Biển Đông có khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới

Tạp chí Biển Việt Nam - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, sắp tới, khoảng thời gian từ ngày 11 – 17/10/2022, Biển Đông có khả năng xuất hiện các nhiễu động và có thể hình thành bão hoặc áp thấp nhiệt đới.

    Hình ảnh ghi nhận từ vệ tinh của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia ngày 10/10.

Cụ thể, xác suất hình thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông là 50 – 60% và xác suất xảy ra bão là 25 – 30%.

Theo đó, trong tháng 10, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 2 xoáy thuận nhiệt đới (áp thấp nhiệt đới/bão) và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vùng đất liền nước ta.

Diễn biến thời tiết từ ngày 10 – 14/10 sẽ có thay đổi. Khu vực miền núi Bắc Bộ là nơi đầu tiên đón đợt khí lạnh, nhiệt độ giảm mạnh, chỉ từ 16 – 18 độ C. Tác động của không khí lạnh sau đó sẽ ảnh hưởng đến khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ, thậm chí có khả năng ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, do tác động mạnh của đợt không khí lạnh kết hợp với gió Đông trên cao sẽ gây mưa lớn ở nhiều nơi. Từ ngày 10/10 đến đêm 11/10, ở Trung và Nam Trung Bộ, phía Đông khu vực Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to; riêng khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa to đến rất to và dông. Ngày và đêm 10/10, khu vực phía Tây của Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia sẽ theo dõi chặt chẽ và thông tin thường xuyên dựa trên diễn biến cụ thể của từng loại thiên tai.

Tiểu Quyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM