Nghệ An: Tập trung khắc phục lũ ống tại huyện miền núi Kỳ Sơn

Tạp chí Biển Việt Nam - Sau khi xảy ra lũ quét, lũ ống ở huyện Kỳ Sơn, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng của Nghệ An đã và đang khẩn trương tổ chức khắc phục, thống kê thiệt hại.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), từ 23 giờ đêm 1/10, nước lũ từ hướng xã Tây Sơn theo khe Huồi Giảng đã đổ về khu vực thị trấn Mường Xén; đến khoảng 5 giờ sáng ngày 2/10 nước bắt đầu đổ về mạnh, có hiện tượng trôi xe, trôi nhà.

Nhiều ngôi nhà, xe cộ, các tài sản có giá trị bị lũ cuốn trôi
Đỉnh điểm là tầm 10 giờ sáng, nước lũ chia cắt khu vực bản Hòa Sơn và Sơn Hà (xã Tà Cạ) và khối 1 thị trấn Mường Xén. Nhận thấy lũ quét có khả năng gây hậu quả nghiêm trọng, lãnh đạo huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo các địa phương sơ tán người dân.
Tính đến 18 giờ ngày 2/10 trận lũ quét từ rạng sáng đã khiến cho 14 nhà bị trôi hoàn toàn, 100 nhà bị ngập nặng, 19 nhà bị sạt lở, 2 xe ô tô bị trôi, 10 ô tô bị ngập trong bùn đất.
Tuyến đường Mường Xén, Tây Sơn có 4 điểm bị thiệt hại nghiêm trọng không thể qua lại được. Quốc lộ 7 bị sạt lở 10 điểm nặng. Lũ quét cũng đã khiến cho 1 cháu bé 4 tháng tuổi tại bản Sơn Hà bị nước cuốn trôi.
Để ứng phó với mưa lũ, ngay ngày 2/10, ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó bí thư Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.
Ông Hoàng Nghĩa Hiếu có mặt tại hiện trường để chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ
Tại sở chỉ huy tạm thời đặt tại Ban chỉ huy Quân sự huyện Kỳ Sơn, ông Hoàng Nghĩa Hiếu biểu dương các lực lượng tại chỗ đã chủ động, kịp thời di chuyển người dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Đồng thời yêu cầu huyện Kỳ Sơn phải huy động tối đa lực lượng tại chỗ để kịp thời hỗ trợ người dân sơ tán đến nơi an toàn. Tuyệt đối không để người dân bị thiếu đói và gia tăng thiệt hại về người và tài sản…
Phó bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu đã giao nhiệm vụ cho Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng và Công an tỉnh huy động khoảng 300 cán bộ, chiến sĩ có mặt gấp tại Kỳ Sơn để hỗ trợ địa phương sơ tán người dân và dọn dẹp sau lũ. Đồng thời đề nghị các ban, ngành cấp tỉnh cũng có những hỗ trợ cần thiết một cách kịp thời để hỗ trợ cho chính quyền và người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả, giải quyết những khó khăn trước mắt. Huy động máy móc, nhân lực để khắc phục hậu quả do lũ gây ra.
Trước những thiệt hại do lũ gây ra, UBND huyện Kỳ Sơn đã kịp thời hỗ trợ 150 suất quà và các nhu yếu phẩm liên quan cho người dân bản Hòa Sơn, bản Sơn Hà (xã Tà Cạ).
Cũng trong chiều 2/10, chính quyền và nhân dân huyện Tương Dương (Nghệ An) cũng đã hỗ trợ trực tiếp 100 triệu đồng cho huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả lũ quét.
Hiện tại, hai bản Hòa Sơn xã Tà Cạ vẫn còn hơn 230 hộ bị cô lập. Ông Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn cho biết: “Huyện đã kịp thời huy động lực lượng tại chỗ để khắc phục hậu quả trước mắt. Tuy nhiên do lũ quét gây thiệt hại lớn, làm chia cắt nhiều tuyến đường, vì thế huyện Kỳ Sơn đang rất cần hỗ trợ về nhân lực, vật lực để giúp người dân khắc phục hậu quả của lũ quét, nhất là dọn dẹp vệ sinh môi trường sau lũ”.

Ngọc Thêm

 


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu