Thừa Thiên Huế chính thức khai trương Phố đêm Hoàng Thành Huế

Tạp chí Biển Việt Nam - Tại quảng trường Ngọ Môn, Đại Nội Huế, UBND thành phố Huế đã chính thức tổ chức lễ khai trương Phố đêm Hoàng Thành Huế.

Dự buổi lễ có Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế Nguyễn Minh Hằng; Phó Bí thư Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương…

Phố đêm Hoàng thành Huế hoạt động từ 19h – 23h các ngày thứ 6, thứ 7 hàng tuần. Là sản phẩm kết hợp giữa phố đi bộ và các chương trình nghệ thuật; có 3 sân khấu chính, 4 điểm biểu diễn cộng đồng và 27 gian hàng mua bán, trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống cùng với sự tham gia của cộng đồng dân cư gồm các sản phẩm thủ công truyền thống, mỹ thuật truyền thống, áo dài truyền thống Huế; diều, trống, hoa giấy Thanh Tiên, quạt, nón lá, các sản phẩm làm từ Sen…

Quang cảnh buổi tối Phố Hoàng Thành

Cùng với đó là hoạt động trưng bày, biểu diễn nghệ thuật, diễn xướng cung đình tại sân khấu Tây Khuyết Đài và sân khấu Ngọ Môn với các chương trình nghệ thuật như “Hoài niệm Huế xưa”, Ca Huế, trích đoạn ca kịch Huế “Trần Bồ lấy vợ lẽ”, “Trò trìa” và “Mặt nạ tuồng”, múa rối, múa “Bát tiên hiến thọ”, hò giã gạo, Chầu văn, lễ đổi gác… Bên cạnh đó là không gian ẩm thực Huế gồm chè Huế, bánh Huế, sản vật Huế, Trà, dược liệu, hương liệu.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND TP Huế cho biết, Phố đêm Hoàng Thành Huế được tổ chức nhằm đẩy mạnh hơn nữa phát triển du lịch – dịch vụ, góp phần phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn. Không gian phố đêm được tổ chức vào tối thứ 6 và thứ 7 hàng tuần, tại các trục đường 23 tháng 8 và đường Lê Huân, từng bước mở rộng và hoàn thiện đến các trục đường xung quanh Hoàng thành, mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách; góp phần quảng bá những hình ảnh đẹp về con người và vùng đất văn hiến, có bề dày lịch sử – văn hóa đặc sắc với nhiều di sản thế giới đã được UNESCO  vinh danh.

Với ý tưởng tái hiện không gian về một Huế xưa để nhân dân và du khách thưởng thức các loại hình diễn xướng, trải nghiệm trò chơi dân gian, các ngành nghề truyền thống, thưởng thức ẩm thực đặc trưng Huế, phố đêm Hoàng thành Huế sẽ góp phần là một trong những điểm nhấn độc đáo, hấp dẫn trong bức tranh du lịch Huế về đêm.

Trong đêm đầu tiên, hàng nghìn người dân, du khách trong và ngoài nước đã đến quảng trường Ngọ Môn, Đại Nội Huế để tham gia phố đêm Hoàng thành.

Ngọc Thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM