Đề nghị cung cấp đầy đủ xăng dầu cho địa bàn Bình Thuận

Tạp chí Biển Việt Nam - Trước tình hình thiếu hụt xăng dầu nghiêm trọng tại Bình Thuận, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân, Sở Công Thương đã đề nghị Vụ Thị trường trong nước chỉ đạo thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu chủ động nguồn hàng để bảo đảm cung cấp đầy đủ xăng dầu cho địa bàn Bình Thuận.

Theo Sở Công Thương, hiện trên địa bàn Bình Thuận có 298 cửa hàng xăng dầu, 15 tàu dầu và 2 kho xăng dầu. Mặc dù vậy, gần đây tình hình hoạt động xăng dầu tại địa phương đã có diễn biến phức tạp.

Một số công ty xăng dầu đang hoạt động tại Bình Thuận như: Công ty CP Xăng dầu dầu khí Bình Thuận, Công ty CP Thương mại và vận tải Liên Kết, Công ty TNHH Thanh Châu Phát, Công ty CP Dịch vụ nông nghiệp Bình Thuận, Công ty TNHH TM Vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil, Chi nhánh Công ty CP Tập đoàn Dương Đông tại Kiên Giang…

Người dân Bình Thuận đến mua dầu nhưng được thông báo là hết hàng.

Cụ thể, tình trạng dầu DO 0,05s để cung cấp cho các tàu cá của ngư dân không đủ, thiếu hụt nghiêm trọng, khiến cho hoạt động khai thác đánh bắt của ngư dân trong vụ cá nam bị gián đoạn. Thậm chí nhiều tàu cá phải nằm bờ nhiều ngày do không có nhiên liệu ra khơi.

Trước tình hình đó, lực lượng Quản lý thị trường Bình Thuận đã thực hiện kiểm tra giám sát với các công ty kinh doanh xăng dầu. Kết quả cho thấy toàn tỉnh hiện đang có 13 cửa hàng tạm ngưng kinh doanh, nguyên nhân được xác định là do khan hiếm hàng, các thương nhân đầu mối cung cấp xăng dầu số lượng nhỏ giọt, cầm chừng, chỉ đủ cung ứng trong ngày hoặc trong thời gian ngắn. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng cũng không phát hiện hành vi đầu cơ và găm hàng của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu.

Lực lượng Quản lý thị trường Bình Thuận đã thực hiện kiểm tra giám sát với các công ty kinh doanh xăng dầu.

Sở Công Thương đã ban hành nhiều công văn yêu cầu các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu tích cực tìm kiếm nguồn hàng (từ thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu khác) để đảm bảo không gián đoạn nguồn cung xăng dầu. Mặt khác còn yêu cầu các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu tại địa phương duy trì việc mở cửa bán hàng theo quy định.

Đồng thời, Sở Công Thương đề nghị Vụ Thị trường trong nước chỉ đạo thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu chủ động nguồn hàng để bảo đảm cung cấp đầy đủ xăng dầu cho địa bàn Bình Thuận. Qua đó góp phần không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh và cung cấp đủ hàng, có giải pháp hỗ trợ cung cấp dầu cho các cửa hàng xăng dầu nhằm ổn định tình hình trên địa bàn Bình Thuận.

Như Thông

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM