Bình Thuận tổ chức Lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại hồ Sông Quao

Tạp chí Biển Việt Nam - Ngày 1/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh tổ chức thả cá giống xuống hồ chứa nước Sông Quao, xã Hàm Trí (huyện Hàm Thuận Bắc) để tái tạo nguồn lợi thủy sản.
Các đại biểu tham dự buổi lễ. (Ảnh: BTO).

Tham dự buổi lễ có sự hiện của ông Phan Văn Đăng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận cùng đại diện lãnh đạo sở, ngành, địa phương và đại diện các Hội, đoàn thể. Đây là hoạt động thiết thực nằm trong khuôn khổ Kỷ niệm 64 năm Bác Hồ về thăm làng cá (01/4/1959 – 01/4/2023) và Ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam.

Ông Mai Kiều – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết: “Hoạt động thả giống thủy sản bổ sung và phát triển nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên là một việc làm ý nghĩa, không chỉ giúp tái tạo nguồn lợi thủy sản, giữ cân bằng hệ sinh thái mà còn góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.”

Hồ Sông Quao tại xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc có diện tích lớn, nguồn nước ổn định, chất lượng nước tốt, phù hợp để nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Hơn 60.000 con cá giống nước ngọt phổ biến được chọn lọc khỏe mạnh, sinh trưởng phát triển tốt trong hệ sinh thái hồ đã được thả. Được biết, toàn bộ kinh phí cho Lễ thả giống được thực hiện dựa trên tinh thần xã hội hóa, huy động đóng góp từ các đơn vị, doanh nghiệp, hiệp hội ngành thủy sản trong và ngoài tỉnh.

Các đại biểu trực tiếp thả tôm và cá giống về hồ Sông Quao. (Ảnh: BTO).

Cùng ngày, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau (huyện Tuy Phong), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đồng tổ chức thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại đây. Buổi lễ đã thực hiện thả hơn 1 triệu con tôm giống và hơn 5.000 con cá giống các loại về biển. Tất cả tôm và cá giống đều được kiểm dịch khỏe mạnh và có sức phát triển ổn định, nhằm đảm bảo sự phát triển lâu dài cho hệ sinh thái.

Các đại biểu thả cá tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

Các đại biểu thả cá tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau.Bình Thuận là tỉnh có truyền thống nghề cá lâu đời. Với vị trí địa lý thuận lợi, sở hữu đường bờ biển dài và hệ thống các đảo, nghề cá là nguồn sống của cư dân nơi đây. Biển và đảo có đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Bên cạnh đó, hệ thống sông ngòi tự nhiên, hệ thống hồ, đập thủy lợi… đáp ứng nhu cầu nước cho sản xuất, sinh hoạt, đồng thời tạo ra môi trường sống thuận lợi cho nhiều giống loài thủy sản nước ngọt sinh trưởng, phát triển.

Song những năm gần đây, ngành thủy sản của tỉnh đang đối diện với nhiều thách thức. Nguồn lợi thủy sản bị suy giảm mạnh do tác động của biến đổi khí hậu và hoạt động khai thác thiếu trách nhiệm của con người. Vì vậy, việc thả giống thủy sản bổ sung và phát triển nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên là một vấn đề cấp thiết đòi hỏi các cấp, các ngành và toàn thể người dân cùng chung tay, góp sức thực hiện.

Khánh Vĩnh - Bích Ngọc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu