Chuyện về một dòng họ có gần 400 năm chữa bệnh cứu người

Tạp chí Biển Việt Nam - (TCBVN).Thọ Xuân Đường “Trái tim” của dòng họ Phùng có cội nguồn từ làng Thọ Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Đây vốn là làng văn hoá có nhiều danh nhân, khoa bảng có công lao với đất nước. Hiếm có một dòng họ nào lại giữ được trọn vẹn nghề y truyền thống như Thọ Xuân Đường.
Lịch sử y nghiệp Phùng Tộc
Theo sử ký gia tộc vào thời Hậu Lê người đầu tiên khởi thủy nghề thuốc của Thọ Xuân Đường là cụ Phùng Văn Dương. Cụ Dương được tuyển vào làm thuốc tại Tế Sinh Đường – Thái Y Viện triều đình nhà Lê năm 1653.
Con trai cụ Dương là Lương y Phùng Văn Đồng (1713-1763), làm lương y phục vụ trong quân đội, được nhà vua phong tới chức Tiến công Thứ Lang kiêm Ngự y ở Thái Y Viện.
Nối nghiệp ông và cha mình, Lương y Phùng Văn Côn (1743-1822) là con trai cụ Đồng, cũng phục vụ trong quân y và được phong chức Tiến công Thứ lang, đến năm 1781 được điều vào Thái Y Viện giữ chức Phó Ngự y triều đình. Như vậy cả 3 đời họ Phùng làm thuốc đầu tiên đều làm trong Thái Y Viện của triều đình và 2 đời được phong Ngự y (xếp vào hàng quan nhất phẩm là bậc cao nhất thứ tự 9 bậc danh giá trong các đời vua)
Đặc biệt, dưới triều vua Quang Trung (1788 – 1792), cụ Phùng Văn Côn do tham gia tích cực chữa trị cứu thương trong chiến dịch thần tốc tiêu diệt 20 vạn quân Thanh năm 1789 và có nhiều công lao to lớn đã được vua Quang Trung tân phong “Oanh liệt Tướng quân”, ban thưởng một đôi đũa Kim Giao thử độc và một đồng tiền vàng mang 4 chữ “Nhất Phẩm Đương Triều” (bậc cao nhất trong thứ tự 9 bậc danh giá trong triều). Đôi đũa và đồng tiền vàng “Nhất Phẩm Đương Triều” đến nay đã trở thành báu vật dòng họ Phùng cùng truyền thống làm thuốc của Thọ Xuân Đường.
Nghề làm thuốc của họ Phùng cứ tiếp tục được nối truyền để phục vụ nhân dân. Trước cách mạng tháng Tám 1945, Lương y Phùng Đức Hậu – nguyên Chủ tịch Hội Đông y Thường Tín (Hậu duệ đời thứ 14 của Lương y Phùng Văn Dương) đã lập ra Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tại Chợ Vồi, nay là thị trấn Thường Tín, Hà Nội.Nhà thuốc Thọ Xuân Đường vừa là nơi chữa bệnh cho nhân dân, giúp đỡ người nghèo khổ, vừa là cơ sở hoạt động cách mạng bí mật của nhiều chiến sĩ cộng sản như: Đồng chí Đỗ Mười – nguyên Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thọ Chân – Ủy viên Trung ương Đảng nguyên Bộ trưởng Bộ Lao Động, đồng chí Bạch Thành Phong – nguyên chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây,…và nhiều đồng chí khác. Vì những công lao với Đảng với dân, gia đình ông đã được Chính phủ trao tặng “Kỷ niệm chương” và “Bằng có công với nước”.
Nối tiếp nghề thuốc của ông cha, Lương y Phùng Đức Đỗ – hậu duệ đời thứ 15 nguyên là Chủ tịch hội Đông y huyện Thường Tín, uỷ viên BCH hội Đông y thành phố Hà Nội, đã tiếp nối truyền thống của gia đình bằng trách nhiệm rèn đức, luyện tài, hướng tâm, hướng thiện, “chỉ lấy việc cứu sống mạng người làm nhiệm vụ của mình”.

Tiến sỹ – lương y Phùng Tuấn Giang truyền nhân đời thứ 16 của gia tộc họ Phùng

Kế thừa xứng đáng truyền thống gia tộc, Lương y Phùng Tuấn Giang – truyền nhân đời thứ 16 của gia tộc họ Phùng, là người kế nghiệp Nhà thuốc Thọ Xuân Đường hiện nay. Được thừa hưởng kinh nghiệm quý báu của ông cha, bản thân trau dồi học hỏi kiến thức kinh nghiệm từ nhiều người thầy trong và ngoài nước, lương y Phùng Tuấn Giang đã kế thừa xứng đáng truyền thống chữa bệnh Nam y của ông cha để lại. Biết kết hợp kiến thức cần thiết của Tây y, bào chế ra những bài thuốc chữa nhiều loại bệnh (nhất là bệnh hiểm nghèo, bệnh khó) hiệu quả cho cộng đồng. Anh còn đi ra thế giới học tập, tìm kiếm các nguồn tri thức chữa bệnh bản địa của nước ngoài đưa về Việt Nam, đồng thời đưa Nam y Việt ra nước ngoài. Hơn 20 năm nay, Lương y Phùng Tuấn Giang không ngừng gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị tri thức bản địa về y học cổ truyền; mong muốn mang lại những giá trị bền vững không chỉ cho dòng họ mình mà cho cả nền Nam y Việt. Hiện ít có dòng họ nào giữ được trọn vẹn nghề y truyền thống như Thọ Xuân Đường, vì vậy mà từ năm 2013 Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục cho Thọ Xuân Đường là Nhà thuốc gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam.

Tiến sỹ – lương y Phùng Tuấn Giang bắt mạch khám cho người dân
Gìn giữ truyền thống bằng sự ham học và sáng tạo
Không chỉ được kế thừa những bài thuốc quý của gia tộc, truyền nhân đời thứ 16 còn không ngừng học hỏi, trao dồi y đức, y lý, y thuật, y pháp khi có cơ hội. Bản thân được đào tạo toàn diện tại Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, bên cạnh đó, ông còn chịu khó học hỏi từ các thầy giỏi cả trong và ngoài nước để mang lại cho mình thêm kiến thức. Từ sự học của mình, lương y Phùng Tuấn Giang chia sẻ: “Tôi có năm người thầy lớn phải học mà tôi gọi là “Ngũ đại sư phụ”: Thứ nhất là học ở thầy (ông đã được học với khoảng 30 thầy ở cả trong và ngoài nước, trong đó có nhiều thầy nổi tiếng); thứ hai là học ở bạn (ông có rất nhiều bạn tốt, nhiều đồng nghiệp giỏi); thứ ba là học ở sách vở, kinh thư; thứ tư là học ở thông tin báo chí; và cuối cùng lớn nhất là học ở cuộc đời, ở kinh nghiệm của bản thân mình…”.
Cùng với nghị lực và trí tuệ “trời cho” thời gian đối với Phùng Tuấn Giang thật sự quý giá. Bởi chính thời gian đã giúp ông làm nên thành quả nghiên cứu, làm nên kinh nghiệm chữa bệnh, thời gian để ông đến với người bệnh nghèo khó, thời gian giúp ông bào chế ra những bài thuốc chữa bệnh hiểm nghèo hiệu quả, thời gian còn giúp ông cống hiến cho cộng đồng những giá trị tốt đẹp.
Trong y thuật, Lương y Tuấn Giang đã sử dụng kết hợp chẩn đoán của y học cổ truyền với các phương tiện chẩn đoán lâm sàng hiện đại như: Máy chẩn đoán và thăm dò chức năng DDFAO – PRO MEDISCAN M, siêu âm, đo kinh lạc vi tính, đo loãng xương,… giúp cho việc phát hiện bệnh chính xác, từ đó cho quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. Trong quá trình hành nghề cứu người, lương y Phùng Tuấn Giang đã lặn lội khắp đất nước tìm các loại dược liệu quý, bổ sung vào kho tàng dược liệu quý giá của dòng họ. Không những thế, anh còn sang nhiều nước trên thế giới học hỏi phương pháp, kinh nghiệm chữa bệnh, bào chế thuốc… Lương y Giang chia sẻ: “Mặc dù điều trị bằng phương pháp nam y và xây dựng trở thành văn hóa thuần Việt, nhưng chúng tôi không ngừng đi sâu nghiên cứu và tìm tòi các loại dược liệu mới, các phương pháp mới để chữa bệnh hiệu quả nhất cho người bệnh”.
Phương pháp chữa bệnh bằng nam y mà Thọ Xuân Đường đang sử dụng là dùng quy luật sinh học, khả năng loại dị vật của cơ thể, có khả năng chữa các bệnh như ung thư não, ung thư phổi, phối hợp với y học hiện đại điều trị ung thư gan, ung thư ruột, ung thư dạ dày sau phẫu thuật, ung thư đại trang, ung thư máu,… Đến nay, nhiều người bệnh trong và ngoài nước đã tìm đến Tiến sĩ Phùng Tuấn Giang để thăm khám, hỗ trợ điều trị, đẩy lùi bệnh tật bằng các bài thuốc Nam y cổ truyền, trong đó có việc áp dụng bài thuốc “Kỳ Môn Y Pháp” này, vốn được coi là một tinh hoa của y học cổ truyền Việt Nam.
Và giàu lòng nhân hậu
Nhiều năm nay Thọ Xuân Đường luôn có chính sách miễn phí hoặc giảm giá cho những bệnh nhân nghèo, gia đình chính sách, người già không nơi nương tựa, trẻ em tàn tật cơ nhỡ,… Nhà thuốc cũng tham gia tích cực với chính quyền, đoàn thể đóng góp các quỹ Vì người nghèo, Biển đảo quê hương,… Liên tục tổ chức các chương trình khám và tặng quà từ thiện với Hội Chữ thập đỏ, Hội Người cao tuổi, Hội Phụ nữ, Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khoẻ Cộng đồng Việt Nam.
Mỗi bệnh nhân đến Thọ Xuân Đường với Lương y Giang đều là một sự đặc biệt, bởi họ ở các vùng miền khác nhau, với những căn bệnh, những nỗi đau khác nhau. Mỗi người một hoàn cảnh, một câu chuyện đời khác nhau nhưng tựu trung lại họ đều khát khao được khoẻ mạnh và được sống cuộc đời dài hơn. Với tấm lòng của một lương y có tâm – trí – tầm, anh đã truyền ngọn lửa yêu thương đến các bác sĩ trẻ với tiêu chí “cho đi là còn mãi”, giúp người nghèo khó và không ngừng nâng cao tay nghề. Do vậy bệnh nhân đến nhà thuốc luôn thấy gần gũi, thân tình bằng sự đón tiếp nồng hậu, sự chăm sóc ân cần và được hỏi thăm cặn kẽ khi điều trị tại nhà. Không chỉ giỏi chuyên môn, giàu y đức, Tiến sĩ – Lương y phùng Tuấn Giang còn tích cực tham gia nhiều phần việc xã hội mang ý nghĩa sâu sắc khác.
Đầu năm 2019 dịch nấm cây sâm Ngọc Linh bùng nổ ở các xã của huyện miền núi Nam Trà My – tỉnh Quảng Nam dẫn tới héo lá thối củ. Khi đó Tiến sĩ – Lương y phùng Tuấn Giang đã liên hệ với nhiều nhà khoa học và cùng với Viện Nghiên cứu Phát triển Sâm Ngọc Linh Việt Nam đã nhanh chóng hoàn thiện các chế phẩm sinh học hữu cơ hỗ trợ miễn phí 14 hộ dân tại Trà Cang khỏi dịch bệnh và khống chế không cho dịch bệnh lan tràn, tăng cường sự phát triển cây sâm tại đây. Anh cùng các nhà khoa học cũng đã tư vấn hỗ trợ miễn phí những cụm dân cư các vùng khác các chuyên môn khoa học về cách sử lý đất và phát triển cây Sâm Ngọc Linh bền vững.
Dịch covid 19 bùng nổ đầu năm 2020 Nhà thuốc Thọ Xuân Đường khi đó đã có một nghĩa cử cao đẹp là tặng miễn phí 4000 thang thuốc có tác dụng Thanh phế, bài độc, phù chính, tăng miễn dịch, hỗ trợ phòng chống cúm cho những bệnh nhân truyền thống của Thọ Xuân Đường và nhóm người cao tuổi khó khăn mắc bệnh mãn tính….. Trên các trang truyền thông của Thọ Xuân Đường cũng liên tục chia sẻ nhiều bài thuốc quý, cây thuốc hay, vị thuốc tốt để nâng cao thể trạng, phòng chống đại dịch và các bệnh liên quan.
Bằng hành động, bằng tất cả tấm lòng yêu thương con người, yêu cuộc sống, nghĩa cử cao đẹp đầy tố chất của Tiến sĩ – Lương y Phùng Tuấn Giang càng làm ngời sáng thêm lời Bác Hồ căn dặn các thầy thuốc “Lương y phải như từ mẫu”.
Nhiều năm qua, nhà thuốc Thọ Xuân Đường đã vinh dự nhận nhiều danh hiệu cao quý như Siêu cúp thương hiệu nổi tiếng “Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng”, Cúp vàng “Danh y xuất sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông”, Cúp vàng “Vì sức khỏe người Việt”,… Bản thân Lương y Phùng Tuấn Giang đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục “Người chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân ở các nước trên thế giới bằng Nam y Việt Nam”; anh còn được nhận bằng “Tiến sĩ danh dự” của Trường đại học Kỷ lục thế giới; “Đĩa vàng Khoa học Sáng tạo thế giới” do Viện Hàn lâm Khoa học Sáng tạo thế giới trao tặng vì đã góp phần tôn vinh giá trị Nam y Việt Nam ra quốc tế; Bộ Y tế trao tặng danh hiệu “Trái tim vì sức khỏe người Việt”… cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

NHÀ THUỐC THỌ XUÂN ĐƯỜNG

Kỷ lục Guinness Nhà thuốc gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam

Đỉa chỉ: Số 5-7 Khu thuỷ sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline/Zalo: 0943986986 – 0937638282 – 0943406995

Facebook: Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường Website: http://dongythoxuanduong.com.vn

Nguyễn Hường - Tình Vũ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM