Lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam

Tạp chí Biển Việt Nam - Việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là hoàn toàn trái phép, làm dấy lên sự bất bình trong dư luận.

Tại cuộc họp thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 20/4 vừa qua, khi được phóng viên đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá, bắt đầu từ ngày 1/5 đến ngày 16/8 trên Biển Đông, ông Đoàn Khắc Việt – Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Lệnh cấm đánh bắt cá” này đã xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước Luật biển của Liên Hợp Quốc năm 1982.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt (Ảnh: baochinhphu.vn)

Trong những năm qua, Việt Nam luôn quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền biển, đảo. Không để thế lực thù địch có cơ hội xuyên tạc, chống phá, xâm phạm đến vùng biển nước nhà. Lập trường này là nhất quán và đã được khẳng định rõ qua từng thời kỳ.

Việc Trung Quốc đơn phương ban hành “Lệnh cấm đánh bắt cá” ở Biển Đông là trái phép, vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Trước đó, vào ngày 13/3, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc (MOA) đã ban bố lệnh cấm đánh bắt cá đối với nhiều vùng biển. Trong đó, lệnh cấm bao gồm những vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông. Lệnh cấm này áp dụng cho tất cả loại tàu cá, kể cả tàu phụ trợ nghề cá.

Cũng trong buổi họp báo, ông Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh việc duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông liên quan mật thiết đến duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực Thái Bình Dương và trên thế giới.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng biển của Việt Nam, không làm phức tạp tình hình, đóng góp một cách có trách nhiệm trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Bích Ngọc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu