Hải quân và lực lượng tìm kiếm cứu nạn đang triển khai công tác tìm kiếm các ngư dân mất tích trên biển Trường Sa

Tạp chí Biển Việt Nam - Chiều tối ngày 17/10, theo thông tin từ Quân chủng Hải quân, các đơn vị tìm kiếm cứu nạn đã triển khai công tác tìm kiếm và cứu hộ các ngư dân mất tích trên vùng biển Trường Sa. Sự việc xảy ra sau khi hai tàu cá của tỉnh Quảng Nam bị sóng đánh chìm tại khu vực đảo Song Tử Tây.
Cán bộ, thuỷ thủ Tàu 467 (Vùng 4 Hải quân) triển khai đến vị trí các tàu cá bị chìm.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 1 giờ sáng ngày 17/10, tàu cá QNa 90927 TS của tỉnh Quảng Nam đang hoạt động cách bờ biển TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) khoảng 240 hải lý về hướng Đông Đông Nam đã bị sóng đánh chìm. May mắn, 38 thuyền viên trên tàu cá đã được tàu QNa 91782 TS gần đó cứu vớt, nhưng vẫn còn một ngư dân mất tích. Trước đó, vào tối ngày 16/10, tàu cá QNa 90129 TS của tỉnh Quảng Nam đang câu mực cách mũi An Hòa khoảng 370 hải lý về hướng Đông Nam đã bị lốc xoáy làm chìm tàu. Tàu cá QNa 90039 TS hoạt động gần đó đã vớt được 40 thuyền viên, nhưng vẫn còn 14 ngư dân mất tích.

Trưa ngày 17/10, các tàu hải quân đã được triển khai khẩn trương để tham gia công tác tìm kiếm và cứu hộ. Thời tiết tại khu vực quần đảo Trường Sa có mưa rào và dông ở một số nơi, gió cấp 5, sóng cao từ 1m đến 2m. Dự kiến, vào khoảng 23 giờ tối ngày 17/10 và 8 giờ sáng ngày 18/10, các tàu 467, 471 và tàu 735 sẽ đến các khu vực để khẩn trương tiến hành công tác tìm kiếm và cứu hộ.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp và cá thành viên đoàn công tác tìm hiểu vị trí 2 tàu cá bị chìm để có phương án chỉ đạo hiệu quả.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã thể hiện sự quan tâm của Chính phủ đối với tình hình này và đã yêu cầu mọi biện pháp cần thiết phải được thực hiện để cứu, tìm kiếm các ngư dân mất tích. Chiều ngày 17/10, tại Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp vụ 02 tàu cá tỉnh Quảng Nam bị chìm trên biển, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn do Thứ trưởng, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai Nguyễn Hoàng Hiệp làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam về công tác ứng cứu và tìm kiếm ngư dân mất tích trong vụ chìm 2 tàu cá tại khu vực đảo Song Tử Tây.

Lực lượng tìm kiếm và cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm ngư dân mất tích

Theo Đại tá Trần Tiến Hiền, chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, lực lượng tìm kiếm đã vớt được 2 ngư dân từ tàu cá QNa 90129 TS. Hiện tại, các nỗ lực tiếp tục được huy động để tìm kiếm 12 ngư dân còn lại từ tàu cá QNa 90129 TS và 1 ngư dân từ tàu QNa 90927 TS.

Để triển khai các phương án tìm kiếm và cứu hộ, lực lượng chức năng đã kêu gọi sự hỗ trợ của các tàu đánh bắt đang hoạt động gần khu vực tàu gặp nạn. Được biết, thời tiết trên biển hiện đang khó lường, và mọi nỗ lực đang được tiến hành để tận dụng thời gian vàng trong đêm nay để tiếp cận vị trí xảy ra tai nạn và tìm kiếm 13 ngư dân mất tích.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã thể hiện sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ đối với tình hình này. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo ngay việc tổ chức ứng cứu và yêu cầu tất cả các biện pháp cần thiết phải được thực hiện để cứu, tìm kiếm các ngư dân mất tích. Ông cũng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam và các ngành chức năng đảm bảo an toàn và sức khỏe cho ngư dân sau khi được cứu hộ.

Tuấn Anh - Minh Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu