Phiên chợ lá “độc nhất vô nhị” ở Tây Ninh

Tạp chí Biển Việt Nam - Phiên chợ độc đáo có một không hai ở Tây Ninh, đó là người mua hàng bằng lá thay tiền. Nghe tưởng chuyện đùa nhưng đó lại là sự thật - chợ lá Tây Ninh.
Chợ Lá được tổ chức tại Tây Ninh.

Sáng ngày 26/02 Thành đoàn Tây Ninh đã tổ chức phiên chợ lá tại công viên 30/4, thành phố Tây Ninh. Với quy mô 70 gian hàng đăng ký với 100 món ăn, từ các loại bánh ngọt đến các món chay. Đã thu hút hàng nghìn người tham dự. Tại đây, mọi người được phát “lá cây” thay tiền để mua thức ăn. Đến chợ lá, ngoài thưởng thức các món ăn, “khách hàng” còn được thưởng thức chương trình nghệ thuật với các tiết mục văn nghệ đặc sắc, trong đó có biểu diễn múa trống chhay-dăm – di sản văn hoá phi vật thể của tỉnh và tham gia các trò chơi dân gian.

Có nhiều thực khách nói đùa rằng, đi Chợ lá Tây Ninh như quay về tuổi thơ tham gia trò chơi bán đồ hàng. Ở đây, cả người bán và người mua đều rất thoải mái, cái họ có được không phải tiền bạc mà là niềm vui. Hình ảnh những đứa trẻ lon ton cầm trên tay nắm lá đi mua vài món đồ ăn vặt rồi thích thú thưởng thức, những nụ cười tươi vui cùng sự háo hức của chúng khiến phiên chợ càng thêm náo nhiệt. Chợ lá cũng giống như tấm lòng thơm thảo của con người Tây Ninh, luôn sẵn sàng cho đi mà không màng nhận lại.
Chợ lá Tây Ninh do bác sĩ Bùi Quốc Thái (thầy thuốc nam và là nhà thiện nguyện tại Tây Ninh) khởi xướng. Chợ ban đầu có quy mô nhỏ và được tổ chức từ năm 2010 đến nay. Lúc đầu chợ được tổ chức mang tính chất nội bộ, để mua bán đồ ăn uống và tiếp đãi bạn bè, khách quen. Chi phí tổ chức buổi chợ do cá nhân bác sĩ Thái tự thân và cộng thêm sự góp sức từ bạn bè giúp cho phiên chợ thêm phong phú.
Dùng lá cây để mua đồ.
Sau đó vài năm phiên chợ được tổ chức và thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh tham gia. Và trở thành nét truyền thống độc đáo của người dân Tây Ninh cũng là điểm nhấn để thu hút du khách thập phương đến với Tây Ninh.
Tuấn Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM