Ninh Bình phấn đấu đưa ngành du lịch ‘‘cất cánh’’ trong giai đoạn 2023 – 2030

Tạp chí Biển Việt Nam - Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, chỉ trong 7 ngày nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 đã đón 397.086 lượt khách, tăng gấp nhiều lần so với các dịp Tết giai đoạn 2020 – 2022.
Du lịch Tràng An Ninh Bình.

Ninh Bình là tỉnh có tiềm năng du lịch với nhiều danh lam, thắng cảnh và di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng, được xác định là một trong 16 khu du lịch trọng điểm của cả nước, là trung tâm du lịch của vùng duyên hải Bắc Bộ. Đặc biệt, năm 2014, Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO được ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Đây chính là tâm điểm và là lực hút chính để thu hút du khách đến với Ninh Bình và tạo ra sức lan tỏa cho các khu, điểm du lịch như: núi Non Nước (TP.Ninh Bình), Đầm Sen (hang Múa), du lịch Vân Long, vườn chim thung Nham, nhà thờ đá Phát Diệm, Tam Cốc mùa vàng, lễ rước nước tại lễ hội Hoa Lư…

Xác định được những lợi thế đó, trong thời gian vừa qua, tỉnh Ninh Bình đã tích cực đầu tư, phát triển du lịch toàn diện, cùng với việc ban hành các cơ chế quản lý, cải cách hành chính, thu hút đầu tư, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thì các sản phẩm du lịch đang được quan tâm mở rộng theo hướng đa dạng. Các tuyến, điểm du lịch được nâng lên về chất lượng. Hệ thống cơ sở lưu trú trên địa bàn đang dần đáp ứng nhu cầu; các điểm vui chơi, giải trí đang được quan tâm đầu tư mở rộng, lượng khách đến với Ninh Bình ngày một tăng, thu nhập của người dân từ các hoạt động liên quan đến du lịch cũng được cải thiện đáng kể so với trước… Hiện du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế của tỉnh.
Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão do có thời tiết thuận lợi, sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp của các cấp, ngành du lịch trên địa bàn tỉnh đã đón lượng khách tăng cao so với mọi năm, hoạt động du lịch đã diễn ra sôi nổi, tạo ra khí thế, góp phần phục hồi, phát triển du lịch trở lại. Tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, văn minh du lịch được đảm bảo.
Chỉ tính trong 7 ngày nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (từ ngày 29 đến mồng 5 Tết), trên địa bàn tỉnh Ninh Bình ước đón 397.086 lượt khách, tăng gấp nhiều lần so với các dịp Tết giai đoạn 2020-2022 (giai đoạn đang cách ly, giãn cách do đại dịch Covid-19), trong đó có 29.500 lượt khách quốc tế. Tính đến ngày mùng 8 Tết (10 ngày), toàn tỉnh đón 668.702 lượt khách, trong đó có 32.328 lượt khách quốc tế.
Doanh thu ước đạt 550 tỷ đồng (trong đó doanh thu danh lam ước đạt 150 tỷ đồng; doanh thu lưu trú ước đạt 100 tỷ đồng, doanh thu nhà hàng ước đạt 200 tỷ; doanh thu vận chuyển, mua sắm quà tặng, doanh thu khác ước đạt 100 tỷ đồng).
Du khách đang du thuyền tại khu lịch Tràng An
Các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đã tổ chức nhiều chương trình hoạt động văn hóa, văn nghệ để đón du khách. Sở Du lịch tổ chức lễ đón các vị khách đầu tiên xông đất du lịch Ninh Bình tại khu du lịch sinh thái Tràng An. Để có được kết quả trên, Sở du lịch tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, phối hợp với các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ VHTT&DL, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác đảm bảo an ninh, an toàn, văn minh du lịch, phòng chống dịch bệnh, phòng chống cháy nổ, bảo đảm an toàn cho du khách trong mùa lễ hội. Phối hợp với các đơn vị, UBND các cấp, tổ chức, cá nhân có liên quan hoàn thiện dự thảo Nghị quyết quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2030.
Nghiên cứu xây dựng dự thảo Quyết định phân cấp quản lý cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh.
Đồng thời đẩy mạnh quảng bá du lịch Ninh Bình trên nền tảng số Youtube, Tiktok. Xây dựng các kênh youtube quảng bá ẩm thực, du lịch Ninh Bình; tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp thông tin, quảng cáo trên ấn phẩm quảng bá du lịch Ninh Bình và các trang website của ngành; xây dựng các bản tin điện tử quảng bá du lịch. Thường xuyên ghi hình, chụp ảnh các hoạt động du lịch làm tư liệu phục vụ công tác quảng bá xúc tiến du lịch và thực hiện xây dựng kho thuyết minh các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.
Bến thuyền Tràng An.
Và triển khai công tác quản lý quy hoạch theo kế hoạch; đôn đốc các dự án đang duy trì kế hoạch tuần tra, giám sát công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản quần thể danh thắng Tràng An; đôn đốc, theo dõi, nắm bắt tình hình 5 đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh, cảnh quan môi trường, dự án xây dựng, tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa trong khu di sản; hướng dẫn, tuyên truyền các hộ dân, Ban Quản lý các di tích, Ban Quản lý các khu, điểm du lịch trong khu Di sản chấp hành đúng các quy định về quản lý xây dựng, tu bổ, tôn tạo di tích, xây dựng nhà ở và các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch.
Lâm Ngọc Thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM