Báo chí, xuất bản luôn đóng vai trò cầu nối để TP. Hồ Chí Minh cụ thể hóa các chính sách, Nghị quyết vào phát triển.

Tạp chí Biển Việt Nam - Sáng 2/11, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phối hợp Sở Thông tin – Truyền thông TP. Hồ Chí Minh và Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Phát huy vai trò báo chí, xuất bản thực hiện các Nghị quyết về phát triển TP. Hồ Chí Minh”.
Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; đồng chí Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP. Hồ Chí Minh và đồng chí Nguyễn Tấn Phong, Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh đồng chủ trì Tọa đàm.

Đồng chủ trì tọa đàm là đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; đồng chí Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP. Hồ Chí Minh và đồng chí Nguyễn Tấn Phong, Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh.

Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP. Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng nhấn mạnh báo chí, xuất bản đã làm tốt vai trò cầu nối giữa người dân và các cấp ủy Đảng, chính quyền TP. Hồ Chí Minh, đồng thời huy động sức dân để cùng hiến kế, xây dựng TP. Hồ Chí Minh phát triển.

Phát biểu khai mạc và đề dẫn tọa đàm, Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP. Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng cho biết từ năm 1982, Bộ Chính trị đã ban hành 4 Nghị quyết quan trọng về phát triển TP. Hồ Chí Minh, bao gồm: Nghị quyết số 01-NQ/TW ngày 14/9/1982; Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 18/11/2002; Nghị quyết số 16-NQ/TW ngày 10/8/2012 và Nghị quyết số 31-NQ/TW. Gần đây nhất, Quốc Hội ban hành Nghị quyết số 98/2023/QH15 “Về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.Hồ Chí Minh” mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh đang khẩn trương cụ thể hóa, triển khai hành động. Trong gần 50 năm xây dựng, bảo vệ và phát triển TP. Hồ Chí Minh, đồng hành cùng việc hiện thực hóa các Nghị quyết, ông Lâm Đình Thắng đề cao vai trò và đóng góp quan trọng của lực lượng báo chí, xuất bản nói chung và báo chí, xuất bản TP. Hồ Chí Minh nói riêng trong suốt quá trình bên cạnh sự nỗ lực, trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền Thành phố.

Báo chí đã luôn khẳng định vai trò đồng hành, trách nhiệm và bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, chính quyền TP. Hồ Chí Minh; phản ánh trung thực, sinh động tình hình kinh tế, xã hội, đời sống trên địa bàn Thành phố. Báo chí là một trong những kênh thông tin quan trọng về các mặt đời sống, sinh hoạt; là cầu nối tiếp nhận, phản ánh những ý kiến, góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong và ngoài nước cùng đông đảo đồng bào trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài hiến kế xây dựng và phát triển Thành phố. Từ đó, Đảng bộ và chính quyền Thành phố có các phương án kịp thời điều chỉnh và ban hành nhiều quyết sách phù hợp với thực tế, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội cũng như nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. “Báo chí đã làm tốt vai trò cầu nối giữa người dân và các cấp ủy Đảng, chính quyền TP. Hồ Chí Minh, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân đến các cấp chính quyền để có chỉ đạo xem xét, giải quyết thỏa đáng; đồng thời huy động sức dân để cùng hiến kế, xây dựng TP. Hồ Chí Minh phát triển.”, ông Lâm Đình Thắng nhấn mạnh.

Tọa đàm với chủ đề “Phát huy vai trò báo chí, xuất bản thực hiện các Nghị quyết về phát triển TP. Hồ Chí Minh” nhằm cụ thể hóa hoạt động tuyên truyền các Nghị quyết về phát triển TP. Hồ Chí Minh; tập hợp, phát huy những giải pháp thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển Thành phố. Chủ đề của Tọa đàm xoay quanh chia sẻ, thảo luận những mô hình, giải pháp, cách làm sáng tạo và có hiệu quả để thúc đẩy phát triển Thành phố trên mọi lĩnh vực; từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo quản lý của Đảng bộ, chính quyền TP. Hồ Chí Minh. Buổi Tọa đàm cũng chú trọng vào việc phân tích và phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, xuất bản của Thành phố và các cơ quan báo chí, xuất bản Trung ương đóng trên địa bàn Thành phố trong việc đồng hành tuyên truyền, cụ thể hóa có hiệu quả các Nghị quyết thành chương trình hành động để phát triền TP. Hồ Chí Minh.

Các đại biểu tham dự thảo luận ý kiến, trình bày tham luận trong buổi Tọa đàm.

Tọa đàm nhận được 65 bài tham luận đóng góp từ của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố; chuyên gia từ các cơ quan nghiên cứu, giảng dạy; lãnh đạo, đại diện các cơ quan báo chí, xuất bản Trung ương và TP. Hồ Chí Minh cùng các Sở Ban Ngành, quận, huyện, Thành phố Thủ Đức. Các bài tham luận xoay quanh phân tích vai trò, nhiệm vụ của báo chí, xuất bản trong công cuộc hiện thực hóa các Nghị quyết phát triển TP. Hồ Chí Minh; định hướng phát huy công tác thông tin và tuyên truyền về các Nghị quyết cùng với những giải pháp cụ thể để áp dụng các Nghị quyết vào đời sống kinh tế, xã hội trên toàn địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Tổng kết và bế mạc Tọa đàm, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh khẳng định các ý kiến thảo luận đều xuất phát từ thực tiễn, đã nêu bật, khẳng định được vai trò của các cơ quan báo chí, xuất bản và đề xuất những giải pháp rất thiết thực trong công tác tuyên truyền chính sách và hiện thực hóa các Nghị quyết thành chương trình hành động để phát triển TP. Hồ Chí Minh đã đề ra. Thành ủy TP. Hồ Chí Minh sẽ ghi nhận toàn bộ các ý kiến thảo luận và báo cáo Thường trực Thành ủy những vấn đề trọng tâm và đưa ra đề xuất nội dung, định hướng báo chí, xuất bản tuyên truyền thực hiện các Nghị quyết trong thời gian tới.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM