Rừng Cần Giờ: Bất lực với “nạn” du khách cho khỉ ăn, xả rác bừa bãi

Tạp chí Biển Việt Nam - Dù có biển cảnh báo, nhiều du khách vẫn thản nhiên cho khỉ ăn tại khu vực ven rừng phòng hộ Cần Giờ (TP.Hồ Chí Minh). Kèm theo đó, tình trạng xả rác bừa bãi đã đe dọa đến mỹ quan và môi trường rừng ngập mặn.

Theo ghi nhận của phóng viên trong thời gian qua, khu vực đầu cầu Dần Xây (đường Rừng Sác, huyện Cần Giờ) thường xuyên xảy ra tình trạng khách du lịch dừng chân cho khỉ ăn và xả rác bừa bãi. Đáng chú ý, khu vực này nằm đối diện Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Cần Giờ – Khu dự trữ sinh quyển thế giới và có biển cảnh báo “Du khách vui lòng không cho khỉ ăn tại đây. Nguy hiểm!”.

Bất chấp biển cảnh báo, nhiều du khách vẫn ngang nhiên cho khỉ ăn

Những túi ni lông, ly nhựa, vỏ bánh kẹo… nằm ngổn ngang, lẫn vào đất cát, rễ các loại cây trong rừng ngập mặn. Đây đều là những loại rác thải vô cơ, khó phân hủy và gây ra tác động sâu sắc đến môi trường của hệ sinh thái nơi đây.

Rác thải tràn lan từ những du khách đến cho khỉ ăn

Thế nhưng, khi được hỏi về việc nhìn thấy biển cảnh báo sao vẫn cố tình không tuân thủ, nhiều du khách lại tỏ ra thờ ơ, thản nhiên và xem đó là lẽ thường tình. Một số du khách còn có ý không hài lòng, né tránh sự việc. Đặc biệt còn có du khách tỏ vẻ hung hãn, dùng những lời lẽ không hay khi được cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Cần Giờ nhắc nhở.

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Huy Bình, Phó ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Cần Giờ cho biết, Ban Quản lý đã sớm nắm bắt được tình hình tại khu vực. Tình trạng du khách bỏ qua biển cảnh báo, cho khỉ ăn và xả rác bừa bãi xảy ra khoảng một năm trở lại đây. Nhằm khắc phục cũng như ngăn chặn tình trạng này, Ban Quản lý đã triển khai thực hiện nhiều công tác như: tổ chức thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh vào sáng thứ 4 hằng tuần; điều động cán bộ trực tiếp nhắc nhở du khách; trang bị thùng rác ngay khu vực xảy ra tình trạng. Tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ môi trường rừng ngập mặn, thường xuyên đăng tải những bài viết trên trang thông tin của Ban Quản lý nhằm nâng cao ý thức người dân và du khách… Tuy nhiên, vấn đề vẫn chưa được giải quyết triệt để vì nhiều lý do.

Phần lớn rác thải đều là các loại rác thải nhựa, túi ni lông khó phân hủy

Ông Cao Huy Bình thông tin thêm: hiện tại khu vực Dần Xây đang bảo tồn hơn 100 cá thể khỉ đuôi dài. Khỉ có tập tính sống theo đàn, tập trung về nơi có nguồn thức ăn dồi dào. Chính vì vậy, việc du khách thường xuyên cho khỉ ăn đã thu hút lượng lớn khỉ về nơi đây, dần dà hình thành thói quen không đáng có cho đàn khỉ. Vào những ngày cuối tuần, đàn khỉ kéo về, đứng ở ven đường rất đông để lấy thức ăn từ du khách. Điều này tạo ra cản trở lớn trong công tác di dời đàn khỉ đến nơi an toàn.

Theo ông Cao Huy Bình, tình trạng du khách liên tục cho khỉ ăn và xả rác bừa bãi không chỉ gây ô nhiễm môi trường rừng ngập mặn, làm ảnh hưởng đến tập tính tự nhiên của đàn khỉ mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến an nguy của các cá thể khỉ được bảo tồn trong khu vực. Ngoài việc khỉ nhận thức ăn từ du khách, rất khó trong việc kiểm soát đàn khỉ leo trèo, đu nhảy trên các đường dây điện hoặc bất ngờ băng ngang qua đường – nơi xe cộ thường xuyên qua lại.

Việc khỉ leo trèo, đu trên dây điện đe dọa đến an toàn của loài động vật đang được bao tồn này

“Chính vì vậy, cách duy nhất để đảm bảo an toàn cho đàn khỉ đang được bảo tồn là cắt đi nguồn thức ăn ngay tại khu vực nêu trên. Muốn vậy, cá nhân du khách khi đến Cần Giờ và đi ngang đoạn đường này cần có ý thức trong việc tuân thủ nội dung của biển cảnh báo. Tình trạng du khách xả rác bừa bãi cũng theo đó mà biến mất” – ông Cao Huy Bình chia sẻ.

Lương Tiểu Quyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu