Thương nhớ Lý Sơn

Thiên nhiên ban tặng cho Quảng Ngãi một hòn đảo mang tên Lý Sơn. Cái nắng, cái gió miền Trung đã hun đúc cho hòn đảo này nét đậm đà gây thương nhớ, tựa như con người nơi đây.

Đảo Lý Sơn ngày càng được nhiều người biết đến, trở thành điểm du lịch đầy sức hút của tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, hòn đảo này vẫn giữ được trọn vẹn nét hoang sơ, mộc mạc khó quên của chính nó.

Cổng Tò Vò – kiệt tác của tạo hóa.

Vẻ đẹp thuần khiết từ dải đất miền Trung

Lý Sơn là một huyện đảo, gồm đảo Lớn, đảo Bé và hòn Mù Cu. Hòn đảo là vết tích còn lại của một núi lửa với 5 miệng, được hình thành cách đây 25 – 30 triệu năm. Nét độc đáo của đảo Lý Sơn cũng bắt nguồn từ đây, đó chính là những tuyệt tác từ đá nham thạch.

Vốn dĩ, đá nham thạch đã mang trong mình vẻ đẹp riêng biệt, trải qua thời gian, vẻ đẹp riêng biệt ấy càng được bồi đắp bởi biển cả và thiên nhiên. Sóng xô, gió thổi ngày ngày bào mòn đá. Nhưng thực chất, sự bào mòn ấy chính là sự hòa quyện tuyệt vời nhất từ thiên nhiên. Để rồi giờ đây, Lý Sơn mang đến cho chúng ta những bãi đá hoang sơ mà vô cùng kỳ vĩ. Cổng Tò Vò tựa như vòm cổng bằng đá đứng sừng sững giữa trời dẫn lối ra biển xanh, vách đá trầm tích như hai cánh tay khổng lồ vươn dài ôm trọn biển khơi và cả tuyệt tác núi Thới Lới – ngọn núi cao nhất đảo Lý Sơn.

Đặc biệt, Thới Lới là ngọn núi đá với vô số đá xếp chồng lên nhau, vững chãi và đồ sộ. Đỉnh núi chính là miệng núi lửa, giờ đây được tận dụng, xây dựng thành hồ nước ngọt phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân huyện đảo.

Hoàng hôn trên đảo Lý Sơn say đắm lòng người.

Lý Sơn để lại trong lòng khách thập phương nỗi nhớ da diết không chỉ vì vẻ đẹp của đá thiên nhiên, của cát trắng trải dài hay nước biển xanh ngắt một màu mà còn vì những cánh đồng hành, tỏi bao la được ôm trọn trong vòng tay của đá và biển cả.

Đất cát khô mà không cằn, kết hợp với nắng gió miền biển mang lại cho tỏi Lý Sơn hương vị đặc biệt không thể nhầm lẫn. Tỏi Lý Sơn tuy nhỏ nhưng mùi rất thơm, không quá hăng hay quá nồng. Với diện tích hơn 550 ha đất nông nghiệp, hằng năm, người dân huyện đảo Lý Sơn thu hoạch hàng nghìn tấn hành tỏi, là nguồn thu đáng kể của huyện đảo.

Xanh dương trong vắt của biển, xanh lá mướt mát của đồng hành tỏi, nắng vàng rải đều khắp chốn điểm tô chút trắng của cát, chút đen của đá, bức tranh miền đảo Lý Sơn khiến người ta không khỏi khắc khoải nhớ nhung.

Và có lẽ, vẻ đẹp thuần khiết nhất của Lý Sơn nằm ở con người nơi đây. Người miền Trung nổi tiếng mộc mạc, chất phác. Giờ đây, đất biển lại càng tôi luyện để tôn lên những gì đẹp đẽ nhất trong tâm hồn người dân Lý Sơn. Gắn bó với đảo Lý Sơn, họ dành tình yêu mãnh liệt cho nơi này. Bờ cát trắng, cánh đồng tỏi hay nước biển mặn mà, chúng gắn liền với cuộc sống của người dân đảo và họ cũng vậy, dù thế nào đi chăng nữa, họ vẫn mãi một lòng thủy chung với miền đất quê hương.

Người dân Lý Sơn đang chung tay xây dựng một Lý Sơn ấm no, hạnh phúc. Người trồng hành, trồng tỏi, người đánh bắt hải sản, người lại làm du lịch, họ kết nối với nhau, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Lý Sơn mang trong mình nét đẹp hoang sơ mà độc đáo.

Lý Sơn từng bước “khoác” lên màu áo tươi mới

Với định hướng phát triển “du lịch xanh” của Đảng bộ và chính quyền tỉnh Quảng Ngãi, đảo Lý Sơn đang dần chuyển mình theo hướng tích cực. Lý Sơn vẫn vậy, vẫn hoang sơ, mộc mạc như bản chất của nó nhưng thêm vào đó, việc đầu tư phát triển du lịch tại huyện đảo mang lại lợi nhuận kinh tế và công ăn việc làm cho nhiều người dân trên đảo.

Ông Đặng Tấn Thành, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: “Lý Sơn là huyện đảo có bề dày lịch sử, cách mạng. Hơn nữa, huyện đảo còn có nhiều danh lam thắng cảnh, lễ hội truyền thống. Lý Sơn có đủ các yếu tố để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. UBND huyện hết sức chú trọng việc bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị của địa phương. Đặc biệt, công tác bảo vệ môi trường sẽ được tăng cường, kiểm soát nghiêm ngặt”.

Dấu hiệu cho thấy một Lý Sơn đầy mới mẻ đang dần hiện lên rõ ràng hơn. Người dân Lý Sơn cũng phần nào bớt đi những lo toan về kinh tế. Đến nay, đã có nhiều dự án, kế hoạch đầu tư vào du lịch đảo Lý Sơn. Việc này tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho du khách nghỉ dưỡng tại Lý Sơn và chắc hẳn, du khách khi đến với huyện đảo không những được chiêm ngưỡng, thỏa mãn bởi những kiệt tác từ thiên nhiên, thấm đẫm trái tim con người nơi đây mà còn có thể tận hưởng trọn vẹn những điều tuyệt vời nhất từ nơi này.

Mùa thu về. Cái gió heo may se se ở một miền nào đó khiến người ta chợt thương nhớ Lý Sơn hơn!

Ai từng biết đến hòn đảo thơ mộng này hẳn đều mong Lý Sơn sẽ ngày càng phát triển. Hơn thế là Lý Sơn sẽ giữ được những điều vốn có của nó, vẫn sẽ có một Lý Sơn gieo bao thương nhớ trong lòng du khách thập phương.

Để rồi có một ngày, người ta lại tìm đến Lý Sơn như một người bạn nơi xa mãi chẳng thể quên.

Để rồi lại xách va li, bước lên những con tàu tròng trành sóng mà đến với một Lý Sơn kỳ vĩ, mượt mà, đằm thắm!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM