Chi đội Kiểm ngư số 4 rút kinh nghiệm hoạt động câu lạc bộ tiếng Trung

Tạp chí Biển Việt Nam - Tối 8/9, tại TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Chi đội Kiểm ngư số 4 tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm hoạt động của câu lạc bộ (CLB) tiếng Trung.

Ông Nguyễn Văn Hiền, đại diện lãnh đạo Chi đội chủ trì hội nghị với sự tham gia của hơn 100 cán bộ, phụ trách các cơ quan, đơn vị, các tàu trong toàn Chi đội.

Thực tiễn cho thấy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên biển thì yêu cầu mỗi cán bộ, thuyền viên trên các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 phải biết và sử dụng được ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh và tiếng Trung. Biết và thành thạo ngoại ngữ sẽ giúp các cán bộ, thuyền viên kiểm ngư thực hiện tốt tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản; tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ và giúp đỡ ngư dân; tham gia tuyên truyền, đấu tranh, xua đuổi tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển, đảo thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam; bảo vệ các tàu cá của ngư dân Việt Nam khi bị các tàu nước ngoài quấy rối, xua đuổi, đâm va, cướp ngư lưới cụ.

Ông Nguyễn Văn Hiền, đại diện lãnh đạo Chi đội chủ trì hội nghị.

Nhận rõ tầm quan trọng của việc nâng cao trình độ ngoại ngữ cho cán bộ, nhân viên các lực lượng, từ tháng 3/2021, Đảng ủy, Ban chỉ huy Chi đội Kiểm ngư số 4 đã chỉ đạo các cơ quan, nghiên cứu, xây dựng mô hình CLB ngoại ngữ; trong đó tập trung học tập tiếng Trung cho tất cả cán bộ, chỉ huy các tàu.

CLB tổ chức thành 2 lớp học với phương châm là người biết dạy người chưa biết; giáo viên phụ trách hướng dẫn, huấn luyện là cán bộ của các cơ quan, đơn vị, các tàu có trình độ tiếng Trung hoặc đã được học tiếng Trung.

Sau hơn một năm đi vào hoạt động, CLB tiếng Trung của Chi đội được duy trì có nề nếp vào tối thứ 5 hằng tuần và đạt được những kết quả nhất định. Cơ bản thành viên trong CLB đã làm quen và biết được bảng chữ cái tiếng Trung, có thể đọc được bản phiên âm tiếng Trung trong các tình huống tuyên truyền trên biển.

Hội nghị đã nghe các ý kiến phát biểu của các cán bộ, phụ trách các cơ quan, đơn vị và các học viên CLB. Các ý kiến đã chỉ ra những hạn chế trong công tác tổ chức và học tập tiếng Trung của CLB. Trong đó chỉ ra thực tế các tàu thường xuyên hoạt động trên biển, vì vậy việc tham gia các lớp học của các học viên bị gián đoạn; tài liệu, giáo án chưa thực sự phù hợp, kỹ năng, phương pháp sư phạm của các đồng chí giáo viên chưa tốt…

Hội nghị đã đưa ra nhiều phương án xây dựng CLB

Các ý kiến cũng đưa ra những biện pháp nhằm duy trì tốt hơn trong thời gian tới, như: xác định rõ lộ trình, mục tiêu học tập, tổ chức biên soạn tài liệu, giáo án phù hợp với trình độ, khả năng của các học viên; bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, nghiên cứu; mời giáo viên của các trường, trung tâm ngoại ngữ đến giảng dạy; tăng cường việc kiểm tra, đánh giá thường xuyên kết quả học tập của các học viên; giáo dục nâng cao tinh thần tự giác học tập ngoại ngữ của cán bộ, thuyền viên. Sử dụng các ứng dụng học ngoại ngữ trên điện thoại thông minh và học tập qua các video trên mạng internet…

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiền nhấn mạnh: việc tổ chức hoạt động của CLB tiếng Trung là bước cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025, từng bước triển khai thực hiện hóa đề án “Chương trình quốc gia về học tập ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2019 – 2030” của Chính phủ và xuất phát từ thực tiễn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Chi đội Kiểm ngư số 4. Đồng thời là nhu cầu cần thiết để cán bộ, thuyền viên trong Chi đội có dịp học tập, trau dồi vốn kiến thức ngoại ngữ phục vụ công tác, sinh hoạt; cập nhật kịp thời xu hướng phát triển chung của xã hội.

Ông Nguyễn Văn Hiền yêu cầu CLB tiếng Trung cần được tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm túc; cán bộ, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cần có sự quan tâm nhiều hơn nữa đối với việc học ngoại ngữ ở đơn vị. Người học cần phát huy tinh thần tự giác, khắc phục khó khăn, tập trung học tập theo chương trình và tăng cường giao lưu học hỏi nâng cao trình độ, theo quan điểm “học thực chất” để phục vụ thiết thực nhất trong cuộc sống và thực hiện nhiệm vụ. CLB tiếng Trung phải thực sự là sân chơi bổ ích và được duy trì hoạt động lâu dài để phục vụ cán bộ, thuyền viên, nhân viên trong toàn Chi đội.

Nguyễn Nam – Văn Toàn


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM