Bản lĩnh những người lính nhà giàn DKI nơi đầu sóng

Tạp chí Biển Việt Nam - 34 năm trước, ngày 5/7/1989, Cụm Kinh tế-Khoa học-Dịch vụ tại khu vực các bãi đá ngầm thuộc Đặc khu Vũng Tàu-Côn Đảo được thành lập (tiền thân là Tiểu đoàn DK1), có nhiệm vụ trực tiếp đảm nhiệm bảo vệ thềm lục địa phía Nam Tổ quốc. 34 năm qua Tiểu đoàn DK1, BTL Vùng 2 Hải quân vừa xây dựng, vừa huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió.
Những năm qua, Đảng ủy, BTL Vùng 2 Hải quân đã tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng bản lĩnh, niềm tin, ý chí quyết tâm sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cho mọi cán bộ, chiến sĩ (CBCS). Nhờ vậy, những người lính nhà giàn DK1 luôn xác định tốt chức trách, nhiệm vụ, chủ động khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Đại tá Trần Hồng Hải, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân (giữa) với cán bộ chiến sĩ
Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Đại tá Trần Hồng Hải, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân:
Phóng viên: Thưa Đại tá Trần Hồng Hải, với đặc thù thực hiện nhiệm vụ trên những nhà giàn, việc xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho CBCS là yêu cầu hết sức quan trọng, vậy Đảng ủy, BTL Vùng 2 đã thực hiện những biện pháp gì để nâng cao bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ; từ đó sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ nơi đầu sóng, ngọn gió?
Đại tá Trần Hồng Hải: Với đặc thù là lực lượng trực chốt giữ bảo vệ khu vực biển, đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, thường xuyên đối diện với nhiều tình huống nguy hiểm, điều kiện sóng to, gió lớn. Đòi hỏi mỗi CBCS nhà giàn DK1 cần phải có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, ý chí quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ. Do đó Đảng ủy, BTL Vùng 2 Hải quân đã xác định xây dựng bản lĩnh chính trị cho bộ đội là vấn đề cốt lõi, có tính quyết định đến kết quả thực hiện nhiệm vụ. Thực hiện đồng bộ các biện pháp nâng cao bản lĩnh chính trị cho CBCS: giáo dục bồi dưỡng cho CBCS nắm chắc và hiểu rõ nhiệm vụ, từ đó có ý chí quyết tâm chiến đấu cao, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa được phân công; giáo dục, nâng cao nhận thức về tình hình, nhiệm vụ, âm mưu thủ đoạn diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, âm mưu của “nước ngoài” đối với Biển Đông.
Đồng thời, đã tích cực đổi mới, đa dạng hóa hình thức, phương pháp giáo dục chính trị, gắn với giáo dục truyền thống của Quân chủng, Vùng, của DK1 cho bộ đội. Biên soạn các bài giảng chính trị qua đĩa DVD, xem phim tư liệu; kể những tấm gương anh dũng, hy sinh của những Anh hùng Liệt sĩ: Đại úy Vũ Quang Chương, nguyên Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/6, Thượng uý Phạm Tảo, Thượng úy chuyên nghiệp Trần Văn Là…
Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ các cấp; tiếp tục thực hiện chỉ thị 05 của BCT về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ – Người chiến sĩ Hải quân”; đồng thời chú trọng làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để cán bộ, chiến sĩ an tâm tư tưởng trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ.
Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam.
Lên nhà giàn bằng “thang máy” giữa biển khơi.
Phóng viên: Thưa đồng chí, ý chí quyết tâm, bản lĩnh, tinh thần sẵn sàng chiến đấu được CBCS thể hiện như thế nào trong nhận và thực hiện nhiệm vụ?
Đại tá Trần Hồng Hải: Ý chí quyết tâm, bản lĩnh, tinh thần sẵn sàng chiến đấu của CBCS không chỉ là cái vô hình, mà được hiện hữu trong toàn bộ nhận thưc và hành động. Với nhiệm vụ được giao của Vùng 2 Hải quân là quản lý, bảo vệ khu vực biển, đảo, thềm lục địa phía Nam với diện tích trên 300.000 km2, trong đó có vùng biển DK1, DK2. Đây là vùng biển giàu tài nguyên khoáng sản và cũng là vùng biển nhạy cảm, phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố mất ổn định, khó lường.
Với nhiệm vụ đó, ý chí quyết tâm, bản lĩnh, tinh thần sẵn sàng chiến đấu của CBCS được thể hiện phong phú, toàn diện. Từ chuẩn bị tư tưởng, tâm lý vững vàng, nêu cao nhận thức, trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Đó là sự nắm vững định hướng chỉ đạo của trên và nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị của mỗi CBCS có ý chí quyết tâm cao, niềm tin vững chắc vào vũ khí, trang bị, nghệ thuật tác chiến của Bộ đội Hải quân.
Đó là niềm tự hào, ý chí tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, mưu trí sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao của mỗi CBCS Vùng 2 Hải quân.
Đó là sự luôn vững vàng trong mọi tình huống, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, vượt qua được những yêu cầu khắc nghiệt của môi trường hoạt động đặc thù thường xuyên đối diện với sóng to, gió lớn và các tinh huống nguy hiểm, luôn nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được ngay.
Chào cờ trên nhà giàn DK1.
Phóng viên: Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ, việc giúp đỡ ngư dân khai thác quanh khu vực các nhà giàn được CBCS Vùng 2 Hải quân thực hiện ra sao?
Đại tá Trần Hồng Hải: Ngư dân hoạt động, khai thác trên biển không chỉ đóng vai trò quan trọng cho phát triển kinh tế mà còn đồng hành cùng các lực lượng trên biển, góp phần bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.
Nhận thức rõ vấn đề này, trong những năm qua, Đảng ủy, BTL Vùng 2 đã quán triệt sâu sắc chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Quân chủng Hải quân, luôn sát cánh, đồng hành, làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển, đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. BTL Vùng 2 Hải quân đã triển khai ký kết với 6 tỉnh thành ven biển thực hiện chương trình Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển; riêng năm 2023 Vùng 2 Hải quân và các đơn vị trong Vùng đã thực hiện hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và thời gian tới là tại tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng.
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các tàu, các nhà giàn luôn giúp đỡ ngư dân hoạt động khai thác, sản xuất, phát triển kinh tế biển. Tuyên truyền nâng cao nhận thức về pháp luật, hướng dẫn một số điều cần thiết cho người đi biển, cách liên lạc qua đài canh Hải quân Việt Nam, cách nhận biết pháo hiệu báo bão, áp thấp nhiệt đới và khu neo đậu tránh trú bão. Tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn sự xâm phạm của tàu thuyền nước ngoài, hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân yên tâm khai thác thủy hải sản an toàn trên các vùng biển; kịp thời tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi tàu và ngư dân gặp nạn trên biển. bảo đảm an toàn tính mạng và hạn chế thiệt hại về tài sản.
Mỗi một con tàu, nhà giàn DKI của Vùng 2 Hải quân đã thực sự là điểm tựa tin cậy, có thể giúp đỡ bà con ngư dân khi gặp khó khăn, hoạn nạn trên biển. Những năm qua, các tàu, Nhà giàn DKI của Vùng 2 Hải quân đã cấp cứu hàng trăm lượt ngư dân bị tai nạn, ốm đau, bệnh tật trên biển; tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn tàu cá; hỗ trợ ngư dân nước ngọt, lương thực, thực phẩm, cấp phát thuốc chữa bệnh cho bà con ngư dân.
Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, Vùng 2 Hải quân nói chung và cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 nói riêng đã và đang thực sự là địa chỉ tin cậy, là chỗ dựa, điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển, khai thác thủy hải sản, phát huy vai trò của ngư dân tham gia xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân trên biển, đấu tranh chống nước ngoài hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.
Sau giờ huấn luyện trên nhà giàn DK1.
Phóng viên: Hiện nay trên biển có nhiều diễn biến phức tạp, để vừa bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, thềm lục địa, vừa giữ vững môi trường hòa bình trên biển, phương châm “dĩ bất biến, ứng vạn biến” được Vùng 2 thực hiện như thế nào, đặc biệt với những CBCS đang thực hiện nhiệm vụ trên các nhà giàn?
Đại tá Trần Hồng Hải: Đảng ủy, BTL Vùng 2 Hải quân luôn quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta, vận dụng đúng đắn, sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về “dĩ bất biến, ứng vạn biến” trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Xây dựng cho CBCS có bản lĩnh chính trị vững vàng, không ngại khó khăn gian khổ, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ trong mọi tình huống. Kiên định đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa bằng giải pháp “hòa bình”, bằng sức mạnh tổng hợp cả đấu tranh chính trị, ngoại giao, chứng cứ pháp lý, lịch sử. Đấu tranh bảo vệ một cách linh hoạt theo đúng pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế như Công ước quốc tế về Luật Biển của Liên hợp quốc năm 1982, tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), tiến tới Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).
Trong xử trí các tình huống phải đúng đường lối quan điểm của Đảng, đúng đối sách, luôn bình tĩnh, khôn khéo, kiềm chế, với tinh thần “trái tim nóng” và “cái đầu lạnh”.
Đồng thời chúng tôi làm tốt công tác tuyên truyền biển đảo, tạo sự đồng thuận cao, quy tụ và phát huy sức mạnh toàn dân bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc; đặc biệt làm cho mọi người dân hiểu biết đầy đủ về chủ quyền lãnh thổ trên biển; về những mưu đồ, và hành động xâm phạm chủ quyền biển, đảo nước ta.
Trân trọng cảm ơn Đại tá Trần Hồng Hải!
Thu Lan – A Hào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu