Triển Lãm HanoiPlas 2024: Bước Đột Phá của Ngành Nhựa và Cao Su Việt Nam

Tạp chí Biển Việt Nam - Sáng 5/6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương - Công ty Cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Vinexad và Yorkers Exhibition Service Vietnam tổ chức Triển Lãm HanoiPlas 2024 đánh dấu bước chuyển mình đáng kể khi chuyển sang một nền tảng độc lập dành riêng cho ngành nhựa và cao su.

Ngành nhựa Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, đóng vai trò thiết yếu trong việc cung cấp vật liệu quan trọng cho các ngành công nghiệp đa dạng như điện tử, dệt may, hàng tiêu dùng và ô tô. Với các khoản đầu tư gia tăng, Việt Nam đã trở thành trung tâm sản xuất chính cho các sản phẩm nhựa, đáp ứng nhu cầu của các thị trường quốc tế lớn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Judy Wang, Chủ tịch Yorkers cho biết: “ngành nhựa và cao su Việt Nam đã có sự tăng trưởng vượt bậc trong những năm gần đây, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguyên liệu thiết yếu cho nhiều ngành công nghiệp như điện tử, dệt may, hàng tiêu dùng và ô tô. Với sự đầu tư ngày càng tăng, Việt Nam củng cố vị thế là trung tâm sản xuất quan trọng các sản phẩm nhựa, đáp ứng nhu cầu của các thị trường quốc tế lớn. Năm nay, HanoiPlas 2024 tôn vinh những tiến bộ và mở rộng vượt bậc trong ngành nhựa Việt Nam”.

Bà Judy Wang, Chủ tịch Yorkers phát biểu tại lễ khai mạc Triển Lãm HanoiPlas 2024

Chủ tịch Yorkers nói thêm, HanoiPlas 2024 hướng tới sự tăng trưởng vượt bậc của ngành nhựa Việt Nam, với hơn 200 nhà triển lãm từ 13 quốc gia và khu vực, bao gồm Trung Quốc, Đức, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Pakistan, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam, giới thiệu công nghệ tiên tiến và các sản phẩm mới thúc đẩy lĩnh vực này phát triển. Người tham dự sẽ có cơ hội đặc biệt để chứng kiến những thành tựu này trên diện tích triển lãm 9.000 mét vuông – lớn nhất trong lịch sử sự kiện.

Cũng tại sự kiện, Ông Đinh Đức Thắng, Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Nhựa Việt Nam chia sẻ, ngành Nhựa Việt Nam vẫn đang có tốc độ phát triển tốt và có tiềm năng thu hút được nhiều nhà đầu tư quốc tế. Năm 2023, nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu đạt 6,82 triệu tấn với trị giá 9,76 tỷ USD, giảm 4,2% về lượng và giảm 21,2% về trị giá so với năm 2022. Doanh thu ngành Nhựa năm 2023 đạt 25 tỷ USD, giảm 0.67% so với cùng kỳ năm 2022. Nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu nhựa 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 3,29 triệu tấn với trị giá 4,52 tỷ USD, tăng 28% về lượng và tăng 17,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023. Dự kiến, xuất khẩu sản phẩm nhựa Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024 tăng mạnh, đạt trên 3,15 tỷ USD, tăng trên 32% so với cùng kỳ năm 2023.

Triển Lãm HanoiPlas 2024 thu hút đông đảo đại biểu tham gia

Trên thực tế, sản phẩm nhựa Việt Nam vẫn đang đối mặt với những thách thức lớn. Vấn đề ô nhiễm nhựa, chính sách giảm thiểu sử dụng nhựa nguyên sinh và tăng cường sử dụng nhựa tái chế trên toàn cầu nhất là các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản trong thời gian tới sẽ tạo ra thách thức cho các Doanh nghiệp trong ngành, nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội nếu các Doanh nghiệp biết nắm bắt. “Để ngành nhựa Việt Nam tiếp cận được yêu cầu đối với sản phẩm nhựa trên thế giới thì các Doanh nghiệp nhựa, các nhà sản xuất cần tìm kiếm công nghệ mới, nguyên vật liệu mới phù hợp, thân thiện với môi trường để có thể đáp ứng được xu hướng phát triển kinh tế tuần hoàn, hướng đến các sản phẩm nhựa bền vững và thân thiện với môi trường. Và đây cũng là cơ hội để các nhà cung cấp nguyên vật liệu mới, máy móc thiết bị mới tham gia trưng bày triển lãm để đón đầu thị trường tiềm năng này trong thời gian tới”, Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Nhựa Việt Nam khẳng định../.

Tú Quyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu