Thanh Hoá: Huyện Hoằng Hoá tổ chức hơn 200 cán bộ, ngư dân được tập huấn về chủ quyền biển, đảo

Tạp chí Biển Việt Nam - (TCBVN). Sáng 12/10, Sở Ngoại vụ và các cơ quan Ban chỉ đạo công tác biên giới của tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Hoằng Hoá tổ chức hội nghị tập huấn cập nhật thông tin biển đảo và phổ biến chính sách về chủ quyền biển, đảo năm 2023. Hội nghị tập huấn diễn ra trong 2 ngày, từ 12 đến 13/10.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, trong những năm qua, Sở Ngoại vụ đã chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các lớp tập huấn để tuyên truyền, phổ biến những kiến thức cơ bản và các văn bản pháp luật về biển, đảo của Nhà nước và quốc tế; những cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với các quần đảo trên biển Đông; những văn bản pháp lý về biển, đảo Việt Nam đã ký kết với các nước láng giềng, các nước có liên quan.

Tham dự hội nghị có hơn 200 học viên là cán bộ cấp huyện, cấp xã và ngư dân các xã ven biển trên địa bàn huyện Hoằng Hoá.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Mai Văn Thoại, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ nhận định: Hoằng Hoá có bờ biển dài 12 km, giáp hai cửa lạch ở hai đầu: phía Bắc là Lạch Trường giáp làng Vích tức Y Bích (Hậu Lộc), có tên là cửa Y Bích Rộng khoảng 300 m, làm ranh giới với Hậu Lộc; phía Nam là Lạch Trào (giáp làng Triều Tông, huyện Quảng Xương nay là thành phố Sầm Sơn), có tên là cửa Triều Tông, còn gọi là cửa Hội Triều, Cửa Hới), làm ranh giới với thành phố Sầm Sơn. Bờ biển Hoằng Hoá có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và kinh tế … Đảng và Nhà nước ta từ lâu đã ý thức được tầm quan trọng và luôn coi việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Mai Văn Thoại phát biểu khai mạc tại hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị tập huấn diễn ra trong 2 ngày, từ 12 đến 13/10. Các học viên sẽ được được các báo cáo viên triển khai nhiều nội dung quan trọng như: Công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo và những nội dung cơ bản của Đề án “Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho Nhân dân và các hoạt động kinh tế biển, đảo tỉnh Thanh Hóa; triển khai phương án đảm bảo thông tin liên lạc đối với tàu cá trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; tổng quan về nghề cá, các văn bản pháp luật liên quan và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; một số vấn đề về tình hình biển Đông thời gian gần đây…

Báo cáo viên triển khai nội dung chuyên đề tại hội nghị.

Hội nghị tập huấn tuyên truyền  thông tin về biển, đảo hôm nay nhằm cung cấp thông tin về biển, về tiềm năng, lợi thế của biển, các tác động bất lợi từ biển cho đội ngũ cán bộ thông tin cơ sở để thông qua đội ngũ này xây dựng các nội dung thông tin tuyên truyền một cách hiệu quả đến người dân trên toàn huyện. Đồng thời, nâng cao hơn nữa nhận thức về cơ sở pháp lý, để qua đó nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, ngư dân về bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thanh Huệ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM