Bình Thuận chủ động ứng phó với bão Noru

Tạp chí Biển Việt Nam - Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Thuận đã có công điện đến các địa phương ven biển và một số sở, ngành liên quan về việc chủ động ứng phó bão Noru.

Sau khi nhận được công điện của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đến các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu các địa phương, ngành thực hiện nhiều biện pháp phòng chống.

Tàu thuyền di chuyển về để tránh bão. Ảnh: Ngọc Thư.

Bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đêm 25/9, bão Noru vào biển Đông với sức gió cấp 9-10, giật cấp 13 và có xu hướng mạnh thêm. Đến ngày 27/9, sáng 28/9 bão đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió vùng gần tâm bão cấp 10-11, giật cấp 14.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, đường đi còn phức tạp, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Bình Thuận. Qua đó khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn kèm nước dâng do bão và mưa lớn, có nguy cơ ngập úng vùng thấp trũng, ngập úng các khu đô thị.

Để chủ động ứng phó bão Noru, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Thuận yêu cầu các huyện, thị, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, diễn biến thời tiết; tình hình gió mạnh, sóng lớn, triều cường, sạt lở bờ biển. Phối hợp với các đồn biên phòng trong khu vực quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi. Theo dõi, thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển, khu vực ảnh hưởng của bão để phòng tránh, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, đánh bắt hải sản phù hợp.

Đồng thời, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu, tai nạn, sự cố xảy ra, không lơ là, chủ quan. Cùng với đó, cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi sát các khu vực bị sạt lở ven biển.

Các vùng ven biển gồm Tuy Phong, Bắc Bình, Phú Quý, Hàm Thuận Nam, La Gi và TP.Phan Thiết theo dõi, tổ chức kiểm đếm và quản lý chặt chẽ việc ra khơi hoạt động của các tàu, thuyền, phương tiện vận tải, báo cáo số lượng tàu thuyền, phương tiện vận tải đang hoạt động trên biển.

Hồ thủy lợi điều tiết lũ.

Đối với đất liền, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Thuận đề nghị các địa phương, sở ngành liên quan theo dõi chặt chẽ dự báo mưa, lũ; phòng chống sạt lở, nhất là khu vực cửa sông, ven biển đang bị sạt lở khi bão đổ bộ. Sẵn sàng tiêu thoát nước bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Kiểm tra an toàn các hồ thủy điện, thủy lợi, công trình đang xây dựng.

Theo dõi tình hình mưa, lũ để tổ chức vận hành đảm bảo an toàn công trình và an toàn vùng hạ du theo quy định. Thông báo kịp thời cho nhân dân khu vực hạ du biết trước khi vận hành xả lũ (nếu có). Cùng với đó, nhân dân cần chủ động thu hoạch lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản đến thời kỳ thu hoạch…

Ngọc Thư

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu