Ninh Bình: khai mạc Festival 2022 – Tràng An kết nối di sản

Tạp chí Biển Việt Nam - Tối 17/11, tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế đã diễn ra lễ khai mạc Festival Ninh Bình 2022 với chủ đề Tràng An kết nối di sản.

Dự lễ khai mạc có ông Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư; Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; lãnh đạo các tỉnh; lãnh đạo tỉnh Ninh Bình…

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc Festival
Tham dự Festival Ninh Bình 2022 – Tràng An kết nối di sản có 14 tỉnh, thành phố trong cả nước và tỉnh Udomxay (Lào), cùng sự góp mặt của các hoa hậu là đại diện của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia cuộc thi hoa hậu du lịch thế giới tổ chức tại Việt Nam.
Festival lần này gồm nhiều hoạt động mang tính kết nối và lan tỏa cao như: chương trình nghệ thuật Hoa Lư vang mãi nghìn năm, lễ hội đường phố hành trình theo miền di sản, chương trình đại nhạc hội, chương trình nghệ thuật giao lưu kết nối lan tỏa. Trong đó, chương trình nghệ thuật khai mạc được xây dựng như một bức tranh sinh động, hòa điệu của các di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, các di sản văn hóa tiêu biểu của quốc gia, của các tỉnh, thành phố; đại diện các vùng, miền trong nước và một số nước tham gia sự kiện.
Ông Tống Quang Thìn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu khai mạc Festival
Phát biểu khai mạc lễ, ông Tống Quang Thìn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức Festival nhấn mạnh: là một vùng văn hóa độc đáo, có nhiều đóng góp trong bức tranh đa sắc của văn hóa dân tộc Việt Nam, những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã tích cực nghiên cứu, nhận diện, làm rõ và thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa. Để di sản văn hóa thực sự là nguồn lực và động lực trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.
Với vị trí là điểm giao thoa giữa các vùng địa chất – khí hậu – văn hóa, Ninh Bình được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, được con người bồi tụ nhiều lớp trầm tích văn hóa có giá trị. Cùng với những di tích lịch sử ghi dấu sự xuất hiện của người tiền sử cách đây hơn 3 vạn năm, mảnh đất Hoa Lư xưa, Ninh Bình nay tự hào là nơi được lịch sử dân tộc chọn làm cột mốc đánh dấu chủ quyền, độc lập, thống nhất dân tộc và trở thành Kinh đô của đất nước vào thế kỷ thứ X với 3 triều đại: Đinh, Tiền Lê, Lý.
Năm 2014, quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, khẳng định giá trị nổi bật toàn cầu, tạo cơ hội để Ninh Bình mở rộng giao lưu, hợp tác trong nước, quốc tế; thúc đẩy phát triển toàn diện các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội. Là tiền đề xây dựng Ninh Bình trở thành một trong những trung tâm du lịch văn hóa của cả nước.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: tỉnh Ninh Bình được thiên nhiên và con người dành tặng nhiều di sản văn hóa giá trị tiêu biểu. Nói tới Tràng An, người Việt Nam đều tự hào với thời kỳ lịch sử rất đỗi hào hùng và đậm nét văn hóa của dân tộc. Thông qua hoạt động và khuôn khổ của Festival này, Ninh Bình đặc biệt chú trọng các giải pháp để nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tham gia công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, xây dựng và phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn…
Hoa hậu từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia biểu diễn tại lễ khai mạc Festival
Festival Ninh Bình 2022 – Tràng An kết nối di sản được tổ chức trong 3 ngày (17-19/11). Qua sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng này, Ninh Bình kỳ vọng sẽ quảng bá rộng khắp giá trị di sản của miền đất Cố đô giàu truyền thống, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động giao lưu và tôn vinh di sản vùng miền.
Ngọc Thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu