Đến Trường Sa, Nhà giàn DK1: Nhân thêm tình yêu tổ quốc

Tạp chí Biển Việt Nam - Hành trình vượt hơn 1.100 hải lý đến với Trường Sa và Nhà giàn DK1, đoàn đại biểu TP.Hồ Chí Minh cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của biển đảo quê hương, trân quý hơn tinh thần và ý chí quyết tâm của những cán bộ, chiến sĩ Hải quân đang ngày đêm canh gác biển đảo thiêng liêng của tổ quốc nơi đầu sóng.
Trong những ngày cuối tháng 4 lịch sử, đoàn đại biểu của TP.Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã có chuyến thăm các đảo thuộc quần đảo Trường Sa (H.Trường Sa, T.Khánh Hòa) và Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của tổ quốc.
Bồi hồi, xúc động và xen lẫn tự hào là cảm xúc của chị Đào Thị Hồng Hạnh, Đại biểu hội đồng nhân dân TP.HCM, Chủ tịch Liên đoàn lao động quận Gò Vấp cùng nhiều đại biểu khác trong hải trình đến với Trường Sa, Nhà giàn DK1.
Hoa hậu hòa bình thế giới Nguyễn Thúc Thùy Tiên cùng các chiến sĩ đảo Cô Lin.
Hoa hậu hòa bình thế giới Nguyễn Thúc Thùy Tiên cùng các chiến sĩ đảo Cô Lin.
Chị Hạnh chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Trường Sa. Với tôi, Trường Sa rất gần nhưng cũng rất mới. Gần là bởi tôi được nghe tuyên truyền nhiều. Khi có tên trong danh sách đi Trường Sa, tôi rất vui vì được HĐND thành phố chọn. Khi ra đến Trường Sa, tôi thấy nhiều điều bất ngờ và nhiều cảm xúc. Có nhiều khoảng lặng khi tôi nhìn các chiến sĩ, tuy họ còn rất trẻ nhưng dày dặn kinh nghiệm, bản lĩnh vững vàng”.
Dù đã được đọc, xem và nghe nhiều về Trường Sa, nhưng khi được đặt chân lên các đảo, điểm đảo, chạm tay vào cột mốc chủ quyền trên biển, được dự lễ chào cờ, lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tận mắt chứng kiến đời sống, sinh hoạt của quân và dân trên các đảo và nhà giàn thì niềm tự hào, xúc động nhân lên gấp bội. Đó là những cảm nhận chung của tất cả thành viên trong đoàn.
Cán bộ chiến sĩ Nhà già DKI14 khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Cán bộ chiến sĩ nhà già DK1/14 khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Chuyến thăm có sự tham gia của hoa hậu hoà bình thế giới Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Thùy Tiên bày tỏ: “Sau hai ngày lênh đênh trên biển, sáng sớm ngày thứ ba trong hải trình, mọi người trong đoàn công tác dậy từ rất sớm. Đảo Cô Lin dần hiện ra trước mắt, lá cờ tổ quốc tung bay phấp phới trên đảo đã khiến Thùy Tiên và nhiều người vỡ oà cảm xúc. Lần lượt đến các đảo và nhà giàn, cảm nhận của Thùy Tiên là các chiến sĩ dù gặp vô vàn khó khăn nhưng họ luôn kiên cường, vượt qua mọi thử thách, giữ vững ý chí bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc”.
“Khi đến với Trường Sa, thay đổi lớn nhất với Tiên là lòng yêu nước. Đã yêu nước rồi nhưng khi đến đây, được chứng kiến tận mắt, lòng yêu nước dâng lên gấp bội. Về đất liền, Tiên sẽ có những chiến dịch truyền thông để giúp nhiều bạn trẻ hiểu hơn về Trường Sa. Nể phục là điều thường trực trong Tiên khi đến với các điểm đảo. Có nhiều bạn còn rất trẻ nhưng suy nghĩ lớn lao, có năng lượng tích cực, vì tổ quốc, vì quê hương”, hoa hậu Thùy Tiên chia sẻ thêm.
Theo thầy giáo Lê Lâm, Hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt – Sài Gòn, TP.HCM: “Trước khi được đến với Trường Sa, Nhà giàn DK1, tôi đã từng nghiên cứu, nắm bắt thông tin về biển đảo của Tổ quốc. Khi được tận mắt chứng kiến cuộc sống, công việc của cán bộ chiến sĩ, tôi càng vững tin hơn về tinh thần bảo vệ biển đảo quê hương của quân và dân trên quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1. Giữa đảo nổi, đảo chìm hay nhà giàn chênh vênh trong biển nước bao la, các chiến sĩ vẫn lạc quan, vui vẻ, với tinh thần sẵn sàng dấn thân vì tổ quốc, cống hiến hết mình vì biển đảo quê hương”.
Là một trong những người cao tuổi tham gia hải trình đến Trường Sa, Nhà giàn DK1 dịp này, ông Nguyễn Minh Khang thuộc Hội cựu chiến binh TP.HCM cho biết, ông và nhiều đồng đội đã trải qua cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Để có được đất nước hòa bình như hôm nay, biết bao máu xương của cha anh đã ngã xuống. Hôm nay, được đến Trường Sa gặp các chiến sĩ bằng tuổi các cháu nội, cháu ngoại của mình tiếp bước thế hệ cha anh gìn giữ bảo vệ biển đảo quê hương, bất cứ ai cũng cảm thấy vững tâm hơn.
Các chiến sĩ đảo An Bang tạm biệt đoàn công tác.
Các chiến sĩ đảo An Bang tạm biệt đoàn công tác.
“Chúng ta may mắn và hạnh phúc khi đến Trường Sa, DK1. Được chứng kiến những gì mà những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh, những cán bộ chiến sĩ bây giờ đang ngày đêm bảo vệ biển đảo. Về đất liền chúng ta phải có trách nhiệm tuyên truyền cho nhiều người để hiểu hơn công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước mình”, ông Khang nhấn mạnh.
Trên hải trình đến với Trường Sa, Nhà giàn DK1 rồi trở về đất liền, mỗi thành viên đoàn công tác không chỉ mang theo sự cảm phục, niềm tự hào, yêu thương những người lính mà mỗi người đều thấy thêm yêu biển, đảo, yêu tổ quốc mình hơn; vững tâm hơn vì ở nơi đầu sóng ngọn gió, những cán bộ chiến sĩ luôn vững tin, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.
Thu Lan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM