Đặc sắc lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân năm 2022 tại Bình Thuận

Sau gần 2 năm gián đoạn vì đại dịch COVID- 19, năm nay, Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân tiếp tục được diễn ra. Được biết đây lần thứ 13 tỉnh Bình Thuận tổ chức lễ hội “Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân”.

Theo thông lệ hằng năm cứ 2 năm một lần, rơi vào những năm chẵn, lễ hội Nghinh Ông sẽ được diễn ra. Năm nay, lễ hội kéo dài trong 3 ngày – từ ngày 18 đến 20/8 (nhằm ngày 21 đến 23/7 Âm lịch) với mục đích bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân gian truyền thống của bà con người Phan Thiết gốc Hoa, có ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống bình an.

Không chỉ là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng truyền thống, lễ hội nay đã trở thành ngày hội của du khách và người dân địa phương, góp phần phục vụ phát triển du lịch Bình Thuận. Đồng thời, sự kiện này được xem là một hoạt động tiêu biểu nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận (1992-2022).

Người tham gia lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân tại TP. Phan Thiết 2022.

Lễ hội Nghinh Ông Thánh Đế Quân diễn ra trong 3 ngày (18-20/8), được chia thành hai phần lễ và hội. Phần lễ tái hiện nhiều nghi lễ dân gian truyền thống như: Lễ thỉnh Thánh Mẫu, Lễ thỉnh kinh, Lễ thỉnh nước, Lễ thỉnh Chiêu Ứng công, Lễ khai kinh, Lễ yết Quan Thánh và các vị tiền hiền…

Phần hội sôi động và đặc sắc với các hoạt động Nghinh Ông xuất du, ca múa hát, biểu diễn văn nghệ… Nghinh Ông xuất du là một nghi thức rước linh vị Ông đi qua các con đường, trong đó có ghé thăm bốn Hội quán ở Phan Thiết. Xuất phát từ Quan Đế Miếu, đoàn Nghinh Ông với nhiều nhân vật hóa trang đẹp mắt diễu hành trên các đường phố Phan Thiết như: Trần Phú – Nguyễn Huệ – Hội quán Quảng Đông – Đinh Tiên Hoàng – Trưng Trắc – Trưng Nhị…

Biểu diễn múa Rồng tại lễ hội.

Xuyên suốt trong lộ trình Nghinh Ông, các Hội quán người Hoa sẽ trình diễn những tiết mục đặc sắc của mình như: múa cung đình, múa quạt, thiếu nhi gánh hoa, kết hợp với múa lân – sư – rồng, biểu diễn võ thuật… Đặc biệt, điểm thu hút người dân là phần biểu diễn múa Rồng xanh bằng vải, dài 49 mét.

Ngọc Thư

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu