Huấn luyện bắn đạn thật trên biển Phú Quý

Tạp chí Biển Việt Nam - Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng tổ chức chỉ huy, trình độ kỹ chiến thuật, hiệp đồng thao tác, khai thác sử dụng vũ khí, trang bị của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, trong thời gian từ 20 đến 30/9, trên khu vực biển Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã tổ chức thành công đợt diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp và bắn đạn thật trên biển năm 2023.
Thực hành bắn súng 14,5 ly và pháo 23mm trên Tàu CSB 4034.

Đợt diễn tập và bắn đạn thật trên biển lần này diễn ra trong điều kiện thời tiết hết sức phức tạp do bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhưng các lực lượng trực tiếp tham gia huấn luyện đều tích cực, chủ động vượt qua mọi khó khăn, vất vả với ý chí và quyết tâm cao nhất; thực hiện đầy đủ chất lượng các bước trong chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu; tổ chức chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ Cảnh sát biển và nhiệm vụ chiến đấu theo các phương án; huấn luyện thực hành chiến đấu theo nhiệm vụ Cảnh sát biển và các phương án tác chiến; xử lý các tình huống chiến thuật theo đúng mệnh lệnh của người chỉ huy, đạt được mục đích yêu cầu đề ra.

Thực hiện bắn đạn thật, các tàu và biên đội đã tiến hành thao tác đúng thứ tự các bước của bài bắn, vận động tàu đảm bảo yếu tố chiến thuật, giữ vững đội hình, khẩu lệnh của chỉ huy hỏa lực to rõ; pháo thủ nắm chắc yếu lĩnh động tác của bài bắn, chấp hành nghiêm quy định trường bắn, bắn chính xác vào mục tiêu và bảo đảm thời gian theo quy định. Kết quả diễn tập vòng tổng hợp và bắn đạn thật đều đạt 100% khá giỏi.

Các biên đội tàu chuẩn bị vào tuyến bắn.

Đại tá Nguyễn Minh Khánh, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, trực tiếp chỉ huy các lực lượng tham gia cho biết cho biết: Để có được kết quả đó, đơn vị đã phát huy sức mạnh nội lực, bám sát nhiệm vụ trên giao và phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”; coi trọng huấn luyện toàn diện, chuyên sâu, sát thực tế yêu cầu nhiệm vụ.

Chú trọng huấn luyện thực hành, huấn luyện đêm kết hợp với rèn luyện bộ đội, tập trung vào các nội dung biện pháp cụ thể, đi vào khắc phục khâu yếu, mặt yếu của từng khoa mục. Tăng cường tổ chức hội thi, hội thao các cấp với nhiều nội dung khác, nhất là những nội dung mới mà bộ đội khó tiếp thu. Kiên quyết khắc phục biểu hiện buông lỏng lãnh đạo công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; khoán trắng cho cấp dưới, hoặc bớt xén nội dung, chương trình, hạ thấp yêu cầu huấn luyện và “bệnh thành tích”.

Tàu CSB 4034 con tàu lắc ngang theo sóng khiến những người đi biển giàu kinh nghiệm đôi khi cũng thấy mệt mỏi. Thế nhưng ở từng giai đoạn huấn luyện cán bộ, chiến sĩ trên tàu vẫn triển khai thực hiện chuẩn xác, đúng ý định chiến thuật và bảo đảm an toàn tuyện đối. Đại tá Nguyễn Minh Khánh chia sẻ thêm.

Thực hành bắn súng tiểu liên AK trên biển.

Vào tuyến bắn, tàu cơ động tiếp cận mục tiêu và giữ đúng cự li trong đội hình biên đội. Chúng tôi có mặt trên đài chỉ huy ở vị trí cao nhất phóng tầm quan sát tới mục tiêu và theo dõi các bài bắn. Thiếu tá Phạm Tất Đạt, thuyền trưởng Tàu CSB 4034 chia sẻ: “Mặc dù thời tiết xấu nhưng với kinh nghiệm và bản lĩnh của cán bộ, chiến sĩ trên tàu, tôi tin tưởng kết quả bắn sẽ tốt. Cấp ủy, chỉ huy tàu đã giao nhiệm vụ cho từng ngành tổ chức phân loại đối tượng huấn luyện từ đó có biện pháp đánh giá chất lượng thực tế từng người. Từ việc đánh giá đúng, tàu tiến hành huấn luyện bổ sung cho các bộ phận và từng cá nhân còn yếu. Bên cạnh công tác chuẩn bị về con người chúng tôi cũng đã chuẩn bị tốt về phương tiện và vũ khí trang bị kỹ thuật. Từng ngành phải được kiểm tra nhiều lần, kiểm tra kỹ cả về tình trạng kỹ thuật và khả năng thao tác của bộ đội. Khi Tàu chưa bảo đảm kỹ thuật tốt nhất thì chưa được phép rời bến, còn cá nhân nào chưa thành thạo các yếu lĩnh động tác đối với từng bài bắn thì không được tham gia bắn”.

Khi Tàu CSB 4034 vào tuyến bắn, khẩu lệnh chỉ huy bắn của thuyền trưởng vang lên, từng loạt đạn nổ giòn, tiếng đầu đạn rít dài xé không khí bay vút về hướng mục tiêu. Sau mỗi loạt đạn nổ vang là tiếng báo cáo “mục tiêu bị tiêu diệt”. Cán bộ, chiến sĩ như quên đi sự mệt mỏi và say sóng, ai cũng sẵn sàng vào bệ bắn với quyết tâm cao nhất. Các bài bắn đều được thực hiện đúng theo kế hoạch. Hầu hết các mục tiêu đều bị tiêu diệt ngay từ loạt đạn đầu.

Huấn luyện chữa cháy tàu bị nạn trên biển.

Đại úy QNCN Tống Văn Biên – Khẩu đội trưởng Tàu CSB 4034 chia sẻ: “Thực hành bắn trong điều kiện thời tiết như thế này thực sự nâng cao khả năng xử trí tình huống của cá nhân tôi và các đồng chí khác trên tàu. Từ chỉ huy đến các vị trí chiến đấu vừa phải thuần thục động tác, tính toán chính xác các thông số nhưng còn phải có sức chịu sóng gió tốt thì mới hoàn thành nhiệm vụ bắn được. Lần bắn đạn thật lần này tôi thấy thực sự rất hữu ích cho mỗi cán bộ, chiến sĩ của tàu, nhất là trước yêu cầu cao trong công tác huấn luyện như hiện nay”.

Sau mỗi loạt bắn giỏi, kíp bắn được tặng hoa “bắn giỏi” ngay trên boong tàu cùng những tràng pháo tay chúc mừng vang lên trong tiếng sóng. Đại úy Nguyễn Khắc Tuấn, Chính trị viên Tàu CSB 4034 cho biết: “Trong thời gian qua, công tác huấn luyện của tàu được tổ chức rất chặt chẽ và có nhiều sáng tạo. Từng nội dung, đề mục huấn luyện đều được phát hiện kịp thời những khâu yếu, mặt yếu giúp cho cấp ủy, chỉ huy tàu cùng với các ngành, các bộ phận có biện pháp khắc phục. Bộ đội yếu về thực hành thì chúng tôi tăng cường luyện tập ngoài giờ; người yếu về tâm lý thì chỉ huy tăng cường gắn trách nhiệm vào tình huống tập luyện; ai yếu về sức khỏe thì tự giác rèn luyện thể dục, thể thao”.

Bằng những biện pháp sát, đúng, phù hợp, đợt huấn luyện chiến thuật vòng tổng hợp và bắn súng pháo trên biển lần này góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng tổ chức chỉ huy, trình độ chiến thuật và sự phối hợp, hiệp đồng giữa các kíp chiến đấu, các ngành, tàu, biên đội với nhau; đồng thời đánh giá, kiểm tra năng lực khai thác, sử dụng các vũ khí, trang bị kỹ thuật của cán bộ, chiến sĩ trên các tàu để có chủ trương, giải pháp nâng cao chất lượng công tác huấn luyện của toàn đơn vị đáp ứng với tình hình và yêu cầu nhiệm vụ của Cảnh sát biển trong tình hình mới.

Bạch Dương - Đức Định

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM