Dự án “lớp học tiếng Anh” nhiều ý nghĩa ở vùng cao của 3 du học sinh

3 du học sinh đang học tập tại bang Arizona (Hoa Kỳ) đã sáng tạo một dự án hữu ích để giúp học sinh vùng đặc biệt khó khăn nâng cao khả năng giao tiếp, vận dụng tiếng Anh trong đời sống và thêm niềm đam mê học tập.

Những giờ học đặc biệt

Nhận thấy môn học tiếng Anh tại nhiều trường học ở Việt Nam, nhất là những trường ở khu vực miền núi khó khăn, gần như chỉ dừng ở việc học ngữ pháp và từ vựng mà ít chú trọng hoặc không có điều kiện giao tiếp nên 3 bạn trẻ Hồ Ngọc Linh, Vương Ngọc Linh và Cao Tường Vi (quê Hà Nội) đã lên ý tưởng thành lập một dự án cộng đồng táo bạo.

Trong một thời gian khá dài, các bạn đã chuẩn bị giáo án kết hợp lý thuyết cùng thực hành kỹ càng nhằm phát huy tối đa hiệu quả của dự án. Để các học sinh vừa vận dụng và ôn tập những kiến thức đã học, vừa biết cách tận dụng được chúng trong giao tiếp nhiều hơn.

Qua thời gian chuẩn bị, từ ngày 28/7 đến ngày 3/8, dự án “Phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh” được triển khai tại Trường THCS Canh Nậu, ở vùng rất khó khăn của huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

Các du học sinh và học trò Canh Nậu chụp hình kỷ niệm trước cổng trường.

Thay vì ngồi học bài như những ngày đến trường trước đây thì nay Hồ Ngọc Linh, Vương Ngọc Linh và Cao Tường Vi trở thành những “cô giáo nhí” trên bục giảng. Các bạn trẻ dồn hết tâm huyết truyền đạt những kiến thức mình có được với phấn trắng, bảng xanh và cả những đồ họa qua màn hình. Ngoài bục giảng, các bạn lại hòa vào với các em nhỏ hoạt động ngoại khóa, chơi những trò chơi dân gian, những trò đố vui lồng ghép với học giao tiếp, từ vựng. Ai nấy vô cùng hào hứng.

Bạn Vương Ngọc Linh đang giảng bài qua mô hình.

Qua 7 ngày, dự án kết thúc thành công ngoài mong đợi, không chỉ đem lại sự hứng thú trong môn tiếng Anh và truyền cảm hứng về động lực học tập mà còn để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc trong lòng 3 bạn founders lẫn các em học sinh.

Các em học sinh nhỏ tiến bộ rất nhiều về kiến thức lẫn kỹ năng. Bạn Cao Tường Vi nhận xét: “Em rất vui khi nhận thấy sự thay đổi của các em trong 7 ngày vừa rồi. Từ rụt rè, nhụt nhát tới tự tin, mạnh dạn thuyết trình trước cả lớp”.

Bạn Hồ Ngọc Linh đang giảng bài cho các em học sinh.

Bạn Cao Tường Vi trên bục giảng bài.

Và các em đã dành cho những “cô giáo nhí” không ít lời hay, ý đẹp. Học sinh Hà Phương Thảo tâm sự: “Qua quá trình học, em thấy mình đã biết nhiều điều mới lạ về môn tiếng Anh, nhất là phần thuyết trình. Các buổi học đối với em rất vui và ý nghĩa. Cả 3 chị đều rất xinh đẹp, đáng yêu và dễ gần. Em cảm ơn các chị rất nhiều”. Còn em Nguyễn Văn Công thì khen: “Các chị rất nhiệt tình khi dạy chúng em, em sẽ nhớ những khoảnh khắc này và em sẽ cố gắng chăm chỉ học tiếng Anh mỗi ngày”.

Kỷ niệm đẹp đọng lại sau những khó khăn

Đằng sau những thành công đó, ít ai biết, các bạn du học sinh gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai dự án.

Vương Ngọc Linh nói về những trăn trở trước dự án: “Chúng em hầu như lần đầu đứng lớp giảng dạy, tuổi thì không hơn các em nhiều, lại chưa từng gặp các em nhỏ nên cũng lo lắng rằng các em không sẵn sàng mở lòng và hết mình tham gia vào lớp học. Ai cũng băn khoăn liệu dự án có thành công không. Vì vậy, để chương trình được phù hợp nhất với trình độ của các em, thì chúng em đã liên lạc với thầy giáo tiếng Anh và phải xây dựng lại hầu hết kế hoạch ban đầu đề ra, cũng như chuẩn bị nhiều phương án thay thế”.

 Các bạn học sinh và các “cô giáo” chụp ảnh kỉ niệm trong ngày cuối cùng của dự án.

Thế nhưng, sự say sưa lắng nghe bài giảng và hứng khởi của các em nhỏ ở Canh Nậu khi tham gia các trò chơi, hoạt động đã tiếp thêm động lực cho 3 bạn du học sinh. Sự hiếu học và tình cảm của các em là sức mạnh thúc đẩy 3 bạn nỗ lực sáng tạo thêm các dự án khác về sau.

Hồ Ngọc Linh cho hay: “Hành trình về trường Canh Nậu đã để lại cho ba đứa em thật nhiều kỷ niệm. Đó là những món quà nhỏ nhắn, những bức thư tay, lời hứa hẹn và niềm hi vọng; đặc biệt là cảm xúc ngây thơ thuần khiết đến từ các em học sinh miền núi xa xôi. Dự án bắt đầu bằng nỗi lo và kết thúc bằng nỗi nhớ. Em biết ơn mùa hè 2022 vì đã mang đến cho mình một lớp học đặc biệt với 20 cô cậu bé hiếu học, ngoan ngoãn và giàu tình cảm”.

Những lá thư tay tâm sự của học trò Canh Nậu dành cho các “cô giáo nhí”.

Tương tự, bạn Vương Ngọc Linh cũng có những dấu ấn khó quên: “Em chưa bao giờ gặp nhóm học sinh nào ngoan, chăm chỉ và đáng yêu như vậy. Các em dù chưa được tiếp cận nhiều với cách học như thế nhưng đều không ngần ngại nhiệt tình tham gia và tự tin lần đầu thuyết trình trước mọi người. Em cảm thấy bản thân mình cũng học được rất nhiều điều từ các em học sinh nhỏ hơn, nhất là sự cầu tiến và năng nổ, hứng thú trong việc học tập”.

Điều đặc biệt nữa là cả lớp nhỏ đều bày tỏ nguyện vọng 3 bạn trở lại vào mùa hè năm sau, để cùng nhau tiếp tục những trải nghiệm thú vị.

 A Hào


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM