Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, huyện đảo Trường Sa ứng phó bão số 4

Tạp chí Biển Việt Nam - Chiều ngày 26/9, các địa phương: Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu và huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) đã hoàn thành các phương án ứng phó bão số 4.
Tại tỉnh Bình Thuận, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Thuận đã lên kế hoạch sơ tán hàng nghìn hộ dân các xã ven biển ở đảo Phú Quý và trong đất liền.
Cụ thể, tại huyện đảo Phú Quý, số lượng dân cần sơ tán là 219 hộ/991 khẩu, các hộ dân sẽ được sơ tán đến các trường tiểu học, trạm y tế xã, trụ sở cơ quan, nhà dân kiên cố xung quanh. Còn các địa phương trong đất liền, số lượng dân cần sơ tán là gần 4.400 hộ/13.300 khẩu.
Về tình hình tàu thuyền hoạt động trên biển, Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đồn biên phòng thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển biết tin về bão số 4 trên hệ thống trực canh của đơn vị, mở đài canh 24/24 để tiếp nhận thông tin, kiểm soát tàu thuyền, hướng dẫn các chủ phương tiện nếu có sự cố xảy ra.
Lực lượng dân phòng và người dân Bình Thuận gia cố bờ kè biển chống bão số 4
Đồng thời khẩn trương rà soát, kiểm đếm, hướng dẫn bảo đảm an toàn cho tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển và tại nơi tránh trú (bao gồm cả tàu cá, tàu vận tải, tàu du lịch).
UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản hỏa tốc gửi các thành viên Ban Chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh về việc khẩn trương phối hợp với địa phương trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo ứng phó bão số 4. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành viên Ban Chỉ huy tỉnh khẩn trương, trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo, điều hành công tác ứng phó, phòng, chống thiên tai, sự cố, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và khắc phục hậu quả thiên tai tại địa phương, đơn vị, ngành phụ trách.
Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, UBND tỉnh đã có văn bản hỏa tốc gửi các sở, ngành, đơn vị và các địa phương trên địa bàn về việc chủ động, sẵn sàng ứng phó bão số 4.
UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố ven biển phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng, các lực lượng, đơn vị liên quan và chủ tàu khẩn trương rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển. Bằng mọi biện pháp thông báo cho thuyền trưởng và chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển biết thông tin, diễn biến của bão.
Hàng trăm tàu thuyền đã được neo đậu an toàn tại cảng cá Phước Tỉnh
Đồng thời hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn, không đi vào khu vực nguy hiểm. Ngoài ra, các đơn vị, chủ tàu cũng phải chú ý đảm bảo an toàn về người và tài sản trên các đảo, các giàn khoan dầu khí và các hoạt động kinh tế trên biển.
Đối với khu vực trên đất liền, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu các cơ quan chức năng chỉ đạo, hướng dẫn chằng chống nhà cửa, các công trình công cộng, khu công nghiệp, nhà máy, kho hàng; đặc biệt lưu ý đối với những công trình tháp cao. Tổ chức chặt tỉa, có biện pháp bảo vệ cây xanh để hạn chế thiệt hại, nhất là tại các khu đô thị.
Vị trí tâm bão (lúc 19 giờ ngày 26/9): khoảng 15.9 độ vĩ bắc; 115.7 độ kinh đông. (Nguồn Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia)
Bên cạnh đó, cũng cần triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, công trình thi công dở dang, các hồ chứa nước thủy lợi có nguy cơ mất an toàn. Và kiểm tra rà soát sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó mưa, lũ có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho hệ thống hồ đập, đê điều và các khu vực trũng thấp thường xuyên bị ngập lụt.
UBND tỉnh giao các sở ban ngành, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh… căn cứ vào diễn biến của bão số 4 chủ động thực hiện các biện pháp theo chức năng, nhiệm vụ. Phối hợp với các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đảm bảo an toàn, hạn chế thiệt hại đối với người, phương tiện, cơ sở vật chất; sẵn sàng hỗ trợ địa phương triển khai ứng phố khi bão đổ bộ.
Tại huyện đảo Trường Sa, trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 4, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân và Lữ đoàn 146, cán bộ, chiến sĩ các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa đã và đang tích cực triển khai kế hoạch phòng, chống bão với phương châm “4 tại chỗ”.
Cán bộ chiến sĩ ở Trường Sa tổ chức chằng chống nhà cửa giúp dân
Cán bộ, chiến sĩ trên các đảo đã khẩn trương cắt tỉa cành cây, chằng buộc mái nhà, kho tàng, hệ thống pin, đèn năng lượng sạch; triển khai các phương án phòng, chống ngập úng, triều cường, di dời nhân dân và các lực lượng về các khu vực nhà kiên cố. Đồng thời tổ chức luyện tập phương án cứu hộ, cứu nạn ngư dân trên biển.
Các tàu cá neo đậu tránh trú bão trong âu tàu đảo Sinh Tồn
Thông tin từ huyện đảo địa đầu cho hay, đến 17 giờ ngày 26/9, cán bộ, chiến sĩ các đảo Sinh Tồn, Đá Tây, Trường Sa đã hướng dẫn cho 47 tàu cá của các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa với hơn 1.000 ngư dân vào âu tàu tránh trú bão an toàn. Các đảo thường xuyên cập nhật và cung cấp thông tin về diễn biến của bão, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị y tế sẵn sàng đón ngư dân lên đảo khi có thời tiết xấu.
Hoàng Loan – Như Thông – Nguyễn Ninh – Cao Toan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM