Vùng 5 Hải quân và các địa phương thực hiện tốt công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2022

Tạp chí Biển Việt Nam - Sáng 11/1, tại TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hội LHPN tỉnh Kiên Giang, An Giang, Cà Mau tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo, tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo năm 2022.
Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Tiến phát biểu tại hội nghị.

Đồng chủ trì hội nghị có: Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 5 Hải quân; đồng chí Nguyễn Thanh Phong, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang; đồng chí Trần Thu Hồng, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Kiên Giang.

Tham dự hội nghị có đồng chí Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang; đại biểu Cục Chính trị Hải quân; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hội LHPN tỉnh Kiên Giang, An Giang, Cà Mau; đại biểu Vùng 5 Hải quân; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang; Vùng Cảnh sát biển 4 và một số sở, ban, ngành, cơ quan chức năng của các địa phương.

Năm 2022, Vùng 5 Hải quân đã phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hội LHPN tỉnh Kiên Giang, An Giang, Cà Mau đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền biển, đảo, tuyên truyền thu hút nguồn nhân lựctuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các tầng lớp nhân. Điểm mới của năm nay là đối tượng tuyên truyền được mở rộng. Trong đó, tập trung vào các chức sắc, chức việc tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nhằm phát huy vai trò của lực lượng này trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Nội dung các đơn vị phối hợp tuyên truyền tập trung vào vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tình hình thực tiễn trên các vùng biển, đảo nước ta; cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch; kết quả đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển; quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong giải quyết các tranh chấp, bất đồng trên biển.

Ngoài ra, các đơn vị còn chú trọng tuyên truyền Luật biển Việt Nam năm 2022; Luật Thủy sản 2017; Luật Bảo vệ môi trường 2022; Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Trong năm, Vùng 5 Hải quân đã phối hợp với các địa phương tổ chức trên 40 buổi tuyên truyền biển, đảo, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hơn 14 nghìn lượt người dân. Đơn vị cũng đã biên soạn 5 bộ đề cương với gần 100 trang; 2 video clip; 4 nội dung phát thanh; cấp phát hơn 5.500 bộ tài liệu “Những điều cần biết khi đi biển”; tặng hàng nghìn lá cờ Tổ quốc, áo phao, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tay và nhiều đồ dùng thiết thực khác cho ngư dân. Qua đó, góp phần củng cố, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân; phát huy sức mạnh tổng hợp, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân trên biển ngày càng vững chắc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được đồng thời chỉ ra những hạn chế, vướng mắc, khó khăn, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và đề ra các biện pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo trong thời gian tới.

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Tiến tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo.
Đại diện Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang trao văn bản phối hợp hoạt động năm 2023.
Đồng chí Mai Văn Huỳnh tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo.

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân thuộc Vùng 5 Hải quân vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo; Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang, Hội LHPN tỉnh Kiên Giang cũng đã tặng Giấy khen cho 9 tập thể và 20 cá nhân thuộc các địa phương, đơn vị đã có thành tích tốt trong công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2022.

Cũng tại hội nghị, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hội LHPN tỉnh Kiên Giang, An Giang, Cà Mau đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động năm 2023.

Văn Định - Trần Kiên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM