Nghệ An: Sơ kết 5 năm thực hiện phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Tạp chí Biển Việt Nam - Ngày 2/11, Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo báo cáo, trong 5 năm qua, hướng tới xây dựng các sản phẩm mang thương hiệu du lịch Nghệ An dựa trên lợi thế nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và văn hóa có giá trị nổi bật, tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện quy hoạch bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn gắn với phát triển du lịch.

Cùng với đó, từng bước đa dạng hóa dịch vụ du lịch ở thị xã Cửa Lò và các huyện ven biển; tăng cường kết nối các điểm du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh, điểm đến lịch sử cách mạng tại các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Đô Lương, Diễn Châu… tạo thành các tour du lịch hấp dẫn.

Đồng thời, tập trung xây dựng các điểm đến du lịch sinh thái gắn với văn hoá vùng đồng bào dân tộc tại các huyện phía tây để thu hút du khách trong và ngoài nước; xây dựng một số điểm trình diễn dân ca ví, giặm ở huyện Nam Đàn để phục vụ khách du lịch.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long điều hành thảo luận bàn giải pháp phát triển du lịch

 

Công tác thu hút đầu tư lĩnh vực du lịch cũng đạt được một số kết quả nhất định. Nghệ An đã kêu gọi đầu tư các dự án du lịch có quy mô và đẳng cấp, chất lượng cao, như: tổ hợp vui chơi giải trí và cáp treo Vinpearl Cửa Hội giai đoạn II; tổ hợp khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng Bãi Lữ của Tập đoàn Tân Á Đại Thành; khu du lịch văn hoá thuộc khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh…
Hoạt động liên kết phát triển du lịch ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả nhằm gắn Nghệ An vào chuỗi các sản phẩm du lịch liên tỉnh, liên vùng.
Trong giai đoạn 2017-2019, du lịch Nghệ An duy trì được mức tăng trưởng khá ổn định, lượng khách trong và ngoài nước tăng từ 5.959.330 lượt (năm 2017) lên 6.591.000 lượt (năm 2019). Tuy nhiên, năm 2020 ngành du lịch gặp nhiều khó khăn do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 khiến lượng khách biến động, giảm sâu dẫn đến không đạt được mục tiêu về lượt khách và tổng thu từ du lịch đã đề ra.
Bên cạnh đó, sản phẩm du lịch tuy đã cải thiện nhưng chưa tạo bước đột phá, chưa có sản phẩm tạo thương hiệu đặc trưng cho du lịch Nghệ An; thiếu các dịch vụ vui chơi giải trí, mua sắm để tăng mức chi tiêu của du khách. Kết cấu hạ tầng có mặt chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển du lịch, thiếu điểm dừng nghỉ trên các tuyến du lịch đường bộ trọng yếu. Liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương cấp huyện với các doanh nghiệp lớn còn hạn chế, chưa có tính bền vững. Nguồn nhân lực du lịch còn thiếu chuyên nghiệp. Tình trạng thiếu hụt nhân lực cho các khách sạn, khu nghỉ dưỡng 3 – 5 sao, hướng dẫn viên quốc tế, cán bộ quản lý, điều hành các khách sạn, nhà hàng… tiếp tục diễn ra, nhất là sau dịch Covid-19.
Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông trao tặng bằng khen cho các tập thể
Phát biểu tại hội nghị, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông khẳng định những kết quả, thành tựu đạt được trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 08 thời gian qua đã góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế và ổn định chính trị – xã hội của địa phương; là nền tảng quan trọng để tỉnh Nghệ An tiếp tục phấn đấu, nỗ lực phục hồi và phát triển nhanh, bền vững trong thời kỳ mới.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông trao tặng Bằng khen cho các cá nhân
Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là định hướng chiến lược quan trọng để phát triển Đất nước, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác. Việc thực hiện Nghị quyết 08 -NQ/TW của Bộ Chính trị trong thời gian tới ở Nghệ An sẽ bứt phá, gặt hái được những kết quả cao hơn, góp phần tạo ra động lực để phát triển kinh tế – xã hội địa phương.
Tại Hội nghị này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen cho 8 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, thực hiện Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong thời gian qua.
Ngọc Thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu