Quảng Trị: Hiện thực hóa tầm nhìn trung tâm năng lượng miền Trung

Tạp chí Biển Việt Nam - Đó là hội thảo khoa học diễn ra vào sáng nay ngày 7/9 tại thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) do Báo Công Thương phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị tổ chức.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà đầu tư bàn thảo những giải pháp, tháo gỡ những vướng mắc, góp phần phát triển năng lượng tại Quảng Trị một cách bền vững, hiệu quả.

Hơn 200 đại biểu là đại diện UBND tỉnh Quảng Trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực, Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, các chuyên gia kinh tế – năng lượng, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia, các sở, ngành trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, các tập đoàn, nhà đầu tư năng lượng đã tham gia hội thảo.

Theo dự báo, tỉnh Quảng Trị có tiềm năng về năng lượng tới hơn 14.000 MW. Những lĩnh vực tiềm năng nhất là điện khí, điện gió, điện mặt trời. Quảng Trị còn nhiều dư địa để phát triển năng lượng nói chung, năng lượng tái tạo nói riêng.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, Quảng Trị hiện có 19 dự án điện gió với tổng công suất đặt 714MW, đã đưa vào vận hành thương mại 671,1MW; có 3 dự án điện mặt trời với tổng công suất 127MW và 11 dự án thủy điện với tổng công suất 167,5MW cũng đã đưa vào vận hành thương mại. Tổng công suất đã hoàn thành công tác xây lắp trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này là 1.008,5MW (chưa bao gồm khoảng 100MW hệ thống điện mặt trời mái nhà).

Ngoài ra, nhiều dự án đã được đưa vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, quy hoạch phát triển điện lực tỉnh để triển khai thực hiện; trong đó, tập trung thu hút các dự án đầu tư phát triển năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo.

Công nghiệp năng lượng được tỉnh Quảng Trị xác định là lĩnh vực đột phá phát triển, hướng ưu tiên phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, hướng để Quảng Trị trở thành một trung tâm năng lượng của miền Trung và cả nước.

Thông tin từ hội thảo thì trong thời gian tới, tỉnh Quảng Trị phấn đấu hoàn thành và phát điện thương mại khoảng 2.500 – 3.000MW giai đoạn đến năm 2025 và khoảng 9.500MW giai đoạn đến năm 2030 nhằm đạt được mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ 17…

Một dự án điện gió tại phía tây Quảng Trị.

Nhằm hiện thực hóa tầm nhìn đưa Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định: Ngoài sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị, tỉnh cần tiếp tục có sự ủng hộ của Chính phủ, Bộ Công Thương và các bộ ngành; sự chung tay, góp sức của các nhà đầu tư và sự đồng hành, hỗ trợ của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực kinh tế – năng lượng, đồng hành cùng sự phát triển chung của tỉnh Quảng Trị.

Tại hội thảo, ngoài ý kiến của lãnh đạo địa phương, các đại biểu cũng được nghe nhiều ý kiến, bài phát biểu, tham luận của các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học, doanh nghiệp về phát triển năng lượng nói chung và đặc thù, tiềm năng ở Quảng Trị nói riêng để đưa địa phương này trở thành trung tâm năng lượng trong khu vực. Trong đó lưu ý về tiềm năng điện gió ngoài khơi.

Ông Phùng Mạnh Ngọc, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực cho biết, theo Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030 – tầm nhìn đến năm 2045, tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng sơ cấp đạt khoảng 15 – 20% vào năm 2030; 25 – 30% vào năm 2045.

Trương Quang Nam

 


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu