Phó thủ tướng Lê Minh Khái: Xây dựng quê hương “hai giỏi” Quảng Bình ngày càng giàu đẹp

Tạp chí Biển Việt Nam - Sáng 25/6, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP.Hà Nội tổ chức hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư năm 2023. Bí thư Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã đến dự, phát biểu chỉ đạo.
Dự hội nghị còn có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Hoàng Đăng Quang; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan trung ương; đại diện các đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; lãnh đạo TP.Hà Nội và các tỉnh trong khu vực Bắc Trung bộ; các tổ chức, hội, hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước…
Về phía tỉnh Quảng Bình có: ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trần Hải Châu, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương…
Phó thủ tướng Lê Minh Khái tham quan các gian hàng triển lãm của tỉnh Quảng Bình.
Phó thủ tướng Lê Minh Khái tham quan các gian hàng triển lãm của tỉnh Quảng Bình.
Phát biểu khai mạc, ông Trần Thắng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh: hội nghị là sự kiện đặc biệt quan trọng nhằm công bố rộng rãi các nội dung của quy hoạch tỉnh, đồng thời tiếp tục mở rộng tầm nhìn và khát vọng, mong muốn đưa Quảng Bình đến gần với nhà đầu tư để cùng nhau biến tiềm năng, thế mạnh, mục tiêu, ý tưởng thành hiện thực, giúp Quảng Bình phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.
Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng phát biểu khai mạc.
Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng phát biểu khai mạc.
“Quảng Bình là điểm đến hấp dẫn, có vị trí chiến lược quan trọng trên các hành lang phát triển kinh tế, hội tụ nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển nền kinh tế tổng hợp, đa dạng, đặc biệt là phát triển du lịch”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, hội nghị là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa rất lớn đối với Quảng Bình. Đây là cơ hội để lan tỏa về tư duy phát triển, về tầm nhìn và thu hút đầu tư trong giai đoạn hiện nay; không chỉ riêng cho tỉnh Quảng Bình mà còn cho các tỉnh Bắc Trung bộ và rộng hơn nữa là các tỉnh duyên hải miền Trung. Quảng Bình có vị trí chiến lược trọng yếu về an ninh, quốc phòng của cả nước. Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc, thống nhất đất nước, Quảng Bình vừa là hậu phương lớn, vừa là tiền tuyến lớn chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Với khẩu hiệu “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi xóm làng là một pháo đài bất khả xâm phạm”, quân và dân Quảng Bình hiên ngang, vững vàng trong thế trận chiến tranh Nhân dân cùng với cả nước đưa cuộc kháng chiến đến thắng lợi cuối cùng. Vượt lên mọi gian khổ, hy sinh và cả sự tàn khốc, ác liệt của chiến tranh, quân và dân Quảng Bình đã làm nên cao trào thi đua “Quảng Bình hai giỏi” trong kháng chiến.

Cần cải thiện môi trường đầu tư, thủ tục

Mục tiêu trong quy hoạch tỉnh là đến năm 2030, phấn đấu đưa Quảng Bình trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực miền Trung. Vì vậy, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị tỉnh Quảng Bình quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp như: tập trung tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch một cách thiết thực, hiệu quả; đẩy mạnh đột phá với 4 trụ cột phát triển, 3 trung tâm đô thị, 3 hành lang kinh tế, 2 trung tâm động lực tăng trưởng và 3 đột phá chiến lược.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho một liên danh giữa nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và doanh nghiệp tại Quảng Bình.

Tỉnh cần phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tiết giảm các thủ tục, chi phí để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào Quảng Bình, thu hút doanh nghiệp và giữ chân doanh nghiệp. Phát huy tính năng động, sáng tạo của địa phương, từ lãnh đạo tỉnh, các sở ngành, địa phương các cấp đến đội ngũ chuyên viên để giúp các doanh nghiệp giải quyết nhanh chóng các giấy tờ, thủ tục đầu tư vào Quảng Bình.

Thứ ba, trong quy hoạch du lịch, tỉnh đã xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển để trở thành một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Tỉnh phải xác định tầm nhìn lớn, đủ sâu, đủ rộng hơn nữa để phát triển du lịch; nâng cao nhận thức của người dân về du lịch; làm tốt hơn nữa công tác quảng bá, xúc tiến du lịch.

Tiếp tục hoàn thiện bộ máy chính quyền tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, vì Nhân dân phục vụ gắn với tăng cường năng lực và phẩm chất của cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhất là người đứng đầu. Xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín; đề cao tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung…

Nhân dịp này, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các bộ, ngành trung ương quan tâm, tập trung triển khai một số nội dung, như tiếp tục tham mưu hoàn thiện thể chế, pháp luật để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh kịp thời cho người dân, doanh nghiệp, kiến tạo không gian và động lực tăng trưởng mới. Ban hành cơ chế, chính sách phù hợp, tạo thuận lợi cho các tỉnh Bắc Trung bộ nói chung và Quảng Bình nói riêng; huy động tối đa mọi nguồn lực, tranh thủ hiệu quả sự hợp tác, hỗ trợ của các nhà tài trợ, nhà đầu tư để tăng tốc phục hồi và phát triển. Ba là, đẩy nhanh tiến độ cho ý kiến, thẩm định, trình phê duyệt các dự án đầu tư theo thẩm quyền của trung ương để sớm triển khai, đưa các công trình, dự án vào sử dụng nhằm phát huy hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển chung của quốc gia cũng như các địa phương.

Nhiều nhà đầu tư cam kết sẽ đầu tư vào Quảng Bình.

Nhiều cam kết

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng trân trọng tiếp thu các nhiệm vụ trọng tâm mà Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã chỉ đạo; đồng thời cũng mong muốn các bộ, ngành trung ương, TP. Hà Nội và các địa phương sẽ đồng hành, phối hợp cùng tỉnh thực hiện tốt các nội dung quan trọng mà Phó thủ tướng đã đề nghị.

Tỉnh Quảng Bình cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình để tạo dựng môi trường đầu tư bình đẳng, thuận lợi, thực chất, hiệu quả, nhanh chóng biến những tiềm năng, lợi thế thành kết quả cụ thể, thiết thực.

Hội nghị cũng đã nghe tham luận của các chuyên gia, hiệp hội, nhà đầu tư. Và chứng kiến lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với 29 nhà đầu tư/32 dự án và khu vực quan tâm đầu tư với tổng vốn đăng ký 112.165 tỷ đồng (gần 5,0 tỷ USD). Trong đó có 3 dự án trong lĩnh vực hạ tầng với tổng vốn 11.668 tỷ đồng, 5 dự án trong lĩnh vực thể thao – du lịch với tổng vốn 3.320 tỷ đồng, 6 dự án trong lĩnh vực công nghiệp – năng lượng – khoảng sản với tổng vốn 64.206 tỷ đồng, 1 dự án trong lĩnh vực nông nghiệp với tổng vốn 401 tỷ đồng; 17 khu vực nhà đầu tư quan tâm đầu tư trong lĩnh vực bất động sản với tổng vốn 32.570 tỷ đồng.

Đồng thời trao thỏa thuận hợp tác giữa Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình và Sở Du lịch TP.Hà Nội, giữa Trung tâm Xúc tiến Du lịch Quảng Bình và Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Hà Nội.

Ngọc Vinh - Lan Nhi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu