Phụ nữ huyện đảo Phú Quý nói không với rác thải nhựa

Tạp chí Biển Việt Nam - Để bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng, phụ nữ huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) đã có nhiều cách làm, mô hình hay và hiệu quả.

Hưởng ứng phong trào “chống rác thải nhựa” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động nhằm ngăn ngừa, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm, ảnh hưởng môi trường, Hội LHPN tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các cấp Hội cơ sở đẩy mạnh truyền thông và xây dựng những mô hình, cách làm hay để thực hiện hiệu quả phong trào này.

Công tác tuyên truyền luôn được thực hiện tốt

Trong 2 năm qua, Hội LHPN huyện đảo Phú Quý đã tổ chức thực hiện tốt các cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa – văn minh đô thị. Những hoạt động thiết thực như tổ chức “ngày hội tái chế” thu gom túi ni lông đã qua sử dụng, phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn… đã dần thay đổi thói quen của chị em phụ nữ trong việc sử dụng các sản phẩm thay thế túi ni lông, nói không với rác thải nhựa.

Công tác tuyên truyền, vận động luôn được Hội LHPN huyện đảo Phú Qúy triển khai, thực hiện tốt

Hội LHPN Phú Quý đã tích cực tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường sống, hướng dẫn việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình và cộng đồng. Đồng thời, Hội cũng tuyên truyền, vận động các hộ tiểu thương, hộ kinh doanh hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy; tăng cường sử dụng lá chuối, hoặc túi giấy, túi tái chế… để đựng, gói thực phẩm.

Trong đó, Chi hội phụ nữ xã Tam Thanh được chọn làm xã điểm trong phong trào “nói không với rác thải nhựa”. Với 300 hộ áp dụng phân loại rác tại nguồn, mỗi hộ dân xã Tam Thanh được nhận 2 thùng rác để đựng rác thải khó phân hủy và rác thải hữu cơ dễ phân hủy.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Lài (thôn Mỹ Khê, xã Tam Thanh), cho biết, từ khi thực hiện việc phân loại rác thải sinh hoạt, thói quen của gia đình bà đã dần được thay đổi. Cụ thể là việc sử dụng các sản phẩm thay thế, thân thiện với môi trường thay cho túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Đặc biệt, các chị em đã sử dụng giỏ nhựa thay cho túi ni lông khi đi chợ.

Người dân xã Tam Thanh sử dụng giỏ nhựa thay túi ni lông khi đi chợ

Hành động nhỏ ý nghĩa lớn

Mới đây, Hội LHPN huyện đảo Phú Quý đã phối hợp với Công ty TNHH Bao bì thân thiện với môi trường Phương Lan tổ chức ngày hội tái chế – thu gom túi ni lông và các vật dụng tái chế như chai nhựa, vỏ lon bia…

Tại đây, rất đông bà con nhân dân đem đổi vỏ chai nhựa, lon bia, lấy những phần quà thiết thực như giỏ nhựa, túi đựng rác tự phân hủy, thân thiện môi trường. Bên cạnh đó, công ty cũng đã triển khai nhiều hoạt động như: hướng dẫn bà con sử dụng men vi sinh để ủ hoai rác thải hữu cơ làm phân bón cho cây trồng, tặng quà nhằm nâng cao ý thức người dân huyện đảo.

Bà Bùi Thị Kim Huê, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Quý, chia sẻ, việc bảo vệ môi trường biển đảo luôn là vấn đề được đông đảo người dân quan tâm, đặc biệt là bà con ngư dân ở Phú Quý. Nhận thức rõ rác thải nhựa gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường biển nên bà con huyện đảo luôn ủng hộ việc bảo vệ môi trường và hạn chế tối đa lượng rác thải ra vùng biển đang sinh sống…

Hội LHPN Phú Quý đưa túi ni lông tự phân hủy đến từng tiểu thương

Đây là việc làm thiết thực khẳng định vai trò tiên phong của Hội LHPN huyện đảo Phú Quý trong công tác bảo vệ và phát triển bền vững môi trường biển. Hành động này đã lan tỏa mạnh mẽ thông điệp nói không với rác thải nhựa, chung tay gìn giữ môi trường biển đến từng người dân huyện đảo Phú Qúy nói riêng và người dân cả nước nói chung.

Hằng Nga - Hải Long

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu