Hãy đến Trường Sa một lần để thêm yêu Tổ quốc vạn lần trong tim!

Hành trình 7 ngày thăm Trường Sa, nhà giàn DK1 đã khép lại, nhưng trong tâm trí 70 kiều bào từ 22 quốc gia tham gia đoàn công tác số 11 năm 2024, đó là một hành trình vô cùng ý nghĩa với nhiều kỷ niệm và những cảm xúc sâu lắng.

Đoàn công tác và kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2024 chụp ảnh lưu niệm trên tàu 561.

Trong hải trình từ ngày 24 đến 30/4/2024, đoàn công tác đã đến thăm 5 điểm đảo gồm: Sinh Tồn Đông, Len Đao, Đá Đông, Đá Tây, thị trấn Trường Sa và Nhà giàn DK1/14. Trực tiếp chứng kiến đời sống trên các đảo, nhà giàn; thăm trường học, hộ dân và các chùa trên đảo, bà con kiều bào bày tỏ vui mừng về những đổi thay nơi đây, đời sống quân và dân ngày càng được cải thiện do sự chăm lo đầu tư của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ của đồng bào cả nước trong đó có bà con kiều bào; đồng thời cảm phục về tinh thần dũng cảm vượt qua mọi khó khăn, vất vả, gian nan của quân và dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong buổi gặp mặt đoàn công tác và quân, dân thị trấn Trường Sa, bà Cao Hồng Vinh – Ủy viên Ban chấp hành Hội người Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan, thành viên Ban Liên lạc người Việt Nam tại châu Âu vì biển đảo Việt Nam ông Đỗ Thuyên – Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã có sự những tâm sự chia sẻ đầy xúc động.

Đặc biệt trong Đoàn công tác số 11 năm 2024 thăm Trường Sa lần này có anh Trần Thắng, kiều bào tại Mỹ, người đã sưu tập được 150 bản đồ cổ Hoàng Sa – Trường Sa và Trung Quốc và trưng bày tại triển lãm đầu tiên tại Đà Nẵng vào tháng 1/2014 và sau đó Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổng hợp tài liệu của anh và Viện Hán Nôm tổ chức 100 cuộc triển lãm trong phạm vi cả nước trong hai năm 2014-2015 nhằm lan toả hào khí biển đảo quê hương trong Nhân dân. Đến thăm Trường Sa năm nay, anh Thắng rất vui mừng và xúc động chia sẻ: Đi để cảm nhận giá trị thiêng liêng của đất nước, đi để xem biển đảo của Việt Nam đẹp như thế nào; và điều trên hết là chúng ta tận mắt thấy được ý chí và trải nghiệm cuộc sống của hải quân Việt Nam trong tuyến đầu bảo vệ biển đảo.

Cảm nhận về Trường Sa, chị Nguyễn Thụy Thiên Hương – giảng viên bộ môn Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam, Trường Đại học Malaya (UM) – Malaysia, đã có những dòng xúc động: 

Việc tổ chức Đoàn kiều bào thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) là bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường đại đoàn kết và hòa hợp dân tộc, giúp nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước và NVNONN cùng chung tay đóng góp vào công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương.

Kiều bào thăm, tặng quà và chụp ảnh cùng các cháu học sinh tại Đảo Đá Tây.

Ông Nguyễn Mạnh Đông – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, việc tổ chức các đoàn công tác thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 trong những năm qua đã góp phần lan tỏa tình yêu quê hương đất nước, biển đảo trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Đây cũng là dịp để kiều bào từ nhiều nơi trên thế giới đã gặp gỡ, giao lưu, gắn kết với nhau và với nhân dân, cán bộ, chiến sĩ trong nước, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khẳng định tấm lòng hướng về quê hương, chung tay cùng Nhân dân trong nước trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước./.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM