Thanh Hóa: Cần có biện pháp xử lý ô nhiễm và ách tắc dòng chảy đối với sông Trà Giang

Tạp chí Biển Việt Nam - Sông Trà Giang là một nhánh của sông Mã, chảy qua địa phận của 2 huyện Hoằng Hóa và Hậu Lộc. Với chiều dài khoảng 13km có nhiệm vụ cung cấp nước tưới tiêu cho nhân dân của hai huyện Hậu Lộc và Hoằng Hoá nhưng hiện tại đang bị ô nhiễm và ách tắc nghiêm trọng do nước thải, rác thải…
Nước màu đen kịt, rác thải, bèo phủ kín mặt sông

Từ một dòng sông có môi trường trong lành, cảnh vật nên thơ nhưng hiện nay đang bị ô nhiễm và ách tắc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân hai bên bờ sông. Bèo tây, rau muống, rác thải và cây dại… dày đặc trải dài, phủ kín nhiều km trên mặt sông, nước một màu đen kịt, bốc mùi hôi thối vì rác và chất thải đó là hiện tại trên sông Trà Giang.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Hùng Tuyên, chủ tịch UBND xã Hoằng Sơn huyện Hoằng Hoá cho biết: Sông Trà Giang chảy qua địa phận xã Hoằng Sơn có chiều dài hơn 4km. Hằng năm, mặc dù được công ty Thuỷ nông Bắc Sông Mã chỉ đạo vớt bèo và rác thải 2 lần mỗi năm nhưng do có nhiều nguyên nhân mà dòng sông vẫn không được khơi thông. Thứ nhất, do lượng bèo và thực vật thuỷ sinh phát triển nhanh, người dân sinh sống hai bên bờ sông có thói quen xả rác thải, nước thải thường xuyên xuống dòng sông. Thứ 2, các đợt vớt rác, bèo ở trên mặt sông diễn ra không đồng bộ ở các địa phương, dưới hạ lưu vừa vớt xong thì rác thải và bèo trên thượng lưu lại trôi về, gây khó khăn cho công tác thu gom.
Nước sông Trà Giang một màu đen kịt
Ông Nguyễn Xuân Hùng, phó chủ tịch xã Thuần Lộc cho biết, đoạn sông chảy qua xã Thuần Lộc của huyện Hậu Lộc có chiều dài khoảng 2km. Các hộ dân sinh sống hai bên bờ sông mặc dù đã được chính quyền nhắc nhở và hướng dẫn nhưng vẫn có hiện tượng xả nước thải, rác thải sinh hoạt trực tiếp ra sông. Ông Hùng cũng cho biết, do lượng bèo, thực vật thuỷ sinh phát triển rất nhanh nên cản trở dòng chảy của sông, làm cho nước sông không lưu thông được, sinh ra mùi hôi thối khó chịu. Chính quyền địa phương tha thiết đề nghị Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Bắc Sông Mã chi nhánh Hậu Lộc triển khai các biện pháp nạo vét, vớt rác, bèo… để khơi thông dòng chảy. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn tìm mọi nguyên nhân gây ô nhiễm để xử lý.
Anh Vũ Minh Thuần, thôn Tinh Hoa xã Thuần Lộc ngậm ngùi chia sẻ: Dòng sông này đã bị ô nhiễm từ nhiều năm nay, nước sông đen kịt và có mùi hôi thối do bèo và rác quá nhiều, nước không lưu thông được. Những ngày trời nắng càng làm cho mùi hôi thối phát tán, thực sự ảnh hưởng đến đời sống của bà con dọc hai bên bờ sông. Cứ khoảng vài tháng, nước sông lại bị ô nhiễm nặng một đợt khoảng một tuần. Hiện tượng này cứ tái phát trong nhiều năm qua mà chưa được giải quyết triệt để. Nhân dân mong mỏi các cơ quan chức năng vào cuộc tìm các biện pháp để xử lý tình trạng ô nhiễm này.
Đại diện Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Bắc Sông Mã chi nhánh Hậu Lộc, ông Nguyễn Thành Chinh Giám đốc công ty cho biết: Sông Trà Giang đoạn chảy qua xã Hoằng Sơn (Hoằng Hoá) và xã Thuần Lộc (Hậu Lộc) hiện nay đang được tháo nước để phục vụ nhân dân gặt lúa vụ mùa 2023. Ông Chinh cho biết trên mặt sông hiện có tình trạng bèo, rau muống…sinh sống dày đặc mặc dù công ty có triển khai vớt bèo hàng tháng. Hiện tượng nước sông đổi màu đen và bốc mùi hôi thối trong những ngày gần đây công ty sẽ sớm cử người đi tìm hiểu nguyên nhân và có báo cáo cụ thể trong tuần tới.
Ông Chinh cũng cho biết thêm, UBND Tỉnh cũng đã phê duyệt dự án nạo vét và cải tạo hai bên bờ sông Trà Giang. Dự án sẽ được triển khai trong thời gian trước kết thúc năm 2023. Đây là dự án quan trọng và cấp thiết nhằm cải tạo chất lượng nước sông cũng như cảnh quan hai bên bờ sông, đem lại môi trường trong, sạch, đẹp cho sông Trà Giang.
Người dân xã Hoằng Sơn, huyện Hoằng Hóa trao đổi với PV về việc ô nhiễm và ách tắc dòng chảy sông Trà Giang
Việc khắc phục tình trạng ô nhiễm sông Trà Giang gặp phải nhiều khó khăn do sông chảy qua địa phận 2 huyện Hậu Lộc và Hoằng Hóa, thêm vào đó thói quen xả rác thải xuống lòng sông của người dân đã có từ nhiều năm nay nên rất khó thay đổi. Các cấp chính quyền cần nâng cao công tác tuyên truyền cho người dân, đồng thời có các biện pháp xử lý thích đáng đối với các cá nhân, tập thể vi phạm việc xả thải xuống lòng sông.
Các cấp chính quyền 2 huyện Hậu Lộc và Hoằng Hóa cần phối hợp kiểm tra, rà soát lại số lượng trang trại chăn nuôi dọc 2 bên bờ sông yêu cầu các chủ trang trại cam kết không xả thải xuống dòng sông. Ngành thủy nông 2 địa phương phối hợp để vớt bèo tây, nạo vét lòng sông để khơi dòng, thông dòng chảy, phát quang bờ sông…Trong khi chờ đợi sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, thì trước tiên người dân sinh sống dọc 2 bờ sông cần nâng cao ý thức bảo vệ dòng sông, bảo vệ môi sống của chính mình.
Tình trạng ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề gây nhức nhối trên toàn cầu, làm khan hiếm tài nguyên, lây lan dịch bệnh, mất cân bằng sinh thái…Theo đó, kính mong lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan sớm vào cuộc và có biện pháp xử lý để trả lại nguồn nước trong sạch cho dòng sông và đảm bảo môi trường trong lành cho người dân hai bên bờ sông Trà Giang.
Hình ảnh được PV ghi lại tại sông Trà Giang.

Ngọc Thêm - Thanh Huệ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu