TP.HCM: Phớt lờ biển cấm, nhiều người thản nhiên câu cá ở kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè

Tạp chí Biển Việt Nam - Mặc dù cơ quan chức năng nhiều lần ra quân nhắc nhở, xử lý và treo biển cấm nhưng hiện rất nhiều người vẫn tiếp tục câu cá trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Sau nhiều lần cải tạo cảnh quan, thả cá thì kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đã có bộ mặt khang trang, sạch đẹp hơn. Người dân cũng thường xuyên thả cá phóng sinh trong các dịp lễ.

Thế nhưng vấn nạn câu cá trái phép trên kênh vẫn đang nhức nhối. Theo ghi nhận của chúng tôi vào ngày 19/9, dọc hai bờ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè vẫn có nhiều người vô tư cắm cần câu cá. Bất chấp những biển báo, biển cấm câu xung quanh đó.

Nhiều biển báo cấm dọc kênh. (Ảnh: Phú Quốc)

Dọc theo 2 con đường Trường Sa và Hoàng Sa, cứ khoảng 10m đến 20m là có thể bắt gặp người nào đó đang ung dung câu cá. Họ bình thản, tự nhiên giống như chưa có bất kỳ cảnh báo nào. Một “cần thủ” có thể cắm 4 đến 5 cần câu một lần. Bên cạnh việc cắm cần đợi cá cắn câu, những người này liên tục hút thuốc lá và quăng tàn thẳng xuống dòng nước.

Những hình ảnh này gây bức xúc với không ít người. Bà Lê Thị Mười (56 tuổi, một người sống ở gần kênh) nói: “Họ câu cá rất mất vệ sinh, hành động không đẹp đẽ. Đây là con đường chung để mọi người đi qua đi lại, vui chơi, tập thể dục nhưng những người này câu cá xong quăng rác đầy đường gây mất mỹ quan đô thị; nhất là ở đây nhiều người sinh sống, buôn bán kinh doanh. Xung quanh có nhiều trẻ con, những người câu cá quăng lưỡi như thế rất nguy hiểm. Giờ chỉ mong cơ quan chức năng thường xuyên vào cuộc xử phạt thật nặng, cứ phạt thẳng tay cho sợ, cá phóng sanh xuống để môi trường tự nhiên được đẹp nhưng bắt hết thì chẳng còn gì để đẹp nữa. Câu cá chỉ là một phần, nhiều người còn giăng lưới, ban đêm thì mang xuồng đi chích điện bắt cá”.

Cần thủ cắm một lúc 4 cần câu, mặc dù xung quanh có nhiều biển cấm. (Ảnh: Phú Quốc).

Còn anh Trọng (27 tuổi, nhân viên văn phòng ở gần đó) bày tỏ: “Con đường ven kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè là nơi lý tưởng để chạy bộ vì rất mát mẻ và rộng rãi, tình trạng câu cá này đã gây ảnh hưởng không nhỏ. Vấn đề này nó cứ diễn ra hằng ngày, biển báo vẫn có nhưng quan trọng là ý thức của mỗi con người. Đi tập thể dục nhưng đôi lúc vẫn lo ngại lắm chứ, đâu biết được người ta giựt cây cần lên lúc nào đâu mà tránh. Muốn an toàn thì phải tránh chỗ nào có người câu cá. Mình nghĩ chỉ có biện pháp xử lý hành chính thật nặng thì may ra tình trạng câu cá mới chấm dứt, chứ nhắc nhở được một thời gian thì cũng tái trở lại thôi”.

“Hi vọng một ngày nào đó, mình chạy bộ ở kênh mà không còn phải chú ý và để tâm đến những người câu cá này nữa. Không biết họ câu cá vì mục đích gì nhưng lợi ích phải đi kèm với sự văn minh và tôn trọng người khác, họ đang đi ngược lại và làm ảnh hưởng đến cộng đồng”, anh Trọng nói thêm.

Văn Dương - Phú Quốc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu