Bình yên là khi sóng yên biển lặng

Tạp chí Biển Việt Nam - Tôi hỏi các anh bình yên là gì? Các anh dõng dạc: Bình yên là khi sóng yên biển lặng. Gói gọn 1 câu, 8 từ nhưng đó là bao tâm tình của người lính đảo. Bởi lẽ, đối với cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam, biển cả là nhà, là tình yêu và lý tưởng chiến đấu.

Trung tá Vũ Viết Bằng, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân chia sẻ: Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Đồng bằng là nhà, mà biển là cửa”. Vì vậy, chúng tôi không xem việc gìn giữ biển cả và hải đảo là nghĩa vụ. Chúng tôi tự hào khi chính mình có thể góp phần vào công cuộc giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân, bảo vệ biển trời thiêng liêng của quê hương, đất nước.

Người lính đảo kiên cường, bất khuất, giữ chắc tay súng, canh gác biển trời Việt Nam.

Bình yên của cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam là ngày sóng còn yên, biển còn lặng, ngày muôn dân vẫn được ấm no, hạnh phúc hay đơn giản là ngày người dân an tâm giong buồm ra khơi. Không hô hào chiến công, không than vãn mỗi khi trắc trở, những người lính đảo vẫn từng ngày âm thầm giữ chắc tay súng, canh gác biển trời Việt Nam. Bộ đội Hải quân một lòng khắc ghi: Biển có yên thì bờ mới vững – Trung tá Vũ Viết Bằng, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhấn mạnh.

Khó khăn là động lực

Xác định làm nhiệm vụ đất nước nơi đầu sóng, người lính đảo đã chấp nhận đối mặt với hiểm nguy nơi bốn bề sóng nước. Có lẽ với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, khó khăn lấn át cả thuận lợi. Tuy vậy, người lính đảo vẫn kiên cường, dẻo dai, không khuất phục, hiên ngang như những bóng cây phi lao bất chấp nắng gió miền biển khắc nghiệt.

Chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam thực hiện nhiệm vụ trên biển.

Người lính Hải quân kiên trung, bất khuất cũng có cho riêng mình những khoảng lặng. Công tác nơi đảo xa, vốn phải xa nhà, xa gia đình, nỗi nhớ người thân, bạn bè đôi lúc ùa về là điều không tránh khỏi. Hay những thiếu thốn về lương thực, thực phẩm, nước ngọt, vật chất…Dẫu khó nhưng quyết không chùn bước, người lính đảo tìm thấy niềm vui nơi đồng đội và đơn vị; quả cảm, một lòng sắt son; biến khó khăn thành động lực chiến đấu, vì sự vẹn toàn của chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

Chính vì điều đó, dù cuộc sống hàng ngày của người lính đảo còn nhiều khó khăn nhưng sâu trong ánh mắt mỗi người lính đều toát lên sự lạc quan, niềm tin vững chắc và khí thế hào hùng của người con đất Việt đang gìn giữ quê hương.

Tuổi trẻ không ngừng giữ gìn biển đảo thiêng liêng

Không ngại khó, một lòng kiên trung giữ gìn bình yên cho biển đảo quê hương, nhiều người lính trẻ vẫn đang dốc sức cống hiến, bảo vệ nước nhà. Họ tâm niệm rằng càng trẻ, càng khỏe càng phải chiến đấu, bởi biển đảo trùng khơi chính là ngôi nhà vững chắc che chở cho họ.

Vùng 4 Hải quân vận động đội hình tàu trên biển, luôn trong tư thế sẵn sàng gìn giữ chủ quyền biển đảo quê hương.

Thượng úy Vũ Trung Kiên, Trưởng ngành, tàu 015 – Trần Hưng Đạo, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân dù tuổi còn trẻ nhưng đã xuất sắc trở thành 1 trong 10 gương mặt trẻ triển vọng toàn quốc năm 2022. Đồng chí không ngừng nỗ lực, phấn đấu trong công tác bảo vệ biển đảo quê hương và đạt nhiều danh hiệu, giải thưởng, bằng khen như: Bằng khen của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam năm 2021, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia Hội thao Quân sự quốc tế Army Games tại Liên bang Nga; Giải Nhất nội dung thi Sử dụng phương tiện cứu sinh trên biển; giải Nhì môn thi “Cúp biển” trong hội thao quân sự quốc tế Army Games tại Liên bang Nga năm 2021; chiến sĩ thi đua cơ sở 06 năm liên tiếp (từ năm 2017-2022)…

Đại úy Thượng Phi Hùng, Thuyền trưởng Tàu 637 – Hải đội 511 – Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân liên tiếp 3 năm đạt danh hiệu Thuyền trưởng tàu phục vụ tiêu biểu xuất sắc nhất Quân chủng Hải quân. Đại úy dõng dạc: Tôi tự hào là một chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam. Tôi mong muốn và sẵn sàng cống hiến sức trẻ để gìn giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Khó không nản, phát huy tinh thần bất khuất của bộ đội Cụ Hồ, quyết tâm giữ vững bình yên cho quê hương Việt Nam.

Cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam là thế, sẵn sàng phục vụ, sẵn sàng hy sinh, vì Tổ quốc, vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng, cốt để mang lại hai từ “bình yên” cho nhân dân Việt Nam. Trong đầu tôi bỗng vang lên mấy nhịp thơ:

Hiên ngang người lính đảo

Sóng gió chẳng chùn chân

Cây súng khoác trên thân

Cùng biển khơi làm bạn

Với tấm lòng dũng cảm

Bão tố chẳng sợ chi…

Tiểu Quyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu