Xót xa lời kể của các nạn nhân thoát nạn trong vụ cháy CCMN quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tạp chí Biển Việt Nam - (TCBVN). Vào khoảng 23 giờ 22 phút ngày 12 tháng 9 năm 2023, một vụ cháy lớn xảy ra ở tòa chung cư mini 9 tầng tại số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Tính đến ngày hôm nay ( 14/9/2023 ) số người tử vong đã lên đến hơn 60 người
Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: 1 người tử vong, 5 người bị thươngĐám cháy diễn ra vào đêm ngày 12/9 khi hầu hết các cư dân đã và đang chuẩn bị nghỉ ngơi. Bảo vệ tòa nhà cho biết như mọi khi ông đang làm nhiệm vụ trông coi xe và bảo vệ an ninh tòa nhà tại tầng 1 thì bỗng nghe thấy tiếng nổ kèm theo khói đen, ông đã lập tức chạy đến và dùng bình chữa cháy tuy nhiên ngọn lửa đã bùng to hơn và lan sang những chiếc xe khác.
Ông Điền bảo vệ tòa nhà kể lại: “Lúc này tôi hoảng quá, liền hô hoán mọi người trên tầng chạy ra để thoát nạn, tuy nhiên khi đó thang máy bị cắt điện không hoạt động, cộng với tòa nhà cao 9 tầng, trong số 45 hộ dân sống tại đây thì chỉ có 5 hộ kịp chạy thoát ra ngoài. Những người khác thì bị mắc kẹt hoặc không biết sự việc”.
Căn chung cư nằm sâu trong ngõ nhỏ khiến cho lực lượng PCCC và công tác chữa cháy càng khó khăn hơn. Hầu hết các hộ dân đều hoảng loạn kêu cứu trong sợ hãi hay ngạt khí và lịm đi vì khói độc. Anh Nguyễn Công Huy (SN 1982), người đã trang bị thang dây và cho cả gia đình kịp thời thoát nạn kể lại: “Gia đình tôi may mắn thoát ra ngoài, nhưng còn nhiều người đang mắc kẹt phía trong. Chỉ chậm khoảng 5 phút thôi là gia đình tôi chết ngạt”. Nạn nhân cũng cho biết thêm thời điểm vụ cháy xảy ra tòa nhà đã bị ngắt điện nhiều người “liều mạng” nhảy từ tầng cao xuống các căn nhà bên cạnh khi cố thoát khỏi đám cháy tìm ra cho mình một con đường sống.

Vụ cháy chung cư mini Khương Hạ: Một gia đình thoát nạn nhờ trang bị sẵn thang dây thoát hiểm

Anh Huy cư dân tại CMNN cháy tại Thanh Xuân

Không chỉ gia đình anh Huy mà gia đình chị Yến cư trú tại tầng 8 tòa nhà cũng cho biết. Khi xác định được đám cháy chị cùng chồng bế con trai ra ngoài ban công, đóng chặt cửa thông giữa gian nhà và ban công, dùng chăn và phun nước ngoài ban công để giúp cả gia đình hạn chế hít phải khói độc, ngạt khí. Do đám cháy diễn biến phức tạp, chị cùng chồng đã phải trò chuyện với con trai liên tục không cho em bé ngủ để tránh những trường hợp xấu. Chị chia sẻ: ”Nhà chị cũng có thang dây nhưng do căn hộ ở quá cao thang không tới, chị đang có bầu và em bé còn quá nhỏ để mạo hiểm”.

Chị Yến cư dân được cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn

Cho đến gần 5h sáng ngàyp 13/9/2023 khi đám cháy đã được ổn định, gia đình chị Yến cùng nhiều cư dân khác đã được hỗ trợ cứu nạn và cấp cứu tại các Bệnh Viện: Xanh Pôn, ĐH Y, 103, Bạch Mai,…

Con trai chị Yến nhiễm khuẩn đường hô hấp đang được theo dõi

Các bệnh nhân được cứu giúp kịp thời hiện đã ổn định, tuy nhiên vẫn cần được theo dõi do hệ quả của khí độc đám cháy dẫn đến các bệnh như nhiễm khuẩn được hô hấp, phơi nhiễm carbon monoxide(CO),  cyanide, nhiễm trùng thứ phát và suy hô hấp,…..
Qua đây ta có thể thấy được, không chỉ phòng cháy mà kĩ năng xử lý tình huống, chống độc trong các tình huống cháy nổ, khẩn cấp cũng chính là những kĩ năng thiếu yếu nhất ta cần trang bị để giúp chính bản thân và thân nhân. Hiện nay, rất nhiều trường học, các cơ sở địa phương đã hướng dẫn học sinh, cư dân,… triển khai, giảng dạy những kĩ năng cần thiết khi xảy ra những trường hợp khẩn cấp. Mong rằng những kĩ năng thiết yếu này sẽ sớm được lan tỏa đến toàn thể cộng đồng, nâng cao ý thức cùng chung tay phòng cháy, chữa cháy.
Minh Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu