Thái Bình: Khai Mạc Lễ Hội Đền Trần Năm 2023

Tạp chí Biển Việt Nam - Trong không khí vui tươi, phấn khởi, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới và kỷ niệm 93 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2023), tối 3/2/2023, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) đã chính thức diễn ra Khai mạc lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2023 và chương trình nghệ thuật “Hào khí Đông A”.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định (thứ hai từ trái sang) cùng các đại biểu dự lễ bái yết tại đền Vua trong Khu di tích đền Trần.

Tới dự lễ Khai mạc có các đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng lãnh đạo tỉnh Thái Bình và đông đảo nhân dân địa phương cũng như du khách thập phương.

Các đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng lãnh đạo tỉnh Thái Bình và đông đảo nhân dân địa phương cũng như du khách thập phương.

Thái Bình là vùng đất có vị thế địa lý, kinh tế – chính trị – văn hóa quan trọng, gắn liền với lịch sử hiển hách của nhà Trần và lịch sử dân tộc, trong đó vùng đất Long Hưng – Hưng Hà ngày nay là nơi dựng nghiệp của nhà Trần trong sự nghiệp đế vương qua 175 năm (1225 – 1400) tại Kinh đô Thăng Long.

Sau khi lên ngôi trị vì đất nước, nhà Trần đã chọn vùng đất Tam Đường (nay là xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) để xây dựng Thái Đường đặt tôn miếu, lăng tẩm các vị vua, hoàng hậu đầu triều Trần; phía trước cửa đền Trần Thái Bình hiện nay vẫn giữ được phần mộ các vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông và Trần Nhân Tông. Đây cũng là nơi đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông đã viết lên hai câu thơ bất hủ:

“Xã tắc lưỡng hồi lao thạch mã/ Sơn hà thiên cổ điện kim âu”.

“Đất nước hai phen chồn ngựa đá/ Giang sơn ngàn thuở vững âu vàng”

Để tri ân công lao to lớn của nhà Trần trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, hơn 700 năm qua nhân dân Thái Bình qua các thời kỳ lịch sử đã cùng nhau giữ gìn lăng mộ của các vua Trần, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể – lễ hội đền Trần.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải đánh trống khai hội đền Trần Thái Bình năm 2023

Năm 2014, khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần tại xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt; lễ hội đền Trần được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Năm 2023, sau 3 năm gián đoạn vì đại dịch Covid – 19, lễ hội đền Trần Thái Bình lần đầu tiên được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh từ ngày 13 đến 17 tháng Giêng năm Quý Mão nhằm khẳng định, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa nhà Trần, góp phần phát triển du lịch địa phương. Lễ hội gồm các hoạt động truyền thống với nghi thức dâng hương tại lăng mộ các vua Trần; tế mở cửa đền; lễ dâng cặp bánh kỷ lục Việt Nam tại đền thờ các vua Trần; lễ rước thủy và rước bộ; lễ bái yết. Ngoài ra, còn các các cuộc thi cỗ cá, thi pháo đất, thi gói bánh chưng, thi kéo lửa nấu cơm cần, giải võ cổ truyền tỉnh Thái Bình; triển lãm nhiếp ảnh mỹ thuật với 93 bức ảnh về đất và người Thái Bình; Ngày Thơ Việt Nam với 15 tác phẩm tiêu biểu tham dự.

    Tổ chức Kỷ lục Guinness Việt Nam trao chứng nhận cặp bánh nướng, bánh dẻo lớn nhất Việt Nam cho lãnh đạo Công ty cổ phần Quốc tế Bảo Hưng.

Chương trình nghệ thuật “Hào khí Đông A” thể hiện niềm tự hào vĩnh hằng về vùng đất phát nghiệp đế vương đã sinh ra một vương triều lừng lẫy.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Trưởng Ban tổ chức Trần Thị Bích Hằng trao Kỷ niệm chương cho các đơn vị, doanh nghiệp đồng hành .
Mạnh Tùng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu