Tây Ninh: Yến tặc khiến nhiều người nuôi yến lo lắng

Tạp chí Biển Việt Nam - Nghề nuôi yến trong nhà tại tỉnh Tây Ninh hiện nay mang lại hiệu quả kinh tế cao, người dân đẩy mạnh đầu tư xây dựng nhiều khu vực nuôi chim yến làm kinh tế. Tuy nhiên, vấn nạn yến tặc cũng theo đó trở thành mối lo khiến nhiều người nuôi yến đứng ngồi không yên.
Nhà yến bị đục tường để thực hiện hành vi trộm cắp.

Mặc dù mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng nghề nuôi yến trong nhà vẫn tồn tại nhiều bất cập, để lộ nhiều sơ hở, tạo điều kiện cho kẻ gian hành động. Ðể chim về làm tổ, các nhà yến phải phát loa dụ chim với cường độ khác nhau. Việc này gây ra tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân nên các nhà nuôi chim yến thường nằm độc lập ở nơi vắng vẻ, ít có người ở để trông coi. Chỉ ban ngày mới có người vào kiểm tra, chăm sóc, bảo dưỡng định kỳ, còn lại thường khóa cửa và theo dõi qua hệ thống camera an ninh. Lợi dụng điều này, các đối tượng trộm cắp nhà yến tại địa bàn tỉnh Tây Ninh thường xuyên tung hoành, gây ra vấn nạn trộm cắp nhà yến, dẫn đến thiệt hại lớn về tài sản và ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Trước tình trạng đáng báo động này, ngày 26/01/2023, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) tỉnh Tây Ninh đã ban hành Thông báo số 16/TB-PC02 nhằm thông báo đến người dân tình trạng trộm yến, phương thức cùng thủ đoạn phạm tội.

Thông báo của Phòng Cảnh sát hình sự tỉnh Tây Ninh về phương thức, thủ đoạn trộm cắp nhà yến.

Tại địa bàn huyện Bến Cầu đã liên tục xảy ra các vụ đột nhập nhà yến, tổng thiệt hại 2.179 tổ yến, tương đương khoảng 400 triệu đồng. Lợi dụng đêm tối, nhà nuôi yến ở xa khu dân cư, các đối tượng đã bẻ khóa, khoan thủng tường nhà yến để đột nhập. Nạn yến tặc không chỉ làm ảnh hưởng nền kinh tế của các hộ nuôi yến mà còn làm giảm khả năng tăng bầy đàn và sản lượng chim của cả vùng, ảnh hưởng lớn đến nghề nuôi chim yến đang phát triển trên địa bàn.

Vào ngày 23/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tây Ninh đã bàn giao Nguyễn Bé Tư (28 tuổi) và Nguyễn Minh Trạng (32 tuổi, cùng ngụ TP.Cần Thơ) cho Công an Huyện Bến Cầu để điều tra, làm rõ hành vi trộm cắp tài sản tại các nhà yến trên địa bàn. Theo tài liệu ghi nhận, hai đối tượng này là thủ phạm gây nên hàng loạt vụ trộm tổ yến tại Tây Ninh cũng như các tỉnh miền Tây. Trước đó, vào tháng 1/2023, Công ty cổ phần yến sào H.Y có báo cáo lên Cơ quan Công an huyện Bến Cầu về việc bị kẻ gian đột nhập, đục tường trộm hơn 2.000 tổ yến tại cơ sở chăm nuôi (xã Long Chữ, huyện Bến Cầu) với thiệt hại hơn 350 triệu đồng. Sau khi nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tây Ninh phối hợp Công an huyện Bến Cầu và các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra hiện trường, tiến hành điều tra, truy xét. Ngày 25/1, cơ quan chức năng tiếp tục ghi nhận tin, Công ty H.Y bị đột nhập, trộm gần 100 tổ yến. Tuy nhiên, khi thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng “yến tặc” bị các trinh sát tuần tra phát hiện nên bỏ lại xe máy, dụng cụ gây án để tẩu thoát. Phương tiện di chuyển mang biển số 69T1 – 1374 và 2 đoạn thanh kim loại (một đầu nhọn, một ống tuýp) đang được công an thu giữ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tây Ninh xác định, Trạng và Tư đã gây ra những vụ trộm trên. Hai đối tượng đều từ nơi khác đến gây án. Ngày 17/2, Tư bị các trinh sát bắt giữ khi đang lưu trú tại Quận Cái Răng (TP.Cần Thơ). Đến ngày 20/2, công an tiếp tục bắt giữ Trạng khi đang lẩn trốn ở Vĩnh Long.

Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra và bắt giữ các đối tượng phạm tội, hiện đang chờ ngày xét xử. Tuy nhiên, phòng PC02 tỉnh Tây Ninh cũng phát cảnh báo đến các hộ dân có nhà yến cần đề cao cảnh giác và áp dụng các biện pháp an ninh nghiêm ngặt hơn như: camera an ninh, hệ thống báo động khi có người đột nhập, nguồn điện dự phòng để khi các đối tưởng cắt điện tổng thì hệ thống an ninh vẫn hoạt động, đặc biệt gia cố thêm khóa cửa và tường tầng trệt.

Infographic cảnh báo về tình trạng trộm cắp tại các nhà yến của Phòng PC02 tỉnh Tây Ninh

Ông Trần Quốc Dũng, Trưởng Ban Kỹ thuật, kiêm Chánh văn phòng Hiệp hội Yến sào Việt Nam cho biết, các nhà yến có trên 500 tổ nên có người bảo vệ và trông coi. Những khu vực bị trộm cắp thường xuyên nên phối hợp với công an địa phương đi tuần tra ban đêm. Đồng thời, nên tiến hành lắp đặt hệ thống camera và chống trộm từ xa. Để góp phần chống trộm hiệu quả, nên thiết lập thêm hệ thống còi hú nhưng phải rào lưới xung quanh nhằm không cho chó, mèo, gia cầm… xâm nhập tạo báo động giả. Bên cạnh đó, chủ cơ sở cần gia cố cửa và khóa nhiều lớp, xây dựng tường gạch đôi kiên cố ở tầng thấp.

Tuấn Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu