Cần có biện pháp xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại cảng cá xã Hoằng Trường, Hoằng Hóa

Tạp chí Biển Việt Nam - Theo phản ảnh của người dân địa phương và du khách, tình trạng ô nhiễm môi trường tại Cảng cá xã Hoằng Trường, Hoằng Hóa , (Thanh Hóa) đang trở nên bức xúc và nghiêm trọng vì mùi hôi thối bốc lên từ rác thải, nước thải mất vệ sinh tại khu vực này.
Rác thải tích đọng qua nhiều ngày bốc mùi hôi thối gây nên ô nhiễm môi trường tại khu vực cảng cá Hoàng Trường.

Khu vực Cảng cá Hoằng Trường bị ảnh hưởng ô nhiễm cả về rác thải, nước thải tạo ra mùi hôi thối. Đây là tình trạng diễn ra nhiều năm nay mặc dù đã có nhiều thông tin, ý kiến đóng góp với lãnh đạo địa phương, huyện nhưng vẫn chưa có biện pháp nào để xử lý và từ sự ô nhiễm này đã trở thành nỗi ám ảnh bức xúc của người dân.

Về rác thải, chủ yếu là lượng rác từ các tàu cá neo đậu trong khu vực với các chất thải sinh hoạt, xác hải sản dư thừa đổ bừa bài nơi lên xuống bến và một phần khác do rác từ nơi khác trôi về và chủ yếu là của các hộ dân khu vực cảng. Về nguyên nhân ban đầu gây ra ô nhiễm môi trường khu vực này, từ thực trạng cảng cá nhiều năm nay bị bồi đáp chưa được nạo vét và việc quản lý chưa triệt để đã để xảy ra tình trạng xả ra bừa bãi. Rác thải, nước thải cùng với việc các hộ kinh doanh chế biến hải sản đã tạo nên mùi hôi thối, khó chịu gây bức xúc cho nhiều người dân mỗi khi đến gần khu vực này.

Rác thải từ các vỏ hải sản ngập tràn khu vực lên xuống tại khu vực cảng cá.

Ông Lê Thanh Cảnh, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cho biết, tại khu vực này cứ cách vài tuần xã lại huy động nhân dân ra dọn vệ sinh làng xóm một lần trong đó có cả khu vực này. Theo quan sát của PV cho thấy, cảng cá Hoằng Trường, đặc biệt là khu vực đang có rác thải, nước thải ô nhiễm bốc mùi hôi thối lại nằm cách khu du lịch sinh thái Hoằng Trường không xa.

Vỏ hải sản đọng lại qua nhiều ngày.

Là một xã nông thôn mới, có tiềm năng phát triển về kinh tế biển như có cảng cá, xã thuộc khu du lịch sinh thái biển, khu du lịch tâm linh…thế nhưng công tác đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực cảng cá vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để, chưa đồng bộ và hiệu quả.

Theo ông Lê Hồng Quang, Phó chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cho biết, Lãnh đạo huyện đã có buổi làm việc và đã có chỉ đạo lãnh đạo xã phải có phương án thu gom rác, có biện pháp kiểm tra xử lý đối với các trường hợp vi phạm xây dựng, đổ rác thải, nước thải không đúng quy định và việc kinh doanh hải sản trong khu vực, yêu cầu phải đảm bảo vệ sinh môi trường cho khu vực cảng cá.

Gần đây hộ cá nhân tự kéo đường dây điện sáng để thu tiền của các hộ dân tại khu vực cảng cá khi chưa được sự đồng ý thống nhất của lãnh đạo xã.

Từ nguyên nhân dẫn đến khu vực cảng cá bị ô nhiễm môi trường, rất mong lãnh đạo các Ban, nghành các cấp quan tâm nhiều hơn, chỉ đạo và có biện pháp xử lý  về việc đổ nước thải, rác thải của các hộ dân thuộc khu vực cảng; kiểm tra xử lý đối với các đơn vị kinh doanh chế biến; xử phạt các tàu neo đậu gây mất vệ sinh; tổ chức phát động việc dọn dẹp thu gom rác khu vực cảng … để không còn tình trạng rác thải, nước thải gây ô nhiểm môi trường tại khu vực này và để người dân không còn bức xúc khi phải chứng kiến cảnh rác thải, nước thải bốc mùi hôi thối đặc biệt đối với du khách mỗi khi đến thăm khu du lịch sinh thái biển, khu du lịch tâm linh… thuộc địa bàn xã Hoằng Trường, Hoằng Hóa.

PV


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM