20 năm Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng (5/7/2003 – 5/7/2023)

Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng

Tạp chí Biển Việt Nam - Kỷ niệm 20 năm Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được công nhận Di sản thiên nhiên thế giới, tỉnh Quảng Bình đã, đang và sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, hấp dẫn.
Cụ thể, thi trực tuyến “tìm hiểu về công tác bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng” diễn ra trong các ngày 14/6, 21/6 và ngày 28/6 trên trang https://tinhdoan.quangbinh.gov.vn hoặc fanpage Facebook: Tuổi trẻ Quảng Bình. Lễ tổng kết trao giải sẽ diễn ra ngày 30/6 tại Nhà thiếu nhi tỉnh Quảng Bình (số 1, đường Hùng Vương, Đồng Hới).
Tiếp theo là chương trình “Áo dài – Về miền di sản Quảng Bình” vào lúc 20 giờ ngày 30/6/2023 tại thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch.
Thứ ba là hội thảo khoa học quốc tế về Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với chủ đề “phát huy giá trị Di sản thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng trong xu thế hội nhập và phát triển bền vững” được tổ chức trong 2 ngày 30/6 đến 1/7/2023 tại hội trường Sun Spa Resort (Mỹ Cảnh, Bảo Ninh, TP.Đồng Hới). Tham dự hội thảo có các đại biểu đến từ Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc, các cơ quan trung ương và địa phương, các nhà khoa học trong nước và thế giới.
Hang Én ở Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.
Trong chuỗi các sự kiện trên, còn có các hoạt động: họp báo, xuất bản ấn phẩm song ngữ Việt – Anh về hội thảo khoa học quốc tế về Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng; xuất bản sách “Kỳ quan hang động Quảng Bình”; sản xuất và phát sóng phim tài liệu song ngữ Việt – Anh “Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng sau 20 năm được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới”. Xuất bản số báo đặc biệt “Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng sau 20 năm được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới”. Tuyên truyền bằng trực quan pano tấm lớn, băng rôn tại các trục đường chính, các khu trung tâm.
Những chuỗi hoạt động thiết thực đó nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng, để các tổ chức, cá nhân ở địa phương nhận thức đầy đủ giá trị, vị thế và quan trọng của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Từ đó có ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản.
Trước đó, ngày 5/7/2003, tại hội nghị thường niên lần thứ 27 diễn ra tại Paris (Pháp), Ủy ban Di sản thế giới (WHC) thuộc Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã công nhận Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí: đại diện quá trình hình thành trái đất và giá trị địa chất.
Và một lần nữa, vào ngày 3/7/2015, các thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới đã nhất trí bổ sung thêm tiêu chí ix  – các giá trị nổi bật đại diện cho các tiến trình tiến hóa và phát triển của các hệ sinh thái trên cạn, tiêu chí x – sở hữu môi trường sống tự nhiên có ý nghĩa nhất đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học, phạm vi di sản mở rộng lên 123,326 ha so với lần 1 là 85,754ha.
Việc ghi nhận di sản thiên nhiên thế giới là một dấu mốc không những khẳng định các giá trị ngoại hạng toàn cầu mà còn thừa nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc gìn giữ, bảo tồn nguyên vẹn tài nguyên thiên nhiên.
Ngọc Vinh - Huyền Sương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM