Lữ đoàn 162: Huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Tạp chí Biển Việt Nam - Được biên chế đội hình tàu mặt nước chiến đấu hiện đại nhất Quân chủng Hải quân, Lữ đoàn 162 được mệnh danh là “Lữ đoàn thép”. Để làm chủ được những con tàu hiện đại với những vũ khí trang bị kỹ thuật hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ vững chắc từng tấc đảo, sải biển thiêng liêng của Tổ quốc, Thượng tá Hoàng Anh, Phó Tham mưu trưởng Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cho biết: Lữ đoàn 162 đã tập trung huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy thực hành làm chính.
Chú thích: Thượng tá Hoàng Anh, Phó TMT Lữ đoàn 162 chỉ đạo nội dung huấn luyện trên tàu 016 – Quang Trung.

Phóng viên: Thưa Thượng tá Hoàng Anh, Lữ đoàn 162 được trang bị đội tàu hiện đại, công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) làm chủ vũ khí trang bị ( VKTB) được Lữ đoàn thực hiện theo phương châm như thế nào?

Thượng tá Hoàng Anh: Phương châm huấn luyện của chúng tôi là “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy thực hành làm chính; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị; huấn luyện sát phương án, đối tượng tác chiến, chiến trường, tổ chức biên chế và VKTBKT.

Lữ đoàn tăng cường huấn luyện đường dài, huấn luyện trong điều kiện thời tiết phức tạp; lấy thao trường biển làm chiến trường huấn luyện, lấy nhiệm vụ bảo vệ vững chắc vùng biển được phân công quản lý, lấy hướng trọng điểm làm mục tiêu huấn luyện. Các tàu đều thuần thục trình độ kỹ chiến thuật, nhất là các phương án tác chiến, phối hợp hiệp đồng thực hiện nhiệm vụ. Cán bộ, chiến sĩ mỗi tàu không quản ngại khó khăn, gian khổ, bình tĩnh, tự tin giải quyết tốt các tình huống diễn ra trong quá trình tuần tra, tuần tiễu.

Cấp uỷ, chỉ huy các cấp từ cơ quan đến các Hải đội, tàu trực thuộc thường xuyên làm tốt công tác quán triệt cho cán bộ chiến sỹ trong toàn đơn vị nhận thức đúng đắn nhiệm vụ công tác huấn luyện, tập trung lãnh đạo làm tốt công tác chuẩn bị chu đáo trước khi ra quân huấn luyện; chú trọng công tác tập huấn cho các đối tượng, bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên về tổ chức, phương pháp huấn luyện bảo đảm đội ngũ giáo viên có đủ năng lực, trình độ và tác phong trong huấn luyện, chuẩn bị mô hình học cụ nhất là các phần mềm mô phỏng và các phim huấn luyện mẫu để huấn luyện được trực quan sinh động, dễ hiểu, bảo đảm tốt các phòng học, thao trường bãi tập thực hiện chính qui trong huấn luyện.

Huấn luyện bảng bố trí chiến đấu trên tàu 016-Quang Trung.

Công tác chỉ đạo điều hành huấn luyện luôn bám sát vào đặc điểm tình hình và nhiệm vụ của đơn vị, xác định nhiệm vụ nào là nhiệm vụ trọng tâm để tập trung mọi nguồn lực cho thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Điều chỉnh nội dung huấn luyện một cách linh hoạt, sáng tạo để mang lại hiệu quả cao trong huấn luyện.

Để nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, Lữ đoàn đã trú trọng huấn luyện, bồi dưỡng cho đội ngũ sỹ quan với nhiều hình thức như Bài tập nhóm, hội báo chiến thuật, luyện tập tại vị trí chỉ huy để nâng cao năng lực, trình độ và tác phong chỉ huy, thành thạo về kỹ chiến thuật, tổ chức, phương pháp huấn luyện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Đối với Sỹ quan, QNCN mới chuyển về đơn vị: Lữ đoàn gặp mặt, quán triệt, giao nhiệm vụ, giao cho đơn vị bố trí người kèm cặp, giúp đỡ; tổ chức giáo dục truyền thống, tập huấn, bồi dưỡng và kiểm tra đánh giá trình độ, năng lực trước khi đảm nhiệm chức trách, cấp chứng chỉ độc lập khai thác VKTB. Qua kiểm tra sẽ phân nhóm đối tượng để có kế hoạch huấn luyện bổ sung kịp thời.

Gắn trách nhiệm của cấp ủy các cấp trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, tăng cường công tác kiểm tra, dự giờ lên lớp của cán bộ chủ trì các cấp nhằm đánh giá thực chất kết quả huấn luyện, tổ chức rút kinh nghiệm từng tuần tháng, phát huy dân chủ của người học trong huấn luyện, khắc phục kịp thời những hạn chế khuyết điểm trong huấn luyện.

Phát huy vai trò trách nhiệm của đội ngũ Nghiệp vụ trưởng (NVT) trong công tác huấn luyện, đặt vai trò của NVT tương xứng với chức trách, nhiệm vụ được giao, NVT phải là người chịu trách nhiệm xây dựng nội dung chương trình huấn luyện theo chuyên ngành, xây dựng các bộ giáo án chuyên ngành chuẩn, cũng như ngân hàng câu hỏi và đáp án trong kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện theo chuyên ngành phụ trách.

CBCS Lữ đoàn 162 luyện tập chiến đấu pháo AK-630.

Làm tốt công tác thi đua khen thưởng, động viên kịp thời với các quân nhân đạt kết quả trong công tác huấn luyện như thưởng phép, ưu tiên trong đánh giá xếp loại đảng viên và khen thưởng năm.

Phóng viên: Kết quả huấn luyện SSCĐ được thể hiện qua thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo trong tình hình mới ra sao, thưa Thượng tá Hoàng Anh?

Thượng tá Hoàng Anh: Trong những năm qua, ngoài các tàu tên lửa tấn công nhanh, Lữ đoàn đã huấn luyện tiếp nhận và làm chủ được 4 tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 với nhiều VKTBKT hiện đại, thao tác vận hành VKTBKT đúng qui trình; đội ngũ Sỹ quan, QNCN có thể khắc phục sửa chữa được nhiều những hỏng hóc thông thường, và nhỏ, bảo đảm sức sống VKTB cho thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Có thể khẳng định chất lượng huấn luyện SSCĐ của Lữ đoàn qua nhiệm vụ tham gia huấn luyện cho các Kíp tàu pháo 10412, 10412TP, kíp tàu tên lửa 12418 cho các Vùng 1, vùng 2 và vùng 5 tiếp nhận tàu mới đạt kết quả tốt. Huấn luyện hiệp đồng với các đơn vị bạn bảo đảm thuần thục các phương án chiến đấu. Tổ chức huấn luyện và bắn đạn thật các bài bắn theo quy định hàng năm đều đạt kết quả giỏi, các năm sau kết quả cao hơn năm trước. Năm 2017 Lữ đoàn tham gia bắn tên lửa với 3 dạng tàu; kết quả 3 tàu đều tiêu diệt chính xác mục tiêu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Năm 2021 Lữ đoàn tổ chức huấn luyện đội tuyển Cúp biển với lực lượng là hai tàu 015, 016 của Lữ đoàn tham gia hội thao quân sự quốc tế Army game tổ chức tại Liên bang Nga đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đội tuyển giành huy chương Bạc toàn đoàn với 3 nội dung đạt giải Nhất và 2 nội dung đạt giải Nhì. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ luyện tập chung trên biển với Hải quân các nước khi bạn đến thăm Việt Nam tại cảng quốc tế Cam Ranh…

Huấn luyện hiệp đồng cất hạ cánh trực thăng Ka28 trên tàu hộ vệ tên lửa.

Đầu năm 2022, tàu 016 Quang Trung đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2022. Hiện nay Sỹ quan của Lữ đoàn có thể độc lập thực hiện các nội dung diễn tập với Hải quân các nước, dịch được các tài liệu chuyên ngành để huấn luyện làm chủ và sửa chữa hỏng hóc VKTBKT.

Từ năm 2013 đến nay Lữ đoàn có 8 năm đạt cờ Đơn vị Huấn luyện giỏi của Bộ Quốc Phòng, năm 2021 Lữ đoàn đạt cờ dẫn đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của toàn quân góp phần vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc của Thủ tướng chính phủ. Tại lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (09/1/2002-09/1/2022) Lữ đoàn 162 vinh dự đón nhận Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng nhì; Tư lệnh Hải quân tặng 16 chữ vàng truyền thống “ Sẵn sàng chiến đấu, chính quy tinh nhuệ, đoàn kết hiệp đồng, quyết chiến quyết thắng”.

Phóng viên: Để làm chủ, vận hành đội tàu hiện đại, công tác đào tạo nhân lực để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được Lữ đoàn 162 quan tâm như thế nào thưa Thượng tá Hoàng Anh?

Thượng tá Hoàng Anh: Với trang bị, phương tiện tàu thuyền hiện đại vào loại bậc nhất hiện nay của Hải quân Nhân dân Việt Nam, nhận thức sâu sắc về chức chức trách, nhiệm vụ được giao luôn đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 162 chúng tôi những yêu cầu cao, đặc thù cả về trí tuệ, thể chất và tinh thần.

CBCS Lữ đoàn 162 thực hành bắn đạn thật trên biển.

Coi nhân tố con người là trung tâm, nòng cốt, quyết định đến sức mạnh chiến đấu và chiến thắng. Lữ đoàn đã tập trung đổi mới về nội dung, chương trình, phương pháp huấn luyện, thống nhất từ cơ quan đến đơn vị, phù hợp với tổ chức, biên chế, trình độ từng đối tượng; trong đó tập trung vào nâng cao chất lượng cán bộ, chú trọng đội ngũ cán bộ tàu, ngành; đẩy mạnh tự học tập, tự nghiên cứu; nâng cao chất lượng huấn luyện QNCN, nghiệp vụ chuyên môn kỹ thuật. Huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy thực hành làm chính; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị; huấn luyện sát phương án, đối tượng tác chiến, chiến trường, tổ chức biên chế và VKTBKT.

Làm tốt công tác rà soát nội dung, chương trình huấn luyện, không để thiếu, sót nội dung. Xây dựng đủ các loại văn kiện, kế hoạch; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, mô hình học cụ, tổ chức thông qua, phê duyệt giáo án huấn luyện chặt chẽ, đúng quy trình, sát với mục tiêu, yêu cầu cho từng đối tượng, từng loại tàu và từng chuyên ngành.

Bên cạnh đó, tập trung nâng cao chất lượng ngoại ngữ của cán bộ các cấp đáp ứng được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ đối ngoại Quốc phòng, biên dịch tài liệu huấn luyện kỹ thuật chuyên ngành… Cán bộ thường xuyên được tham gia các lớp học nâng cao trình độ ngoại ngữ tại các Nhà trường, Học viện. Ngoài ra Lữ đoàn tổ chức các lớp học tiếng Anh, tiếng Nga tại đơn vị đạt chất lượng tốt.

Chúng tôi tâm niệm, coi tàu là nhà, biển cả là quê hương; môi trường Lữ đoàn 162 chính là điểm tựa để mỗi chúng tôi được rèn luyện, trưởng thành và phát triển toàn diện; với khao khát được cống hiến, đóng góp thật nhiều công sức vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Thượng tá Hoàng Anh.

Thu Lan – Lê Ngọc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu