Hà Nội: “Phở số” lần đầu tiên xuất hiện tại “Lễ hội văn hóa ẩm thực 2024”
Chiều 25/11, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội Hà Nội tổ chức họp báo Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 với chủ đề “Hà Nội kết nối năm châu”.
Trong khuôn khổ lễ hội sẽ có nhiều hoạt động trải nghiệm, thu hút du khách tham gia tìm hiểu các nét đẹp văn hóa, ẩm thực Thủ đô Hà Nội nói riêng và sự đa dạng, phong phú của ẩm thực quốc tế nói chung.
Phát biểu tại họp báo, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội Đỗ Đình Hồng nhấn mạnh, lễ hội còn có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực, đặc biệt là các sản phẩm của làng nghề truyền thống nhằm lan tỏa, gìn giữ, lưu truyền các giá trị ẩm thực, các sản phẩm đặc sản của từng vùng, địa phương. Ảnh : BTC
Đặc biệt, lễ hội còn diễn ra hoạt động “Phở số Hà thành” nhằm tôn vinh phở truyền thống của Hà Nội và giới thiệu người dân “phở số” với cái nhìn hoàn toàn khác biệt về ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong ngành ẩm thực Việt Nam.
Mở rộng quan hệ, hợp tác với các địa phương, tổ chức và cá nhân nước ngoài, các tổ chức quốc tế, thu hút nguồn đầu tư, thúc đẩy thương mại, du lịch, công nghiệp văn hóa, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, làm phong phú và sâu sắc thêm những giá trị văn hóa truyền thống của Hà Nội
Các gian hàng sẽ được bố trí, phân chia thành các khu vực. Trong đó khu vực ẩm thực quốc tế sẽ giới thiệu những món ăn đặc trưng của các quốc gia và không gian trưng bày vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước.
Thực khách có cơ hội trải nghiệm các món phở truyền thống đặc trưng của Hà Nội, “phở số” với robot thông minh đảm nhận chính xác từ khâu chan nước phở cho tới công đoạn phục vụ trên bàn ăn. Những robot thông minh này sẽ thay thế con người trong những công đoạn sản xuất và phục vụ, tạo ra một trải nghiệm ẩm thực phở có thể giới thiệu lan tỏa nhiều hơn đến mọi vùng miền. Ảnh minh họa
Khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực tiêu biểu của các làng nghề truyền thống sẽ diễn ra hoạt động trình diễn của nghệ nhân làng nghề gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội như: phở Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún Phú Đô, giò chả Ước Lễ, cốm làng Vòng…
Bên cạnh đó, tọa đàm chuyên đề về “Tổ chức các hoạt động Tọa đàm, giao lưu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực – phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn Hà Nội” sẽ được tổ chức vào ngày 30/11/2024, nhằm thảo luận về các giải pháp phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực ẩm thực của Thủ đô./.