Chùa Linh Quang, chốn thiền tu tâm dưỡng đức ở vùng đất Nam Định

Tạp chí Biển Việt Nam - Dưới sự trụ trì của Đại đức Thích Minh Thành, trong nhiều năm qua, chùa Linh Quang (tọa lạc ở thôn Tam Thắng, xã Nghĩa Châu, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) luôn là "ngôi nhà chung" của hàng nghìn phật tử, sinh viên các trường đại học hướng về tu tâm, dưỡng đức.
Truyền kể, chùa Linh Quang được xây dựng từ thời xa xưa nhưng có một thời gian, ngôi chùa bị hạ giải hoàn toàn vì nhiều lý do khác nhau. Đến năm 1994, nhận thấy cần có một nơi để tu tâm, bảo tồn văn hóa nên người dân địa phương xin phép chính quyền địa phương và các cấp để tái thiết, phục dựng lại chùa cổ tại địa điểm cũ; gồm Tam Bảo thờ Phật và 5 gian nhà thờ tổ. Năm 2006, nhân dân nơi đây tiếp tục dựng thêm 3 gian đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và thần Thành hoàng làng Bố Lộ Đại Vương, cùng Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn.
Đến năm 2010, đầy đủ nhân duyên, nhà sư Thích Minh Thành sau nhiều năm vân du học đạo đã dừng chân tại đây và được nhân dân thỉnh sư ở chùa để phục vụ tín ngưỡng, cũng như hướng dẫn phật tử tu học theo giáo lý đức Phật.

Đại đức Thích Minh Thành, người có nhiều đóng góp, tâm huyết với chùa Linh Quang.
Năm 2012, được sự chấp thuận của chính quyền địa phương và Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Nghĩa Hưng chấp thuận cho Đại đức Thích Minh Thành trụ trì ngôi chùa.
Từ đó đến nay, sau 14 năm gắn bó với ngôi già lam giữa vùng quê nghèo, sư thầy Thích Minh Thành đã một tay gây dựng cảnh phật và duy trì nguồn mạch tâm linh giúp bá tánh, nhân dân trong vùng cũng như phật tử khắp mọi miền gần xa tụ hội về đây học đạo, tu hành.
Hằng năm, chùa Linh Quang luôn tổ chức long trọng các sự kiện, lễ hội như pháp hội từ bi, kỳ siêu bạt độ cho linh hồn của các hài nhi, thai nhi với một mong muốn “tất cả tình yêu thương nơi dương thế xin được gửi đến các con ở cõi xa xăm bằng cả một sự thương yêu chân thành”. Lễ vía Phật A di đà. Hay các hoạt động văn hóa, an sinh xã hội như bữa ăn từ thiện, hướng đạo từ bi, cầu an cầu phúc, trồng cây gây rừng… Chùa như trở thành điểm kết nối các mạch nguồn khắp nơi hướng thiện.
Vùng quê yên bình cũng từng ngày thay đổi về tinh thần và vật chất. Nhiều năm nay, chùa luôn là ngôi nhà chung của hàng nghìn phật tử và sinh viên các trường đại học hướng về tu tâm dưỡng đức, tham quan văn hóa vùng miền. Gặp chúng tôi, Thu Hường, sinh viên đang học năm thứ 3 tại một trường đại học ở Hà Nội, chia sẻ: “Em đang học ngành văn hóa, lâu nay được biết chùa Linh Quang có Đại đức Thích Minh Thành trụ trì đã gầy dựng lên rất nhiều giá trị văn hóa mang tính biểu trưng của Phật giáo và vùng miền, cũng như truyền tạo đạo lý tu nhân tích đức, làm người hướng thiện. Em luôn muốn được đến chùa, để vãn cảnh và tìm hiểu những giá trị mà chùa Linh Quang và thầy Thích Minh Thành dày công tạo nên trong thời gian qua. Em cũng hy vọng, rồi đây sẽ có nhiều công đức hơn nữa, để chùa tiếp tục thực hiện những sứ mệnh phía trước của mình”.
Một sự kiện đáng ghi nhớ khác trong tiến trình tạo dựng đất Phật ở Tam Thắng đó là lễ rót đồng đúc đại hồng chung trọng lượng 1,2 tấn vào tháng 10/2023 do chùa Linh Quang tổ chức với sự tham dự của nhiều Hòa thượng, phật tử, cán bộ và nhân dân địa phương.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại đức Thích Minh Thành đã nói lên ý nghĩa về việc đúc đại hồng chung, đó là một pháp khí quan trọng trong chốn thiền môn. Tiếng chuông luôn thức tỉnh tâm hồn trong sáng của tất cả mọi người. Trong các ngôi chùa, âm thanh của đại hồng chung đã hỗ trợ công phu tu tập và hoằng dương chính pháp. Tuy nhiên để có một đại hồng chung được như nguyện thì phải hội tụ nhiều nhân duyên, nên rất cần sự chung tay góp sức của nhiều người, là việc làm đầy phước báu như lời tổ sư đã từng dạy: “Xây chùa, tạo tượng, đúc chuông. Ba công đức ấy thập phương nên làm”.

Đại đức Thích Minh Thành làm lễ rót đồng đúc đại hồng chung. (Ảnh tư liệu chùa)
Hòa thượng Thích Quảng Hà, Phó chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam -Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nam Định đã tán dương công đức của chư tăng chùa Linh Quang cùng các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, phật tử gần xa góp công sức, tịnh tài đúc đại hồng chung, để chùa Linh Quang được thêm phần khang trang và mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng truyền thống, đáp ứng tâm nguyện, sự mong mỏi của nhân dân và Phật tử. Góp phần phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa địa phương. Hòa thượng tin tưởng dưới sự giúp đỡ tận tình của chính quyền địa phương và sự phát tâm của Phật tử xa gần sẽ góp phần tôn tạo chùa Linh Quang xứng tầm với điểm di tích danh lam thắng cảnh tỉnh Nam Định.
Hy vọng rằng, một ngày không xa, hễ nhắc đến Nam Định thì phật tử gần xa đều nghĩ ngay đến chùa Linh Quang, đúng như niềm mong mỏi của Đại đức Thích Minh Thành.
Lý Thị Thành - Thiện Tâm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu