Bão số 4: Bộ đội hải quân Trường Sa tặng quà, giúp ngư dân neo đậu tàu

Tạp chí Biển Việt Nam - Những việc làm nghĩa tình, những lời thăm hỏi, động viên của cán bộ, chiến sĩ hải quân ở huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) đã làm ấm lòng ngư dân vào neo đậu, tránh trú bão.

Ngày 27/9, cán bộ, chiến sĩ ở huyện đảo Trường Sa tiếp tục tổ chức giúp đỡ ngư dân đưa tàu thuyền vào các âu tàu neo đậu trú bão; đồng thời thăm hỏi, động viên, tặng quà cho bà con ngư dân.

Tin từ huyện đảo Trường Sa cho hay, cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn đã tặng quà và cờ Tổ quốc cho các ngư dân đang tránh, trú bão số 4 trong âu tàu của đảo. Cụ thể, tặng mì tôm, dầu ăn, lương thực, thực phẩm trị giá hơn 17 triệu đồng và trao 120 lá cờ Tổ quốc. Quân y của đảo cũng khám, cấp thuốc cho 27 ngư dân.

Cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn đã tặng quà và cờ Tổ quốc cho các ngư dân đang tránh, trú bão số 4

Đây là những việc làm thiết thực, ý nghĩa, thể hiện tình quân dân trước khi các tàu cá rời đảo để tiếp tục vươn khơi đánh bắt hải sản ở ngư trường Trường Sa. Trước đó, từ ngày 26/9, do ảnh hưởng của cơn bão số 4, có 11 tàu cá và hơn 400 ngư dân đã cơ động vào âu tàu của đảo Sinh Tồn để tránh trú.

Cán bộ, chiến sĩ của đảo đã phối hợp với nhân viên âu tàu hướng dẫn, giúp đỡ ngư dân chằng buộc trang thiết bị, ngư cụ chắc chắn. Đảo cũng đã chuẩn bị tốt nơi ăn, nghỉ cho ngư dân, sẵn sàng di dời ngư dân lên đảo để bảo đảm an toàn.

Cùng với đó, các âu tàu, làng chài do Hải đoàn 129 quản lý tại Quần đảo Trường Sa cũng đã làm tốt công tác chuẩn bị về con người, phương tiện và bố trí sắp xếp cho bà con ngư dân vào tránh trú bão số 4.

Bộ đội hướng dẫn, sắp xếp tàu cá vào nơi neo đậu trong âu tàu Sinh Tồn

Hải đoàn 129 cho biết, hai âu tàu (đảo Trường Sa, đảo Sinh Tồn) và 2 làng chài (đảo Núi Le, đảo Tốc Tan) đã đón, bố trí sắp xếp cho 55 lượt tàu cá ngư dân các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Tiền Giang, Bình Định, Quảng Ngãi vào tránh trú bão. Bố trí sắp xếp các vị trí neo đậu an toàn, hỗ trợ bà con ngư dân về lương thực thực phẩm, nước ngọt, thuốc men cho bà con ngư dân.

Hỗ trợ nước ngọt cho ngư dân trong âu thuyền
Giúp ngư dân buộc néo tàu

Chia sẻ với chúng tôi, ngư dân Mai Văn Nghĩa (ở Lý Sơn, Quảng Ngãi; ngư dân tàu cá QNg 96279 TS), nói: “Chúng tôi vào âu tàu tránh trú bão được 4 lần. Vào đây được các âu tàu, bộ đội hỗ trợ rất nhiều; được cung cấp nước ngọt miễn phí, hỗ trợ dây buộc chắc chắn. Chúng tôi yên tâm vươn khơi bám biển khi có âu tàu tại huyện đảo Trường Sa”.

Theo báo cáo, tính tới 15 giờ ngày 27/9, có tổng 152 tàu cá với khoảng hơn 1.500 ngư dân đang neo đậu tránh trú bão tại các âu tàu, lòng hồ trên các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa.

Ngọc Vinh – Nguyễn Ninh – Minh Chung

 


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu