Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức diễn tập chiến thuật, bắn đạn thật

Tạp chí Biển Việt Nam - Từ ngày 17 - 23/9, trên vùng biển tây nam, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 đã tổ chức diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp và bắn đạn thật, kết hợp các hoạt động chương trình Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân.

Đợt diễn tập nhằm kiểm tra, đánh giá, nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ tổ chức chỉ huy, điều hành, phối hợp, hiệp đồng tác chiến của đội ngũ cán bộ các cấp và năng lực khai thác, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật của cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị.

Qua đó tiếp tục điều chỉnh, bổ sung các phương án, kế hoạch tác chiến, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn, điều kiện cụ thể của BTL Vùng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo phía tây nam của tổ quốc.

Đại tá Trần Văn Lượng, Tư lệnh Vùng giao nhiệm vụ diễn tập.

Nâng cao năng lực chỉ huy, điều hành tác chiến

Với tình huống giả định khi chủ quyền, an ninh trật tự và an toàn biển, đảo của tổ quốc bị đe dọa, tiềm ẩn nguy cơ bị xâm phạm, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 thực hiện nhiệm vụ chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu và thực hành các nhiệm vụ chiến đấu.

Nội dung diễn tập được BTL Vùng tiến hành triển khai toàn diện, trong đó trọng tâm chuyên sâu là kết hợp thực hành huấn luyện chiến thuật các bảng bố trí chiến đấu với xử lý các tình huống giả định của đơn tàu, biên đội tàu cảnh sát biển. Cụ thể gồm: tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật, đấu tranh bảo vệ chủ quyền, chống cướp biển, cướp có vũ trang, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và chữa cháy trên biển…

Cán bộ tàu CSB 6003 quán triệt nhiệm vụ trước khi bắn đạn thật.

Đại tá Trần Nguyên Lai, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng BTL Vùng cho biết: “Đợt diễn tập đã hoàn thành tốt các nội dung, chương trình theo đúng kế hoạch xác định và đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm tính bí mật, an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Các cơ quan, đơn vị, các tập thể, cá nhân tham gia diễn tập đã chủ động nghiên cứu kỹ nội dung, ý định diễn tập, vận dụng linh hoạt, sáng tạo các nguyên tắc, quy chế, quy định; luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm kỷ luật, đoàn kết hiệp đồng, chủ động, sáng tạo, phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống xảy ra để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ trên từng cương vị đảm nhiệm”.

Biên đội tàu cơ động trong diễn tập.

Được biết, để hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện và bắn đạn thật trên biển năm 2022, trước khi tổ chức diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp, BTL Vùng đã kiểm tra nhận thức của cán bộ, chiến sĩ về các nội dung liên quan đến bắn đạn thật súng, pháo và các biện pháp bảo đảm an toàn, cũng như kiểm tra toàn diện tình trạng kỹ thuật của vũ khí trang bị, đạn, súng, pháo để có kế hoạch sửa chữa kịp thời.

Thực hành bắn pháo trên biển.

Quá trình thực hành trên biển, các pháo thủ đã thể hiện sự bình tĩnh, tự tin trong thao tác; trình độ chỉ huy hiệp đồng giữa các ngành trong toàn tàu và của cán bộ thuyền trong điều khiển, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật đã được nâng lên rõ rệt. Kết quả kiểm tra bắn đạn thật súng, pháo các bài 4a, 4c, 5a, 5b và súng AK bài 3 ứng dụng trên biển 100% đạt khá, giỏi; đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí và trang bị kỹ thuật.

Sát cánh cùng ngư dân

Cũng trong dịp này, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 còn kết hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hơn 200 cán bộ, nhân dân và học sinh tại xã An Sơn (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) về những quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng đối với công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới. Và các nội dung cơ bản của luật Cảnh sát biển Việt Nam, các văn bản quy định của pháp luật về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU)…

Tặng cờ tổ quốc cho ngư dân.
Tuyên truyền các quy định cho ngư dân.

Vùng cũng tặng 600 lá cờ tổ quốc cho bà con ngư dân cùng 300 tập tài liệu, tờ rơi tuyên truyền các loại. Tặng 35 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các cháu học sinh nghèo học giỏi. Bên cạnh đó, tiếp tục đỡ đầu 3 cháu học sinh nghèo vượt khó, học giỏi tiêu biểu với tổng số tiền 27 triệu (9 triệu đồng/cháu).

Tặng quà cho các học sinh.

Đại tá Lê Văn Tú, Phó chính ủy BTL Vùng cho biết: “Đây là hoạt động thường xuyên được BTL Vùng Cảnh sát biển 4 triển khai, tổ chức thực hiện nhằm nâng cao nhận thức pháp luật và giúp đỡ nhân dân yên tâm vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế, khẳng định chủ quyền, cũng như động viên các cháu học sinh nghèo vượt khó, vươn lên học giỏi”.

“Qua đó, góp phần xây dựng ý thức, trách nhiệm, tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân – dân, quan tâm, chăm lo thế hệ trẻ để phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc đối với sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; giữ gìn an ninh trật tự, an toàn và phát triển bền vững kinh tế trên các vùng biển, đảo phía tây nam của tổ quốc”.

Khánh Nhân – Văn Mẫn


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM