Phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách” sau vụ hỏa hoạn tại chung cư mini ở Hà Nội

Tạp chí Biển Việt Nam - (TCBVN). Vụ hoả hoạn chung cư mini xảy ra tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân gây ra thiệt hại lớn cả về người lẫn vật chất. Nhiều người dân tuy vẫn còn bàng hoàng nhưng với tinh thần lá lành đùm lá rách, sẵn sàng giúp đỡ các nạn nhân bị thiệt hại của vụ cháy, cùng với các cấp chính quyền chung tay khắc phục hậu quả của sự việc.
Nỗi ám ảnh đối với cư dân
Có mặt tại ngách 29/70 phố Khương Hạ, phóng viên Tạp chí Biển Việt Nam đã chứng kiến nhiều người ghé qua hỏi thăm, chia sẻ với các gia đình nạn nhân vụ cháy chung cư mini, nhiều người dân có mặt lúc xảy ra hoả hoạn vẫn không khỏi ám ảnh khi nhớ về sự việc.
Từ sáng sớm nhiều người dân đã đến thăm viếng các nạn nhân.
Lực lượng chức năng nhắc nhở người dân không chụp hình khi đi vào khu vực hoả hoạn.
Bạn Ngô Xuân Sơn sinh viên Đại học Mở đang thuê trọ tại khu dân cư chia sẻ: “Buổi đêm mình đi làm về qua căn chung cư mini thấy mọi người vẫn sinh hoạt bình thường, sau khi về phòng được gần hai tiếng thì nghe tiếng hét kêu cháy, khi chạy ra ngoài thì khói đen đã bao phủ toàn bộ căn nhà, bảy phút sau thì lực lượng chữa cháy đã có mặt tại hiện trường, ngăn cách người dân không cho vào khu vực nguy hiểm, mình còn nhìn thấy có hai người nhảy từ trên tầng xuống bị gãy tay chân, một lúc sau nhiều người được khiêng ra từ căn chung cư được để nằm ở vỉa hè ngách 358/40”.
Mỗi khi nhớ lại hình ảnh những nạn nhân tìm cách thoát thân bằng cách nhảy từ trên cao xuống, Sơn lại cảm thấy sợ hãi, đau xót cho người bị nạn. Bình thường ở khu phố này buổi đêm hai giờ sáng vẫn nhộn nhịp, vào đêm xảy ra hoả hoạn toàn bộ khu phố hỗn loạn tiếng hét, tiếng khóc lẫn lộn, những ngày sau đó sự im lặng đổ xuống khu phố thi thoảng mới có tiếng người dân nói chuyện.
Sơn cũng mong rằng từ vụ việc này các chủ nhà cho thuê sẽ trang bị nhiều bình cứu hoả và các chuông báo cháy nhằm cảnh báo sớm đến người dân khi có sự cố cháy xảy ra, khu dân cư cũng sẽ quay trở lại cuộc sống ổn định thường ngày.
 Lá lành đùm lá rách
 Hưởng ứng lời kêu gọi giúp đỡ của các cấp chính quyền, nhiều người dân cả trong lẫn ngoài khu vực với tinh thần tương thân tương ái, sẵn sàng giúp đỡ cho các nạn nhân trong vụ hoả hoạn.
Cô Tố Mai chia sẻ UBMTTQ phường Khương Đình đưa ra phương án thu nhận trên nhiều phương diện về tài chính, nhu yếu phẩm như mỳ tôm, sữa, đồ dùng thiết yếu trong gia đình như bếp ga, nồi cơm điện và quần áo. Với lượng chia sẻ thông tin nhanh chóng đã thu hút lượng người tham gia hỗ trợ đông đảo tại điểm thu nhận, nhà văn hoá phường Khương Đình đã nhanh chóng đông đúc các vật phẩm hỗ trợ. MTTQ cũng đưa ra thông báo chỉ nhận quần áo đến hết ngày 15/9 còn các vật phẩm khác vẫn tiếp tục nhận ủng hộ. Người dân khi đến quyên góp nhu yếu phẩm hỗ trợ nên tránh đưa các đồ có hạn sử dụng ngắn ngày như hoa quả, vì các vật phẩm được lưu trữ và chỉ được bàn giao khi các nạn nhân đã điều trị khỏi.
Các nhu yếu phẩm được người dân quyên góp nhanh chóng được lấp đầy
Các nhu yếu phẩm có thời gian bảo quản lâu và dễ dàng được ưu tiên.
Người dân đến quyên góp tiền mặt ủng hộ các nạn nhân.
Các điểm tiếp nhận luôn hoạt động liên tục nhưng vẫn nhẹ nhàng với người dân.
Đồng chí Thái Minh Tuấn Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân phường Khương Đình ra chỉ đạo di chuyển địa điểm tiếp nhận tại nhà văn hoá khu dân cư Khương Đình đang trong tình trạng quá tải đến điểm tiếp nhận mới tại Uỷ ban Nhân dân phường. Vị trí Uỷ ban nằm ở mặt đường thuận lợi giúp người dân di chuyển dễ dàng, phù hợp cho lực lượng chức năng điều tiết giao thông. Ngoài ra cơ quan cũng chia tách các điểm thu nhận thành các điểm nhỏ trên các tuyến đường để giảm thiểu quá tải.
Lực lượng công an điều tiết giao thông tránh ùn tắc, đảm bảo người dân di chuyển an toàn.
Việc điều chuyển nơi tiếp nhận ra vị trí có mặt đường thuận lợi giúp các lực lượng chức năng giảm thiểu khó khăn khi điều tiết dưới trời mưa.
Sau khi nhận được thông tin chuyển nơi tiếp nhận vật phẩm ra Uỷ ban người dân bắt đầu di chuyển đến văn phòng MTTQ.
Đối với các nạn nhân thoát ra an toàn khỏi vụ hoả hoạn, thông tin với phóng viên cô Đặng Thị Bắc cho biết: “ Những nạn nhân sống sót nếu có người thân ở đây thì sẽ di chuyển về đấy, còn những người không có thì được người dân đón về ở, miễn phí toàn bộ chi phí cho những gia đình sống sót, tiền ăn uống thì sẽ được người dân khu dân cư đóng góp giúp đỡ”.
Cô cũng đặt vấn đề thêm người dân cần lưu ý trước những lời kêu gọi từ cá nhân. Tránh chuyển tiền thiện nguyện vào những tài khoản không rõ ràng vì khu dân cư, những người sống quanh khu vực không có sự kêu gọi người dân đóng góp qua tài khoản cá nhân, nếu có sự đóng góp xin chuyển vào số tài khoản 128000119657 tại ngân hàng Vietinbank của UBMTTQ phường Khương Đình nhằm tránh các đối tượng có hành vi trục lợi trên mất mát của các nạn nhân.
Người dân ủng hộ tiền mặt sẽ được ghi phiếu lại rõ ràng phục vụ cho việc kiểm kê.
Các địa điểm tiếp nhận được chia tách ra để người dân đỡ di chuyển nhiều.
Người dân hi vọng rằng những khu thuê trọ khi được chính quyền cấp phép xây dựng phải có sự kiểm tra kĩ càng trước khi cấp phép xây dựng. Có phương án chọn địa điểm xây dựng phù hợp, tránh mặt đường quá nhỏ gây khó khăn khi chữa cháy, cũng như kiểm tra kĩ càng thiết bị chữa cháy đối với những toà nhà xây dựng trên bảy tầng.
An ủi vong linh người đã mất
 Với mật độ người dân đến thăm viếng lớn, con ngách 29/70 lại chật hẹp, để đảm bảo sự trang trọng cơ quan Uỷ ban phường Khương Đình ra quyết định lập hương linh tại chùa Phụng Lộc để có không gian cho người dân đến thắp hương, cầu siêu cho các nạn nhân.
Nhiều phật tử cùng tụng kinh siêu độ các vong linh đã mất.
Người dân tập trung tại linh hương của chùa để thắp hương
Người dân khi đến chùa sẽ được hướng dẫn đầy đủ việc thực hiện cúng viếng.
Buổi lễ tụng kinh siêu độ cho các nạn nhân do hàng trăm phật tử thực hiện. Phật tử Phương Quỳnh đến buổi lễ với tâm nguyện không chỉ giúp đỡ cho người sống mà còn mong muốn vong linh các nạn nhân được siêu thoát không còn quanh quẩn chịu khổ đau. Việc tổ chức tụng kinh siêu độ của các phật tử bắt đầu diễn ra vào chiều ngày 14/9 và liên tục cho đến bốn chín ngày của các nạn nhân vụ hoả hoạn.
Đồng Mão - Nguyễn Tân -Thanh Tùng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM