KÝ SỰ: ĐÓN TẾT Ở TRƯỜNG SA

Tạp chí Biển Việt Nam - Không khí đón Tết ở huyện đảo Trường Sa thường đến sớm hơn trong đất liền. Nói là tết sớm vì ngay từ những ngày đầu tháng Chạp, khi những chuyến tàu chở đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, lãnh đạo Lữ đoàn 146, 955 cùng các phóng viên báo chí, các nghệ sĩ từ đất liền ra thăm, chúc tết các cán bộ chiến sĩ và nhân dân sinh sống trên huyện đảo Trường Sa, không khí tết đã thật sự hiện diện trên các đảo, điểm đảo.

Hải trình mang tết đến Trường Sa
Theo đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, các Lữ đoàn 146, 955 – những người lính “Tay chắn phong ba, chân rà vạn lý”, kíp phóng viên Tạp chí Biển Việt Nam đã cùng gần 100 anh chị em đồng nghiệp đến từ các cơ quan báo chí trung ương và địa phương trên toàn quốc, từ cực bắc – tỉnh Hà Giang đến Cà Mau – tỉnh cực nam tổ quốc, chia làm 4 hướng đến thăm các đảo, điểm đảo và điểm đóng quân thuộc huyện đảo Trường Sa. Bên cạnh những nhu nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống hàng ngày, đoàn chúng tôi còn mang theo những phần quà của các cơ quan, đoàn thể và cá nhân từ đất liền gửi ra để quân và dân trên quần đảo đón Tết.
Trước khi lên tàu, Đại tá Nguyễn Hữu Minh – Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã ân cần thăm hỏi, và quán triệt cho hơn 100 phóng viên báo chí, diễn viên đội nghệ thuật xung kích Hải quân và các lực lượng đi thăm chúc tết cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân đang làm việc, sinh sống trên Quần đảo Trường Sa. Thay mặt Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, đồng chí cũng bày tỏ mong muốn các nhà báo không chỉ mang theo tình cảm, những thông tin nóng hổi từ đất liền gửi đến cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tại các đảo, xã đảo, thị trấn trên huyện đảo Trường Sa, mà thông qua những bài viết, thước phim, phóng sự, những câu chuyện chân thật về đảo và người, sẽ phản ánh đầy đủ cuộc sống đang ngày một đổi thay theo hướng tích cực trên các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa.
Khi những kiện hàng cuối cùng gồm cây cảnh, lương thực, thực phẩm đặc trưng ngày Tết được chuyển lên các tàu, lễ xuất bến đã được long trọng tổ chức ngay tại cảng Cam Ranh. Sau khi thay mặt lãnh đạo tỉnh gửi tặng quà Tết ra các đảo, Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân – Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chia sẻ với chúng tôi: Những chuyến tàu xuất bến mang theo tình cảm, niềm tin, không khí Tết cổ truyền và hơi ấm mùa Xuân từ mọi miền quê trên cả nước đến với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa đang vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió. Sự quan tâm này là động lực, là nguồn sức mạnh để quân và dân Trường Sa kề vai sát cánh, chung tay bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa gửi quà chúc tết cán bộ, chiến sĩ trên huyện đảo Trường Sa

Đặt chân lên tàu 561 (Khánh Hòa – 01) của Lữ đoàn 955 Vùng 4 Hải quân, chúng tôi được đồng chí Thuyền trưởng, Chính trị viên ra cầu tàu ân cần tiếp đón. Sau đó, các cán bộ chiến sĩ của Lữ đoàn 146, 955 Vùng 4 Hải quân nhiệt tình sắp xếp nơi ăn, chốn nghỉ một cách chu toàn cho đoàn công tác. Không khí thân thiện, chân tình và những nụ cười rạng rỡ khiến chúng tôi có cảm giác như được trở về nhà. Các đồng nghiệp của chúng tôi cũng tay bắt, mặt mừng, thăm hỏi, làm quen khiến cả con tàu bừng lên niềm vui ngày đầu gặp mặt.
Đón Tết trên đảo Trường Sa
Sau gần 40 tiếng đồng hồ đè sóng, vượt gió, tàu 561 hạ neo tại Thị Trấn Trường Sa – Được mệnh danh là thủ đô của huyện đảo. Nhìn từ xa, Trường Sa nổi lên như một pháo đài sừng sững kiên trung giữa biển Đông. Nơi đây đã từng in dấu ấn của những con tàu thuộc đoàn tàu không số trên con đường huyền thoại Hồ Chí Minh trên biển.
Những món quà chứa đựng tình cảm thương yêu gửi từ đất liền ra đã được lãnh đạo Lữ đoàn 146 ân cần trao tận tay các cán bộ chiến sĩ và từng hộ dân sinh sống trên Thị trấn Trường Sa, góp thêm niềm vui, tăng cường không khí tết cho hòn đảo giữa muôn trùng sóng vỗ.
Trong niềm vui ngày gặp mặt, trung tá Vũ Đình Diện – Chính trị viên phó đảo Trường Sa chia sẻ với chúng tôi: Để chuẩn bị đón tết, lãnh đạo đơn vị đã tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo tổng vệ sinh các khu vực, sơn sửa lại pano, áp phích, khẩu hiệu cho khang trang, sạch đẹp hơn. Đồng thời, lên kế hoạch tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí mang không khí Tết cổ truyền như: kéo co, nhảy bao bố, cờ tướng, ném vòng cổ chai, làm bánh chưng, bánh tét…
Trường Sa là đảo lớn nhất trong cụm đảo Trường Sa, với diện tích gần 50 hecta. Khu vực biển quanh đảo có nguồn hải sản phong phú, có giá trị kinh tế cao, thu hút nhiều tàu đánh bắt cá xa bờ của ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bình Thuận, Phú Yên từ xưa tới nay… Nơi đây còn in đậm những dấu vết của người Việt xưa với những phát hiện khảo cổ năm 1995 của Viện Khảo cổ học Việt Nam, đã trở thành căn cứ lịch sử và pháp lý đanh thép để khẳng định chủ quyền quần đảo Trường Sa là của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, từ đó càng củng cố lòng tin, sức mạnh cho những chiến sĩ giữ đảo, quyết tâm bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng mà ông cha ta đã để lại.

Cán bộ chiến sĩ trên đảo Trường Sa đọc Tạp chí Biển Việt Nam

Trong gần 4 ngày công tác trên đảo, chúng tôi thấy đâu đâu cũng rộn ràng hương vị của ngày Tết và không khí của mùa Xuân. Đoàn công tác đã thực sự trở thành những người thân thiết trong đại gia đình của đảo, được hòa mình vào không khí đón Tết cùng các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên Thị trấn Trường Sa.
Khi cùng đoàn công tác đến thăm gia đình anh Lê Văn Hòa và chị Lê Thị Hương Trâm đang sinh sống trên đảo, chúng tôi thấy nhà cửa đã được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng, trang hoàng bắt mắt với đèn nháy trên cây quất và đủ loại bánh kẹo, hoa quả vừa được trao tặng. 2 bé con của anh chị, cháu lớn đang học lớp 3, cháu nhỏ đang học mẫu giáo, vừa từ trường Mầm non và Tiểu học Thị trấn Trường Sa về, đều xúng xính trong tà áo mới và nụ cười rạng rỡ. Chị Trâm xúc động tâm sự: Cán bộ chiến sĩ đảo Trường Sa rất quan tâm đến đời sống của bà con sinh sống trên đảo. Chuẩn bị cho ngày Tết, họ xuống giúp đỡ chúng tôi dọn dẹp, trang trí nhà cửa, khu dân cư, cùng chúng tôi gói bánh chưng. Anh Hòa tiếp lời vợ: Chúng tôi rất cảm ơn những món quà từ đất liền gửi ra. Nó càng khiến người dân chúng tôi thấy vui hơn, cảm nhận được rõ tình đồng bào ruột thịt, sự đoàn kết giữa quân và dân trên đảo, cũng như với bà con ở trong đất liền.
Tết về trên đảo Đá Tây
Sau gần 4 ngày, 3 đêm dừng chân trên Thị trấn Trường Sa, đoàn công tác tiếp tục di chuyển đến thăm, chúc Tết và tặng quà tại đảo An Bang, các điểm đảo thuộc đảo Đá Đông và đảo Đá Tây. Mặc dù đang là mùa biển động, gió to, sóng lớn, nhưng các cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 146, 955 vẫn chu đáo chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho các thành viên trong đoàn công tác và cẩn thận chăm sóc những cành đào, cây quất để đem không khí tết và hương sắc mùa xuân đến tận tay cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo tiền tiêu.
Đảo Đá Tây có hình quả trám nằm theo hướng Đông Bắc – Tây Nam với diện tích phần nổi rộng hàng chục hecta. Trên đảo, ngoài các công trình quân sự, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng một cụm dịch vụ kinh tế khoa học với diện tích 7,5 hecta. Âu tàu rộng 13 ha là nơi cung cấp nước ngọt miễn phí sửa chữa tàu, bán dầu diesel, thực phẩm, thu mua hải sản cho các tàu cá của ngư dân ta, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân bám biển dài ngày, giảm chi phí đánh bắt, tăng thu nhập cho từng chuyến ra khơi. Năm 2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục xây dựng, đưa vào sử dụng nhà kho lạnh, nhà phân loại hải sản, nhà ăn, nhà máy phát điện và bể chứa nước ngọt 3.000 mét khối. Ngoài ra còn xây dựng thêm trạm cung ứng xăng dầu, hệ thống đường dân sinh, đường công vụ.
Khi chúng tôi đến thăm trường Tiểu học Đá Tây A, thầy và trò nhà trường đang tập duyệt lần cuối những tiết mục văn nghệ để biểu diễn trong đêm giao lưu với đoàn công tác và trình diễn trong đêm giao thừa cùng các cán bộ, chiến sĩ canh giữ đảo. Những em bé trên đảo đã quen với sóng gió, mạnh dạn và tình cảm, biểu diễn rất tự nhiên và đáng yêu.
Đón nhận những phần quà tuy đơn sơ nhưng ấm tình đất mẹ, Trung tá Lê Ngọc Nam – Chính trị viên đảo Đá Tây A tâm sự: Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo nhận được quà là nhận được những tình cảm của đất liền gửi đến nơi đảo xa. Chúng tôi luôn quý trọng và giáo dục cho bộ đội biết được đó là tình cảm của đất liền gửi đến cán bộ, chiến sĩ của chúng tôi. Và đây là niềm vui để chúng tôi có trách nhiệm nhiều hơn đối với Tổ quốc, đối với nhân dân.
Trong bức thư gửi từ đảo xa về cho mẹ, chiến sĩ Đặng Hoa Sim đã viết: “Xa đất liền, xa người thân nhưng chúng con nhận được rất nhiều tình cảm, sự quan tâm vật chất và cả đời sống tinh thần của đất liền, của các anh chỉ huy đảo, của đồng đội thân yêu. Ở đảo, các hộ dân nơi đơn vị đóng quân thật quý, luôn thăm hỏi động viên chúng con: “Gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình”. Chính từ tình cảm và sự quan tâm, gắn bó nghĩa tình ấy đã giúp chúng con yêu đảo hơn, trách nhiệm hơn với một phần Tổ quốc nơi đầu sóng.
Tết ở Trường Sa dường như đến sớm hơn so với đất liền. Bởi với chúng con, khi những con tàu cập đảo, mang theo tấm lòng ấm áp của hậu phương thì chính là ngày đảo đón Tết.
Thưởng thức không khí Tết Trường Sa thật tuyệt vời, mẹ ạ, rất thiêng liêng, ấm cúng và thắm tình đồng đội. Ai đã đến Trường Sa sẽ có những trải nghiệm không dễ gì quên được trong đời. Cuộc sống vật chất, tinh thần của bộ đội và người dân ở Trường Sa được cải thiện đã giúp không khí đón Tết thêm nhộn nhịp…”.

Các chiến sĩ trang trí phòng đón xuân

Trường Sa nhưng không xa
Sau gần 20 ngày vượt hơn 500 hải lý, đoàn công tác đã an toàn trở về đất liền, mang trong tim những tình cảm thân thương, quý trọng đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang ngày đêm sống, chiến đấu, lao động và học tập trên mảnh đất thiêng liêng giữa muôn trùng sóng vỗ, luôn chắc tay súng, vững lòng tin để bảo vệ chủ quyền biển, đảo và sự toàn vẹn lãnh thổ. Chúng tôi càng thêm hiểu rằng, mỗi ngọn gió, con sóng, mỗi tấc đất, viên đá hay nụ hoa nhành cỏ trên huyện đảo Trường Sa đều mang hồn thiêng sông núi, dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc, thấm đẫm mồ hôi, xương máu của các thế hệ người Việt từ xưa đến nay.
Đại tá Lê Đình Hải – Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Chủ tịch UBND huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà, trưởng đoàn công tác trên tàu 561 cho biết: Những năm gần đây, Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân đã tổ chức rất nhiều đoàn công tác, đặc biệt là của các địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội, kể cả kiều bào ta ở nước ngoài, ra thăm, động viên quân và dân sinh sống trên quần đảo Trường Sa, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của đất liền đối với đảo xa, sự gắn kết giữa đất liền với Trường Sa ngày càng gần gũi hơn. Những món quà giản dị, nhưng mang nhiều hơi ấm, tình nghĩa từ đất liền gửi đến nơi đảo xa, là mong muốn cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở quần đảo Trường Sa đón một năm mới vui tươi, phấn khởi.
Một mùa xuân mới đang về trên mọi miền tổ quốc. Những cành đào, cây quất, những nụ mai vàng rực trong nắng cũng đua nhau khoe sắc trên những đảo nhỏ thân yêu. Và Trường Sa sẽ mãi luôn không xa trong tim những người dân đất Việt./.

Văn Ba

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu