hạn cũng như dài hạn của hoạt động quan trọng này đối với nền kinh tế nói chung và với doanh nghiệp nói riêng.

Cũng trong khuôn khổ buổi Toạ đàm, Tạp chí Việt Nam Hội nhập đã trao tặng cúp, Bằng tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu Việt Nam hội nhập 2022 vì những đóng góp vào thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Theo Tạp chí Việt Nam hội nhập 


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu