Lễ tuyên dương 420 gương thanh niên tiên tiến: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tạp chí Biển Việt Nam - Sáng 27/9, tại Thủ đô Hà Nội, T.Ư Đoàn Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác trong khuôn khổ Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023. Đại hội tuyên dương 420 thanh niên tiên tiến, đây là những tấm gương sáng được kỳ vọng góp phần lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác trong toàn xã hội.

 

Các đại biểu tham gia Đại hội

Dự lễ tuyên dương có sự tham dự của các đại biểu: Ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Văn Thể – Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan T.Ư; bà Nguyễn Thị Tuyến – Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; ông Vũ Trọng Kim – nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội cựu TNXP Việt Nam; anh Bùi Quang Huy – Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; anh Nguyễn Tường Lâm – Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về thanh niên Việt Nam; anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN.

Đặc biệt, Lễ tuyên dương có 420 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác – những đại diện tiêu biểu của tuổi trẻ đến từ mọi miền của Tổ quốc về tham dự Đại hội.

Đồng chí Bùi Quang Huy Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn phát biểu tại Đại hội.

Tuyên dương hơn 156.000 điển hình làm theo lời Bác các cấp

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác là diễn đàn lớn của tuổi trẻ cả nước, nhằm đánh giá những kết quả đạt được và thể hiện quyết tâm thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; biểu dương, tôn vinh những thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác có thành tích xuất sắc trong rèn luyện, học tập, công tác, lao động và sản xuất giai đoạn 2021- 2023.

Anh Huy nêu rõ rằng, để đáp ứng kỳ vọng của Đảng và Bác, thanh niên Việt Nam cần phải hiểu rõ nội dung của tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ và cho rằng, nếu chỉ hiểu mà không thực hành, không cụ thể hóa thành hành động, thì quá trình học tập đó sẽ trở nên vô nghĩa.

Triển khai phong cách học tập hiệu quả

Theo Bí thư Bùi Quang Huy, để thực hiện mục tiêu này, cần có sự kết hợp hài hòa giữa lý luận và thực hành. Các buổi sinh hoạt chính trị, chuyên đề học tập hằng năm, và ứng dụng nền tảng số đã tạo ra môi trường thích hợp để thanh niên có thể tự phấn đấu và thực hiện tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Kết quả đạt được: hơn 34.000 diễn đàn, tọa đàm đã được tổ chức với hơn 1,8 triệu cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia; 55.000 tủ sách “Bác Hồ với thanh thiếu nhi” đã được phân phối tại các trường học, với hơn 5,6 triệu cuốn sách về Bác; hơn 156.000 thanh niên được tuyên dương ở mọi cấp.

Các Đại biểu trao giấy chứng nhận và chụp hình lưu niệm với Đại hội.

Tinh thần tiên phong cho tương lai

Bí thư Bùi Quang Huy đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của thanh niên trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra. Anh Huy cho rằng, đây là thời điểm, là cơ hội lớn để thanh niên Việt Nam thể hiện bản lĩnh, tài năng, sáng tạo và trở thành “rường cột của nước nhà.”

Anh Huy cũng đưa ra những giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu này, bao gồm việc phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện và sáng tạo của thanh niên, tạo môi trường để họ phát triển toàn diện, và ứng dụng chuyển đổi số và truyền thông đại chúng để tổ chức các hoạt động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực chất, hiệu quả hơn nữa.

Cuối cùng, anh Huy nhấn mạnh rằng hành động là chìa khóa nền tảng cho thành công và tất cả đều cần phối hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận và thực hành. Các thanh niên được tuyên dương tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần này là minh chứng thuyết phục cho một thế hệ trẻ tự tin, năng động, sáng tạo, với khát vọng cao đẹp là được cống hiến những giá trị lớn lao cho đất nước.

Hướng đến mục tiêu kỉ niệm 100 năm thành lập Đảng, thành lập nước mà Đại hội 13 của Đảng đã xác định, tuổi trẻ Việt Nam sẽ luôn noi gương, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, sẵn sàng kế thừa xứng đáng truyền thống cách mạng của cha ông, cống hiến trí tuệ, sức trẻ tham gia góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới, thay mặt tuổi trẻ cả nước, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy bày tỏ quyết tâm.

Tuấn Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM