Vùng 4 Hải quân: Sôi nổi phong trào thi đua trong huấn luyện chiến sĩ mới

Tạp chí Biển Việt Nam - Trung tâm huấn luyện Vùng 4 Hải quân được thành lập trên cơ sở Trung tâm huấn luyện 456 và sát nhập 02 tiểu đoàn 452, 453 của Lữ đoàn 957 đóng quân tại phường Cam Nghĩa, Thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa có nhiệm vụ huấn luyện chiến sỹ mới, huấn luyện đào tạo Hạ sỹ quan chỉ huy – Nhân viên chuyên môn kỹ thuật.
Một buổi lên lớp giáo dục chính trị.

Năm 2022 được giao nhiệm vụ huấn luyện hơn 1000 chiến sĩ mới, sau khi huấn luyện xong đây là lực lượng được bổ sung cho các đơn vị trong Vùng và quân chủng. Sau hơn 01 tháng kể từ ngày chia tay gia đình lên đường nhập ngũ, những tân binh đã nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống của người chiến sĩ. Những ngày này, cán bộ chiến sĩ Trung tâm đang nỗ lực “Đoàn kết, khắc phục khó khăn, huấn luyện giỏi, rèn luyện nghiêm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”  ngay từ tháng đầu huấn luyện. Đây là ấn tượng rõ nét trong khí thế thi đua sôi nổi tại các đơn vị trong Trung tâm.

Chiến sĩ mới làm quen với môi trường quân ngũ

Sau khi tiếp nhận hơn 1000 chiến sĩ mới, Trung tâm Huấn luyện, Vùng 4 Hải quân đã nhanh chóng biên chế vào 04 Tiểu đoàn với 14 Đại đội. Các Tiểu đoàn, Đại đội tiếp nhận chiến sĩ mới ngay sau đó đã khẩn trương tổ chức huấn luyện ngoại khóa một số nội dung về truyền thống của Quân đội, Quân chủng, Vùng và đơn vị; điều lệnh, thể lực, sắp xếp nội vụ vệ sinh… Đây là bước chuẩn bị quan trọng, giúp cho chiến sĩ mới từng bước làm quen với môi trường quân đội, làm quen với các chế độ nền nếp. Thượng tá Vũ Văn Hiền – Chỉ huy trưởng Trung tâm cho biết: “Bằng sự chuẩn bị chu đáo từ doanh trại, nơi ăn, chốn ở cho đến thao trường, bãi tập, giáo án, mô hình học cụ…, với nhiều biện pháp, cán bộ các cấp đã hướng cho các chiến sỹ mới nhanh chóng hòa nhập với môi trường chính quy, kỷ luật, xây dựng nhận thức về nhiệm vụ của người chiến sĩ Hải quân trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Bên cạnh đó, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, gần gũi, chia sẻ giúp các chiến sĩ mới yên tâm học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Sau hơn 1 tháng, tác phong công tác của chiến sĩ mới đã có bước chuyển biến mạnh mẽ theo hướng chính quy, thống nhất. Các chiến sĩ mới bắt đã cảm nhận được niềm vui, những điều mới mẻ của cuộc sống quân ngũ và thêm nhiều cơ hội để trưởng thành. Chiến sĩ mới phải từng bước làm quen và thực hiện đầy đủ 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần và các quy định của đơn vị. Thời gian từ báo thức đến khi đi ngủ nghỉ được sắp xếp khoa học, đòi hỏi người chiến sỹ phải thực hiện khẩn trương, nghiêm túc mới hoàn thành được nhiệm vụ. Vừa bước sang tuổi 19, chiến sĩ Đàm Văn Hưng, Trung đội 2, Đại đội 2, Tiểu đoàn 453 (quê Bình Sơn, Quảng Ngãi) bộc bạch: “Là học sinh vừa tốt nghiệp phổ thông trung học nên em ở nhà thoải mái ăn ngủ, sinh hoạt không theo giờ giấc. Vì vậy những ngày đầu chưa quen em luôn có cảm giác lo lắng và hồi hộp. Được sự hướng dẫn, gần gũi giúp đỡ của các đồng chí tiểu đội trưởng, trung đội trưởng và đồng đội nên giờ em đã quen với nếp sinh hoạt. Việc gấp chăn màn, sắp đặt ba lô và thực hiện các chế độ ngày, tuần nay đã trở nên quen thuộc”.

Ra sức thi đua huấn luyện giỏi, rèn luyện nghiêm

Xác định huấn luyện chiến sĩ mới là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị, Trung tâm Huấn luyện, Vùng 4 Hải quân đã tổ chức phát động phong trào thi đua trong huấn luyện Chiến sỹ mới với chủ đề “Đoàn kết, khắc phục khó khăn, huấn luyện giỏi, rèn luyện nghiêm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, các Tiểu đoàn đã cụ thể hóa nội dung, chỉ tiêu thi đua sát với đặc điểm tình hình đơn vị, tổ chức thực hiện bảo đảm hiệu quả thiết thực. Trung tâm đã chỉ đạo cơ quan, đơn vị tiến hành tu sửa lại toàn bộ hệ thống thao trường Huấn luyện của 4 Tiểu đoàn (452, 453, 456, 457). Tổ chức rà soát lại, phân bổ và xây dựng đảm bảo các thao trường theo đúng quy định của cấp trên, cụ thể: Đảm bảo mỗi đại đội có 01 thao trường huấn luyện chiến thuật và 01 thao trường huấn luyện KTCĐBB; thao trường huấn luyện thể lực bảo đảm cho xoay vòng đổi tập, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ về huấn luyện chiến sĩ mới. Từ đầu năm Trung tâm đã chỉ đạo và hướng dẫn mỗi Tiểu đoàn tổ chức xác định, bố trí 01 đường chạy 100m, 1500m và 3000m để phục vụ huấn luyện các nội dung chạy nhanh, chạy bền của bộ đội.

Đến thăm thao trường huấn luyện tại các Tiểu đoàn, không khí “rèn cán, luyện binh” diễn ra sôi nổi, cán bộ huấn luyện nhiệt tình, nghiêm túc, chiến sĩ mới luyện tập tích cực, tràn đầy quyết tâm. Tại sân chào cờ, Đại đội 1 – Tiểu đoàn 453 đang thực hành huấn luyện điều lệnh đội ngũ. Các chiến sĩ chững chạc và tự tin trong bộ quân phục mới đang luyện tập động tác nghiêm, nghỉ, quay tại chỗ. Đã tốt nghiệp Đại học Kinh tế Đà Nẵng – chiến sỹ Nguyễn Văn Tài, Trung đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn 453 vẫn còn bỡ ngỡ, khó khăn khi huấn luyện. Đồng chí chia sẻ: “Tham gia huấn luyện nhiều nội dung thật khó, nhất là điều lệnh đội ngũ. Động tác phải thực hiện đúng, vừa phải đẹp và mạnh mẽ. Được cán bộ trung đội, tiểu đội hướng dẫn, uốn nắn nhiều thì em mới có thể thực hiện thành thục được”.

Đến thao trường huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh, nơi các chiến sĩ mới của Tiểu đoàn 452 đang huấn luyện nội dung bắn súng Tiểu liên AK, là không khí huấn luyện hăng say, nghiêm túc. Đại úy Nguyễn Đình Thắng – Đại đội trưởng là một trong những cán bộ có nhiều năm kinh nghiệm quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới: “Đối với nội dung khó, yêu cầu an toàn cao như bắn súng Tiểu liên AK , ném lựu đạn, đánh thuốc nổ tôi và các cán bộ trong đơn vị phải tập trung thời gian, công sức để rèn luyện từng tư thế, động tác, phương pháp ngắm bắn cho bộ đội”… Đội ngũ cán bộ Tiểu đội trưởng luôn tích cực nhiệt tình hướng dẫn, kiểm tra uốn nắn cho các chiến sĩ mới trong từng buổi, từng giờ học tập. Cách đó không xa trên thao trường chiến thuật, cán bộ chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 456 đang tổ chức huấn luyện nội dung công sự ngụy trang. Cuối giờ huấn luyện buổi chiều, các đại đội tập trung tổ chức hội thao đánh giá kết quả giữa các trung đội. Mồ hôi chảy dài, ướt đẫm áo các chiến sĩ vừa thực hiện xong bài thi, dẫu có đội thắng, đội thua nhưng trên môi ai cũng nở nụ cười rạng rỡ.

Đại úy Ngô Sỹ Hồng Giang – Chính trị viên Tiểu đoàn 456 chia sẻ kinh nghiệm: “Mới ngày đầu, do chưa quen với môi trường mới, nhiều chiến sĩ lo lắng, thậm chí là ngại khó, ngại khổ. Nhưng sau khi được quán triệt, hướng dẫn, các đồng chí đã hiểu về nhiệm vụ, xây dựng được quyết tâm thi đua với nhau vượt khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”.   Bên cạnh các nội dung huấn luyện điều lệnh, chiến thuật, kỹ thuật chiến đấu bộ binh, thể lực, hậu cần, kỹ thuật…, công tác giáo dục chính trị, giáo dục pháp luật được Trung tâm đặc biệt chú trọng. Các bài giảng được đổi mới, sát với thực tiễn đơn vị, sử dụng trình chiếu, hoạt động bổ trợ xem phim tư liệu… để truyền tải nội dung một cách tốt nhất đến người học. Từ Tiểu đoàn đến các Đại đội đã quan tâm xây dựng kế hoạch, chương trình khoa học, hợp lý, tổ chức huấn luyện phù hợp, định hướng sát đối tượng. Đồng thời tiến hành cổ động thao trường với cờ, băng rôn, khẩu hiệu hành động; tổ chức các trò chơi vui, thiết thực, bổ ích; cuối tuần tổ chức các buổi sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao giúp giảm bớt căng thẳng, áp lực và khích lệ động viên các chiến sĩ mới. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức tốt các phong trào thi đua, Trung tâm huấn luyện, Vùng 4 Hải quân đã giành được kết quả cao ngay từ những ngày đầu, tháng đầu và trong từng giai đoạn huấn luyện. Theo đó, 100% các Tiểu đoàn, Đại đội trong Trung tâm đã thực hiện huấn luyện đúng, đủ về nội dung, thời gian và quân số. Qua kiểm tra kết thúc tháng đầu huấn luyện của Quân chủng, Trung tâm đạt kết quả Khá

Để đạt được kết quả cao và hoàn thành các mục tiêu đề ra trong huấn luyện chiến sĩ mới năm 2022, cán bộ chiến sĩ Trung tâm Huấn luyện, Vùng 4 Hải quân đang từng ngày nỗ lực miệt mài rèn luyện trên thao trường, bãi tập, từng bước nắm vững những kiến thức cơ bản về chính trị, quân sự, hậu cần, kỹ thuật… Đó là cơ sở tiền đề nâng cao khả năng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, phát huy hơn nữa phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ – Người chiến sĩ Hải quân” để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới ./.

Đại úy Vũ Đình Triền - Chính trị viên Tiểu đoàn 453, Trung tâm huấn luyện Vùng 4 Hải quân

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu