Chi đội Kiểm ngư số 4: Đồng hành và bảo vệ mọi hoạt động của ngư dân

Tạp chí Biển Việt Nam - Chi đội Kiểm ngư số 4 có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát ngư trường, tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn tàu cá khai thác hải sản trên vùng biển từ Cù lao xanh (Bình Định) đến mũi Ba Kiệm (Bình Thuận) và khu vực quần đảo Trường Sa. Thời gian qua, Chi đội Kiểm ngư số 4 đã tăng cường tuyên truyền pháp luật biển và có nhiều giải pháp nhằm bảo vệ mọi hoạt động của ngư dân, giúp bà con vươn khơi bám biển phát triển kinh tế.

 

 Mặc dù còn nhiều khó khăn như ảnh hưởng của thời tiết, lực lượng thực hiện nhiệm vụ còn mỏng, vùng biển Chi đội quản lý có nhiều  tàu nước ngoài hoạt động gây ảnh hưởng không nhỏ đối với hoạt động khai thác của ngư dân. Mặt khác nhận thức của ngư dân về Luật biển, Luật thuỷ sản 2017 và những quy định khai thác còn hạn chế, ngư dân khai thác nhỏ, lẻ, phân tán trên biển nên khó khăn cho công tác quản lý, tiếp cận, tuyên truyền, kiểm tra. Ông Nguyễn Minh Lành, Chi đội trưởng Chi đội Kiểm ngư số 4 cho biết: Chi đội đã có nhiều giải pháp nhằm bảo vệ mọi hoạt động của ngư dân, giúp bà con vươn khơi bám biển phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Minh Lành, Chi đội trưởng Chi đội Kiểm ngư số 4.

Phóng viên:Thưa ông, thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển rộng, nhiều hoạt động của bà con ngư dân. Công tác tuyên truyền pháp luật biển nói chung giúp ngư dân khai thác an toàn ngoài khơi xa đươc Chi đội Kiểm ngư số 4 quan tâm như thế nào?

Ông Nguyễn Minh Lành:Công tác tuyên truyền pháp luật biển nói chung giúp ngư dân khai thác an toàn ngoài khơi xa luôn được Chi đội hết sức quan tâm. Hàng năm chúng tôi xây dựng kế hoạch, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh ven biển có nhiều ngư dân khai thác ở vùng biển mà chi đội được phân công kiểm soát, quản lý để thống nhất nội dung, thời gian, địa điểm tuyên truyền pháp luật biển tại các cảng cá ở đất liền hoặc tại các Âu tàu, làng chài tại Quần đảo Trường Sa để thu hút đông đảo bà con ngư dân.

Chi đội đã xây dựng đề cương tuyên truyền, cử báo cáo viên là những cán bộ có kinh nghiệm, có năng lực trực tiếp tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng cũng như pháp luật trên biển cho bà con ngư dân khai thác đánh bắt hải sản, vận động bà con vươn khơi bám biển, cùng với các lực lượng chức năng khác đấu tranh bảo vệ ngư trường, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Chi đội cũng thường xuyên đổi mới hình thức, nội dung ngắn gọn, trọng tâm, dễ nhớ, dễ thực hiện giúp bà con nắm vững được những kiến thức pháp luật biển cần thiết, giúp bà con ngư dân khai thác hợp pháp, có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững. Thời gian qua Chi đội đã Phối hợp với BTL Vùng 4 Hải quân và Lữ đoàn 682 Hải quân thực hiện chương trình “Hải Quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển” tuyên truyền về luật Thuỷ sản 2017, tuyên truyền biển, đảo và tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực tại các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Yên. Tại chương trình, chúng tôi tặng bà con ngư dân hàng nghìn lá cờ Tổ quốc, hàng trăm áo phao và hàng nghìn tờ rơi tuyên truyền về Luật biển, luật Thuỷ sản, giúp bà con ngư dân yên tâm khai thác, đánh bắt hải sản trên các Vùng biển của ta.

Cán bộ, thuyền viên Chi đội Kiểm ngư số 4 tuyên truyền pháp luật biển cho ngư dân.

 Phóng viên: Ủy ban Châu Âu EC cảnh cáo thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam từ ngày 23/10/2017, Chi đội Kiểm ngư số 4 đã có những nỗ lực như thế nào nhằm gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản nước ta thưa ông?

Ông Nguyễn Minh Lành:Như chúng ta đã biết, tính đến nay đã gần 4 năm (kể từ ngày 23/10/2017), Việt Nam bị Ủy ban Châu Âu EC cảnh báo “Thẻ vàng” đối với sản phẩm hải sản từ khai thác của nước ta xuất khẩu sang thị trường Châu Âu (EU) do ngư dân ta khai thác không theo quy định, không khai báo, đánh bắt bất hợp pháp.

Để góp phần nhằm gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản nước ta, Chi đội Kiểm ngư số 4 đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát tàu cá (kể cả tàu cá ra, vào, hoạt động tại bến và tàu cá hoạt động trên biển), kiểm soát nguyên liệu hải sản (kể cả truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác và nguyên liệu thủy sản nhập khẩu); phát triển ngành khai thác hải sản bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó chúng tôi liên hệ chặt chẽ với Tổng cục Thủy sản, Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục Thú y và các cơ quan, đơn vị liên quan để kịp thời phát hiện, xử lý tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Đồng thời tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, đẩy mạnh phòng, chống khai thác IUU, đáp ứng yêu cầu của EC, giữ vững vị thế xuất khẩu quan trọng tại thị trường EU – vì một nghề cá phát triển bền vững, có trách nhiệm, hội nhập, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực cộng đồng ASEAN.

Cán bộ Chi đội Kiểm ngư số 4 hỗ trợ thực phẩm cho bà con khai thác trên biển.

Với các tàu thực hiện nhiệm vụ trên biển, cán bộ nhân viên tàu thường  xuyên tuyên truyền cho bà con ngư dân trên biển về các quy định về loại tàu đánh bắt, từng khu vực khai thác như (vùng lộng, vùng khơi….). Cảnh báo ngư dân không được dùng phương tiện đánh bắt trái với quy định như (thuốc nổ, kích điện, chất cấm…).

Phóng viên: Bên cạnh việc tuyên truyền pháp luật biển cho ngư dân, công tác tìm kiếm cứu nạn được Chi đội thực hiện theo phương châm như thế nào?

Ông Nguyễn Minh Lành: Về công tác tìm kiếm cứu nạn được Chi đội xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng hàng đầu. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ (Chỉ huy tại chỗ; Lực lượng tại chỗ; Phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ). Cán bộ, nhân viên trong toàn Chi đội, đặc biệt là các tàu tham gia cứu hộ, cứu nạn ngư dân gặp nạn trên biển luôn xác định với tinh thần cao nhất, cứu ngư dân như cứu người thân, cha mẹ của mình, đó là mệnh lệnh từ trái tim.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay đã cứu hộ thành công 07 tàu đánh cá của các tỉnh (Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định, Phú Yên; Bình Thuận) cùng 80 ngư dân, đưa về bờ an toàn.

Hiện đã vào mùa mưa bão, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển, công tác trực, TKCN được Chi đội Kiểm ngư 4 tăng cường cùng những phương án luyện tập TKCN để triển khai hiệu quả nhất.

Cán bộ Chi đội Kiểm ngư số 4 cứu kéo tàu cá gặp nạn trên biển.

Với nhiệm vụ chính và xuyên suốt là trực chốt, tuần tra, kiểm soát, bảo vệ ngư trường, thanh tra thủy sản, tìm kiếm cứu nạn. Vì vậy Đảng uỷ, Chỉ huy Chi đội luôn quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nội dung huấn luyện, luyện tập trong năm.

Công tác duy trì các kíp trực sẵn sàng nhận lệnh và xuất phát nhanh được bảo đảm thường xuyên. Mọi cán bộ, nhân viên thuần thục các phương án cứu hộ, cứu nạn trên biển theo các tình huống phức tạp, khó khăn nhất. Vì vậy cán bộ, thuyền viên trong toàn Chi đội luôn có tinh thần tốt nhất, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần hỗ trợ ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển phát triển kinh tế.

Phóng viên: Hiện nay trên biển có nhiều diễn biến phức tạp, để bảo vệ tốt nhất cho mọi hoạt động của ngư dân trên vùng biển được quản lý, phân công, Chi đội Kiểm ngư số 4 đã được đầu tư về nhân lực, trang bị tàu thuyền ra sao, thưa ông?

Cán bộ Chi đội Kiểm ngư số 4 cứu ngư dân gặp nạn trên biển.

Ông Nguyễn Minh Lành: Về nguồn nhân lực và trang bị tàu thuyền của Chi đội được Đảng, Nhà nước quan tâm, đầu tư đáp ứng mọi yêu cầu để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ. Cán bộ thuyền viên được điều động về đơn vị là những người được đào tạo cơ bản, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, có đủ phẩm chất, năng lực, bản lĩnh, lập trường tư tưởng vững vàng, có trình độ chuyên môn cao, có thể thay thế đáp ứng được 1 đến 2 vị trí; được rèn luyện về thể chất, sức khoẻ, nắm vững và sử dụng thành thạo mọi phương tiện, trang bị kỹ thuật có trong biên chế.

Cùng với phương tiện tàu thuyền được trang bị hiện đại, khả năng chịu đựng sóng gió lớn, thường xuyên được bảo quản, kiểm sửa và kiểm định thường xuyên theo quy định. Vì vậy khả năng sẵn sàng nhận và thực hiện nhiệm vụ của Chi đội luôn được bảo đảm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trên vùng biển được phân công, bảo vệ tốt nhất cho mọi hoạt động của ngư dân.

 Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thu Lan – Nguyễn Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu